Chủ Nhật, 11/01/2026 10:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

TP.HCM xây dựng hơn 3.300 tổ liên gia an toàn PCCC

(ANTV) - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP. HCM cho biết, tình hình cháy ở thành phố năm 2023 đã được kiềm chế, kéo giảm so với năm 2022. Đặc biệt, đến hết năm 2023 thành phố đã xây dựng được hơn 3.300 tổ liên gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Năm 2023, thành phố xảy ra 498 vụ cháy, gồm 3 vụ cháy lớn, 8 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 65 vụ cháy trung bình và 422 vụ cháy nhỏ thiệt hại không đáng kể. Các vụ cháy khiến cho 11 người chết, 13 người bị thương; thiệt hại hơn 8 tỷ đồng (còn 67 vụ chưa ước tính). So với năm 2022, giảm 137 vụ. Tăng 2 người chết.

Phần lớn các vụ cháy là do sự cố các hệ thống, thiết bị điện. Địa bàn xảy ra cháy nhiều nhất là TP Thủ Đức. Năm 2023, tình hình cháy ở thành phố đã được kiềm chế, kéo giảm so với năm 2022 trên 3 tiêu chí. Đã vận động hơn 1.2 triệu nhà ở riêng lẻ có lối thoát nạn thứ 2 và đã trang bị phương tiện thoát nạn. Hơn 74.000 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có lối thoát nạn thứ 2.

Công an thành phố đã tổ chức hơn 16.000 lượt thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng. Tổ chức 1,6 triệu lượt kiểm tra với nhà ở hộ gia đình; phát hiện gần 100.000 tồn tại, thiếu sót và 1.768 hành vi vi phạm, đã phạt cảnh cáo 340 trường hợp, phạt tiền 18 trường hợp…Vận động xây dựng được hơn 3.300 “Tổ liên gia” và hơn 3.400 “Điểm chữa cháy công cộng”.

Công an TPHCM đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho 1.934.500 người là thành viên hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Lựa chọn, xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động 3.226 tổ liên gia an toàn về PCCC và 3.325 điểm chữa cháy công cộng. Tổng số nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã có lối thoát nạn thứ 2 là 69.714 cơ sở; 76.940 cơ sở có bình chữa cháy; 76.802 cơ sở đã trang bị phương tiện thoát nạn như búa, rìu, thang dây…

Tổng số nhà ở riêng lẻ đã có lối thoát nạn thứ 2 là 1.268.993; số nhà ở riêng lẻ đã có bình chữa cháy là 1.172.799; số nhà ở riêng lẻ đã trang bị phương tiện thoát nạn như búa, rìu, thang dây… là 1.106.793.

Tính đến nay TPHCM đã tuyên truyền các nội dung về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho 10.016 lớp. gọi điện thoại nhắc nhở cơ sở tự kiểm tra an toàn PCCC đối với 124.415 lượt cơ sở. Treo băng rôn, pa nô, áp phích tuyên truyền cổ động tăng cường công tác an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các chung cư và trong ngày lễ kỷ niệm toàn dân PCCC (04/10) hàng năm.

Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC cùng các cơ quan chức năng sẽ rà soát, tham mưu, đề xuất, hoàn thiện hệ thống pháp luật về PCCC . Nâng cao năng lực nghiệp vụ; tăng cường sáng tạo, đổi mới các nội dung và hình thức tuyên truyền kiến thức, biện pháp PCCC và cứu nạn cứu hộ. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở đang có nguy cơ về cháy nổ như chung cư, nhà cao tầng, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.

 Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.

Xem thêm