(ANTV) - Thời tiết nắng nóng kéo dài - là môi trường rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi-phát triển, dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh, có thể gây ngộ độc. Hiện TPHCM đang tăng cường giám sát, kiểm tra và kịp thời xử lý các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
TP. HCM hiện có khoảng 15.400 điểm bán thức ăn đường phố, trong đó tập trung khá nhiều bên ngoài các trường học. Không được che đậy kỹ lưỡng, mức giá rẻ, nhiều loại không có bao bì, nhãn mác rõ ràng... - đó là những lý do khiến những điểm bán thức ăn đường phố như thế ẩn giấu nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh, đặc biệt là trong mùa nắng nóng hiện nay.
Bác sĩ CKII Trần Ngọc Lưu Phương, Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Tất cả những thực phẩm để ra ngoài môi trường bên ngoài vài tiếng đồng hồ là bị ôi thiu ngay, là vì nó đúng môi trường sống của con vi trùng. Và nếu ăn vào sẽ gây những bệnh, thông thường là ngộ độc thức ăn, kiết lị, dịch tả, ói mửa, còn có 1 cái nữa là khuẩn thương hàn."
Dù TP. HCM hiện nay chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào gần đây, nhưng không vì thế mà TP lơ là trong công tác phòng ngừa. Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm kéo dài từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5, những bếp ăn tập thể, bếp ăn trong trường học và các điểm bán thức ăn bên ngoài trường học ở tất cả 21 quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ được tăng cường giám sát.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Tất cả những bếp tập thể, những nơi cung cấp suất ăn cho trường học, đặc biệt là trường học, chúng tôi có những thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất thường xuyên liên tục trong năm. Và càng đặc biệt dày đặc trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Để thông qua những kiểm tra, thanh tra đó kịp thời phát hiện và uốn nắn những cái vi phạm, làm sao để cho chúng ta bảo vệ từ nguồn."
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm cũng diễn ra trên cả nền tảng mạng, vì thế những hình thức kinh doanh thực phẩm trực tuyến cũng cần được tăng cường kiểm tra, xử lý.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: TP. HCM là nơi sản xuất, kinh doanh rất là lớn cũng như người dân ở TP. HCM là đông nhất. Chúng ta phải có những giải pháp làm sao quản lý được những cái thực phẩm trên các trang mạng, để làm giảm được nguy cơ người tiêu dùng phải sử dụng những thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng.
Quý I/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm, làm gần 660 người bị ngộ độc, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có 3 người tử vong. Trước thực trạng này, TP. HCM đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn ngừa, phòng chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Ngoài việc thanh, kiểm tra thì việc tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân cũng được tập trung đẩy mạnh.
(ANTV) - Chiều ngày 3/1, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên đồng chí Đại úy Đỗ Quốc Dũng, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng
(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp với Công an xã Ia Nan xác minh, làm rõ vụ việc hai xe khách loại 16 chỗ có hành vi tạt đầu, chặn xe lưu thông trên quốc lộ 14C, gây mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, công tác xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện trước khi trình Đại hội. Một trong những nội dung rất quan trọng được khẳng định trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đó chính là tiếp tục nhấn mạnh tư tưởng chiến lược "Dân là gốc", "Đảng vì dân phục vụ" – đó không chỉ là sự kế thừa truyền thống, là giá trị nền tảng thể hiện bản lĩnh, uy tín và sức mạnh lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới
(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước".
(ANTV) - Sau khi sáp nhập từ 3 tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng mới là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, đặt ra cho toàn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh nói nhiều khó khăn, thách thức.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều ký ức khó quên của thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất. Ở không ít nơi, những cơn mưa kéo dài đã cuốn đi tài sản, nhà cửa, thậm chí là cả kế sinh nhai của người dân. Giữa bộn bề mất mát ấy, điều bà con mong mỏi nhất không chỉ là sự hỗ trợ trước mắt, mà là một mái nhà an toàn để có thể yên tâm bắt đầu lại cuộc sống, nhất là khi Tết cổ truyền đang đến gần. Thấu hiểu những nỗi lo đó, Chiến dịch Quang Trung đã được triển khai với tinh thần thần tốc, quyết liệt và đầy trách nhiệm.
(ANTV) - Năm 2026 được xem là năm bản lề của thương mại điện tử Việt Nam. Sau một giai đoạn phát triển nóng, bộc lộ nhiều bất cập về hàng giả, trốn thuế, quảng cáo sai sự thật, hàng loạt chính sách pháp luật mới chính thức có hiệu lực trong năm nay sẽ mở ra kỳ vọng về một thị trường minh bạch hơn, bền vững hơn.
(ANTV) - Được triển khai từ giữa tháng 12 năm 2025, 1.837 camera các loại, kết nối trực tiếp với 188 hộp điều khiển đèn tín hiệu giao thông ứng dụng công nghệ AI đã được lắp đặt trên toàn địa bàn TP Hà Nội.