(ANTV) -Từ ngày 1 đến 6/6, đại biểu Quốc hội tham gia Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV và cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội sẽ được cán bộ chiến sĩ Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức thu nhận tài khoản định danh điện tử ngay tại toà nhà Quốc hội.
Ngày đầu thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử tại Tòa nhà Quốc hội, tranh thủ giờ giải lao, nhiều đại biểu Quốc hội đã được lực lượng Công an hỗ trợ cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Chỉ sau ít phút làm thủ tục các đại biểu QH đã đăng ký thành công tài khoản định danh đồng thời tích hợp nhiều giấy tờ vào tài khoản này.
Tổ công tác được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm được bố trí tại Tòa nhà quốc hội nhóm còn lại được bố trí tại Văn phòng quốc hội.
Bắt đầu từ ngày 1/6 đến 6/6 với thời gian làm việc từ 8h-17h, Các cán bộ chiến sĩ sẽ ứng trực để hướng dẫn cấp, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh trên nền tảng ứng dụng VneID cho các đại biểu quốc hội và thành viên đoàn Đại biểu quốc hội
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, thời gian qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, trong đó Bộ Công an là Cơ quan thường trực đã có nhiều nỗ lực, đến nay trên 80 triệu người dân được cấp CCCD và tài khoản định danh cá nhân cấp độ 1, cấp độ 2 đang được tập trung triển khai - những kết quả đạt được hết sức quan trọng, tiến tới xây dựng Chính phủ số, không dùng giấy tờ.
Sau khi hoàn thành các thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, ĐBQH và các cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội còn được gửi tặng một sổ tay VNeID của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó giới thiệu thông tin về VNeID, hướng dẫn cài đặt VNeID và hướng dẫn sử dụng VNeID, giải đáp những câu hỏi thường gặp, vướng mắc khi sử dụng...
Đại biểu Quốc hội tranh luận về tình trạng tình trạng cán bộ né tránh, sợ sai không chịu làm, đùn đẩy trách nhiệm
Tranh luận với các ý kiến phát biểu về hiện tượng cán bộ sợ sai, không dám làm nên bỏ bê công việc…
Đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) cho rằng đây là thực trạng có thật, tuy nhiên các ý kiến phát biểu tại phiên họp chưa đủ hoặc chưa chỉ rõ nguyên nhân nhạy cảm nhất.
Đại biểu Nguyễn Trọng Kim cũng đề nghị từ nay các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các cơ quan có liên quan khác phải chịu trách nhiệm liên đới về những sai sót của cơ quan, đơn vị mình phụ trách thì mới công bằng. Như vậy mới có sự hỗ trợ, giúp đỡ để có điều chỉnh cần thiết.
Tranh luận với ý kiến trên, ĐBQH Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, hành vi không làm gì cả cũng là hành vi vi phạm pháp luật.
Cũng trong phiên thảo luận sáng 1/6, Quốc hội đã thảo luận về nhiều vấn đề nóng khác của đời sống kinh tế xã hội, như: Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học; giải pháp, xử lý các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội; giải pháp Bảo đảm cân đối cung cầu, điều hành bình ổn giá phù hợp; chính sách hỗ trợ kịp thời cho nông dân; giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.
Trong phiên làm việc buổi chiều Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% ; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…..
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” trong CAND, thời gian qua Công an xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đã lan tỏa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không ồn ào, phô trương, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn ngày đêm bám địa bàn, gần dân, sát dân, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất. Những hình ảnh chân thực, sinh động về tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và quyết tâm của Công an xã trong hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm từ tâm.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Tại Đồng Tháp, qua công tác quản lý địa bàn và tin báo của người dân, Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra hành chính 02 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn phường.
(ANTV) - Ngày 16/01, Công an tỉnh An Giang tổ chức triển khai thí điểm Kiosk phục vụ hành chính công trong lực lượng Công an tỉnh.
(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.
(ANTV) - Ngày 16/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết bộ này và Bộ Ngoại giao đã khởi động kênh tham vấn cấp thứ trưởng để phối hợp các chính sách đối với Triều Tiên.
(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.
(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.
(ANTV) - Tin vui cho các cổ động viên bóng đá Việt Nam. Rạng sáng nay, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã đánh bại U23 UAE với tỉ số 3-2, qua đó giành vé vào bán kết giải U23 châu Á 2026.
(ANTV) - Lãnh đạo UBND phường Thuận Hóa, TP Huế cho biết Công an phường đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tập trung truy xét người có hành vi cố ý gây thương tích xảy ra tại một quán cà phê trên địa bàn.