Thứ Hai, 17/06/2024 10:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cấp tài khoản định danh điện tử cho các ĐBQH dự kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

(ANTV) -Từ ngày 1 đến 6/6, đại biểu Quốc hội tham gia Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV và cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội sẽ được cán bộ chiến sĩ Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức thu nhận tài khoản định danh điện tử ngay tại toà nhà Quốc hội.

Ngày đầu thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử tại Tòa nhà Quốc hội, tranh thủ giờ giải lao, nhiều đại biểu Quốc hội đã được lực lượng Công an hỗ trợ cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Chỉ sau ít phút làm thủ tục các đại biểu QH đã đăng ký thành công tài khoản định danh đồng thời tích hợp nhiều giấy tờ vào tài khoản này.

Tổ công tác được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm được bố trí tại Tòa nhà quốc hội nhóm còn lại được bố trí tại Văn phòng quốc hội.

Bắt đầu từ ngày 1/6 đến 6/6 với thời gian làm việc từ 8h-17h, Các cán bộ chiến sĩ sẽ ứng trực để hướng dẫn cấp, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh trên nền tảng ứng dụng VneID cho các đại biểu quốc hội và thành viên đoàn Đại biểu quốc hội

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, thời gian qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, trong đó Bộ Công an là Cơ quan thường trực đã có nhiều nỗ lực, đến nay trên 80 triệu người dân được cấp CCCD và tài khoản định danh cá nhân cấp độ 1, cấp độ 2 đang được tập trung triển khai - những kết quả đạt được hết sức quan trọng, tiến tới xây dựng Chính phủ số, không dùng giấy tờ.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, ĐBQH và các cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội còn được gửi tặng một sổ tay VNeID của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó giới thiệu thông tin về VNeID, hướng dẫn cài đặt VNeID và hướng dẫn sử dụng VNeID, giải đáp những câu hỏi thường gặp, vướng mắc khi sử dụng...

Đại biểu Quốc hội tranh luận về tình trạng tình trạng cán bộ né tránh, sợ sai không chịu làm, đùn đẩy trách nhiệm

Tranh luận với các ý kiến phát biểu về hiện tượng cán bộ sợ sai, không dám làm nên bỏ bê công việc…

Đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) cho rằng đây là thực trạng có thật, tuy nhiên các ý kiến phát biểu tại phiên họp chưa đủ hoặc chưa chỉ rõ nguyên nhân nhạy cảm nhất.

Đại biểu Nguyễn Trọng Kim cũng đề nghị từ nay các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các cơ quan có liên quan khác phải chịu trách nhiệm liên đới về những sai sót của cơ quan, đơn vị mình phụ trách thì mới công bằng. Như vậy mới có sự hỗ trợ, giúp đỡ để có điều chỉnh cần thiết.

Tranh luận với ý kiến trên, ĐBQH Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, hành vi không làm gì cả cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Cũng trong phiên thảo luận sáng 1/6, Quốc hội đã thảo luận về nhiều vấn đề nóng khác của đời sống kinh tế xã hội, như: Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học; giải pháp, xử lý các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội; giải pháp Bảo đảm cân đối cung cầu, điều hành bình ổn giá phù hợp; chính sách hỗ trợ kịp thời cho nông dân; giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Trong phiên làm việc buổi chiều Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% ; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…..

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm