Thứ Năm, 16/04/2026 21:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tự hào người chiến sĩ Điện Biên

(ANTV) - Trở về sau chiến thắng Điện Biên Phủ, những chứng nhân năm xưa nay cũng đều đã ở tuổi xưa nay hiếm. Trong câu chuyện họ kể cho con cháu, vẫn luôn có những ký ức về một thời anh dũng tham gia chiến dịch Trần Đình, sau này được biết đến là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, 4 đại đoàn bộ binh, 1 đại đoàn công pháo cùng hàng trăm nghìn dân công, thanh niên xung phong đã ngày đêm bạt rừng, xẻ núi, mở đường kéo pháo, xây dựng trận địa và chiến đấu ngoan cường để viết nên bản anh hùng ca bất diệt.

Họ là những mảnh ghép sống động của Điện Biên Phủ năm xưa.

70 năm đã trôi qua. Những người lính năm xưa, nay mắt đã mờ, chân đã chậm. Gặp lại nhau, đôi bàn tay run rẩy nắm chặt lấy nhau, để cho những vệt ký ức ùa về...

Một thời đạn bom sinh tử sống chết có nhau. Họ là những chiến sỹ Điện Biên, những dân công hỏa tuyến, những thanh niên xung phong trực tiếp tham gia chiến dịch.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tá Nguyễn Thụ là Trung đội trưởng Bộ binh Trung đoàn Thủ đô, trực tiếp tham gia trận đánh giằng co trên đồi A1 suốt một ngày hai đêm.

Những câu chuyện của người lính già về những trận đánh ác liệt, về đồng chí đồng đội, về tinh thần quyết chiến quyết thắng, là chất liệu quý giá cho những cuốn sách viết về chiến thắng lịch sử của dân tộc ta 70 năm trước.

Ký ức về Điện Biên của những người được sống, được chiến đấu trong giai đoạn cách mạng lịch sử đó sẽ vẫn còn được lưu giữ trong nhiều trang sách, trong những bài thơ, bản nhạc và những tư liệu ảnh quý giá trên hành trình lên Tây Bắc. 

70 năm sau ngày giải phóng, những người lính Điện Biên hôm nay luôn sáng ngời đức tính giản dị, gan dạ và lạc quan dẫu ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.

Xem thêm