Thứ Sáu, 20/03/2026 03:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ứng trực hệ thống camera 24/24 xử lý phạt nguội giao thông

(ANTV) - Chắc hẳn chúng ta không xa lạ gì với những chiếc camera xử lý vi phạm giao thông được gắn trên các tuyến đường. Hình thức này cũng đã và đang được áp dụng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây được coi là một trong những giải pháp giúp nâng cao ý thức người tham gia giao thông ngay cả khi không có lực lượng CSGT ứng trực, làm nhiệm vụ.

Từ ngày 15/9 vừa qua, Thông tư 32 của Bộ Công an có hiệu lực, lực lượng CSGT sẽ luôn ứng trực hệ thống camera giám sát đến 24/24h. Bên cạnh đó còn có những quy định mới tránh tình trạng người dân chấp hành luật theo kiểu đối phó.

Tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn là một trong những tuyến quốc lộ đầu tiên được lắp đặt, triển khai hệ thống camera giám sát trên toàn quốc.

Khi không có lực lượng CSGT ứng trực thì không ít người tham gia giao thông vẫn cứ hiên ngang vi phạm mà không hề bị xử lý. Tuy nhiên, sau ngày 15/9 thì có lẽ không ít người sẽ phải giật mình, bởi nếu có lỡ quá chân ga, hay không tập trung khi lái xe thì những biên bản phạt nguội có thể được nhận bất cứ lúc nào.

Bởi tại mỗi địa phương đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát, các CBCS sẽ luôn tổ chức ứng trực 24/24 để vận hành hệ thống hoạt động liên tục. Những lỗi mà các xe thường xuyên mắc phải là vượt đèn đỏ, đi sai làn đường và không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường… chạy quá tốc độ.

Theo cơ quan chức năng, hiện chế tài xử lý với các lỗi vi phạm về giao thông đều ở mức khá cao. Vì thế khi mọi vi phạm đều bị phát hiện xử phạt chắc chắn sẽ tăng tính răn đe. Đặc biệt, với hệ thống camera tự động phát hiện, giám sát cụ thể vi phạm như thế này thì những vi phạm khó mà bỏ lọt được.

Như tại tuyến cao tốc Hà Nội Lào Cai, các CBCS đều tổ chức ứng trực tại phòng máy. Đồng thời thường xuyên phối hợp với tổ công tác ngoài hiện trường, xử lý phương tiện vi phạm nóng ngay tại chốt tuần tra.

Không chỉ có nhiệm vụ giám sát, xử lý vi phạm giao thông, mỗi mắt thần như thế này còn giám sát tình hình ANTT trên tuyến, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có trách nhiệm hợp tác theo yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của cán bộ Cảnh sát giao thông.

Trung tá Hoàng Hồng Phi, Đội trưởng Đội tuyên truyền xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, cán bộ chiến sỹ ứng trực sẽ phát hiện và lọc các vi phạm, đồng thời gửi thông báo đến người vi phạm. Đặc biệt, qua hệ thống đã phát hiện các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.Quá trình triển khai cũng đạt hiệu quả rất cao.

Thực tế cho thấy, giải pháp áp dụng camera giám sát vi phạm giao thông đang phát huy hiệu quả khá cao… Từ những vi phạm nhỏ nhất như thế này cũng đều được các mắt thần phát hiện rất rõ ràng Điều này giúp mỗi lái xe khi tham gia giao thông sẽ nâng cao ý thức, hạn chế vi phạm và kéo giảm tai nạn giao thông. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung tay gỡ “thẻ vàng" IUU – vì nghề cá bền vững

Chung tay gỡ “thẻ vàng" IUU – vì nghề cá bền vững

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản, công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được triển khai quyết liệt tại các địa phương ven biển. Tại đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công tác tuyên truyền, giám sát và ứng dụng công nghệ đang góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của ngư dân khi vươn khơi bám biển.

Doanh nghiệp TPHCM 'khát' nhân lực chất lượng cao

Doanh nghiệp TPHCM 'khát' nhân lực chất lượng cao

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Hiện nay, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi khi hàng loạt doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng để đáp ứng đơn hàng sản xuất. Sự phục hồi của đơn hàng trong nhiều lĩnh vực đã kéo theo nhu cầu nhân lực tăng mạnh, đặc biệt tại các khu chế xuất – khu công nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau nhu cầu tuyển dụng lớn là bài toán nan giải về chất lượng nguồn nhân lực.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Sáng 19/3, Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo công bố Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 với quy mô lớn và nhiều hoạt động hấp dẫn. Với chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới - lan tỏa năm châu”, Lễ hội Bánh mì năm nay sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26-4 tại Công viên Lê Văn Tám (phường Tân Định).

Hà Nội lọt top 10 Thành phố Tốt nhất châu Á năm 2026

Hà Nội lọt top 10 Thành phố Tốt nhất châu Á năm 2026

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Hà Nội vừa lọt top 10 thành phố tốt nhất châu Á năm 2026 do Tạp chí du lịch và phong cách sống Time Out bình chọn. Bảng xếp hạng được xây dựng từ khảo sát hơn 24.000 cư dân ở 150 thành phố, kết hợp với đánh giá của hơn 100 chuyên gia và biên tập viên.

Bộ Công an bàn giao kinh phí xây dựng 500 căn nhà tặng gia đình khó khăn tại Cà Mau

Bộ Công an bàn giao kinh phí xây dựng 500 căn nhà tặng gia đình khó khăn tại Cà Mau

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, 42 năm chiến thắng Kế hoạch phản gián CM12 và thực hiện phong trào thi đua Ba nhất của Bộ Công an, chiều 19/3, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành, trao tặng nhà mẫu và bàn giao kinh phí xây dựng 500 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và cải tạo, sửa chữa Khu di tích Hòn Đá Bạc trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

EU chia rẽ về quy tắc carbon trước thềm Hội nghị thượng đỉnh

EU chia rẽ về quy tắc carbon trước thềm Hội nghị thượng đỉnh

Thế giới 19/03/2026

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra ngày 19/3 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các thách thức năng lượng và kinh tế của khối. Tuy nhiên, trước thềm hội nghị, nội bộ EU vẫn chia rẽ khi một số quốc gia thành viên bày tỏ quan ngại về tác động của chính sách khí hậu hiện hành đối với năng lực cạnh tranh công nghiệp, từ đó đề xuất điều chỉnh cơ chế theo hướng linh hoạt hơn; trong khi đó, các nước khác vẫn ủng hộ duy trì hệ thống hiện tại.

Khởi công đồng loạt 121 trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới

Khởi công đồng loạt 121 trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới

Chính trị 19/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, Lễ khởi công, động thổ đồng loạt 121 trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền đã được tổ chức tại hơn 100 điểm cầu trực tiếp và trực tuyến trên cả nước. Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự tại điểm cầu Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Xem thêm