Chủ Nhật, 21/12/2025 01:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lấp “lỗ hổng” trong luật về bảo vệ trẻ em khi tham gia giao thông

(ANTV) - Quốc hội đang cho ý kiến về dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, dự kiến sẽ xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7 tới đây. Điểm đáng chú ý của dự án luật này đó là đã quan tâm nhiều hơn đến đối tượng yếu thế khi tham gia giao thông là trẻ nhỏ, so với Luật Đường bộ 2008.

Trong đó, một trong những nội dung tiệm cận với quy định của các quốc gia tiên tiến trên thế giới đó là quy định, hướng dẫn vị trí chỗ ngồi và phương pháp bảo vệ trẻ em khi ngồi trên ô tô.

Đây là nội dung nhận được sự quan tâm đặc biệt từ xã hội vì nó mang đến giải pháp an toàn hơn cho những thế hệ kế cận của chúng ta sau này.

Hiện Việt Nam chưa có quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em và vị trí an toàn của trẻ em trên xe ô tô. Nhiều phụ huynh vẫn để trẻ em ngồi ghế trước hoặc đứng trong xe, vươn tay ra cửa sổ hay thậm chí là thò đầu qua cửa sổ trời...

Mới đây, theo khảo sát của Đại học Y tế cộng đồng tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng, có tới hơn 42% phụ huynh khi được hỏi đã chọn cho con ngồi ở ghế phụ trước trong xe ôtô, trong đó có 19,2% được người lớn ôm, bế ở ghế phụ.

Theo cảm quan của đa số các lái xe cho rằng, đây là ví trí dễ quản lý trẻ nhất trên xe. Thế nhưng,thực tế thì đây lại là vị trí rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu không may xảy ra va chạm. Hiện có gần 100 quốc gia đã thể chế hóa quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn trẻ em trên ô tô cá nhân. Tuy nhiên, thì hiện Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này. Luật Đường bộ 2008 cũng không đề cập tới nội dung này, dẫn đến thiếu quy định, thiếu hướng dẫn, lâu nay việc bảo vệ trẻ nhỏ khi tham gia giao thông bằng ô tô vẫn chỉ dừng lại ở cảm quan của mỗi gia đình.

Các chuyên gia cho rằng, đây sẽ là vấn đề nhức nhối trong tương lai gần, khi mà tốc độ gia tăng phương tiện ô tô ở nước ta hiện nay rất nhanh, việc sử dụng cao tốc để di chuyển cũng trở nên phổ biến. Đây chính khoảng trống trong luật đã tồn tại nhiều năm qua và sẽ mang đến nhiều rủi ro cho trẻ nhỏ trong một vài năm tới.

Để kịp thời vá lỗ hổng pháp lí này, mới đây Bộ Công an tiếp tục đề xuất quy định về nội dung này trong dự thảo luật trật tự an toàn giao thông đường bộ. Trong đó, quy định rõ ràng về quy chuẩn thiết bị an toàn cho trẻ trên xe cá nhân và xe kinh doanh vận tải, việc bố trí chỗ ngồi cho từng lứa tuổi, từng chiều cao cân nặng của trẻ. Qua đó, đưa ra hướng dẫn rõ ràng để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trẻ em có thể gặp phải.

Theo đánh giá sơ bộ của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, có khoảng 1.800-2.000 vụ tai nạn giao thông liên quan tới trẻ em trong một năm, trong đó có khoảng 600-700 vụ liên quan tới ôtô có trẻ em. Nếu quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em được áp dụng hiệu quả, có thể kéo giảm tới 400-500 vụ trẻ em bị chấn thương đặc biệt nghiêm trọng hoặc trẻ em thiệt mạng trên ôtô mỗi năm tại Việt Nam.

Đề xuất sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em của Bộ Công an đã nhận được phản ứng rất tích cực của cộng đồng, mạng xã hội và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiện nay, mặc dù chưa quy định nhưng rất nhiều người dân đã chủ động áp dụng. Trong một số cuộc thăm dò dư luận rộng rãi trên toàn quốc, tỷ lệ ủng hộ đề xuất lên tới trên 84%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm