(ANTV) - Quốc hội đang cho ý kiến về dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, dự kiến sẽ xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7 tới đây. Điểm đáng chú ý của dự án luật này đó là đã quan tâm nhiều hơn đến đối tượng yếu thế khi tham gia giao thông là trẻ nhỏ, so với Luật Đường bộ 2008.
Trong đó, một trong những nội dung tiệm cận với quy định của các quốc gia tiên tiến trên thế giới đó là quy định, hướng dẫn vị trí chỗ ngồi và phương pháp bảo vệ trẻ em khi ngồi trên ô tô.
Đây là nội dung nhận được sự quan tâm đặc biệt từ xã hội vì nó mang đến giải pháp an toàn hơn cho những thế hệ kế cận của chúng ta sau này.
Hiện Việt Nam chưa có quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em và vị trí an toàn của trẻ em trên xe ô tô. Nhiều phụ huynh vẫn để trẻ em ngồi ghế trước hoặc đứng trong xe, vươn tay ra cửa sổ hay thậm chí là thò đầu qua cửa sổ trời...
Mới đây, theo khảo sát của Đại học Y tế cộng đồng tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng, có tới hơn 42% phụ huynh khi được hỏi đã chọn cho con ngồi ở ghế phụ trước trong xe ôtô, trong đó có 19,2% được người lớn ôm, bế ở ghế phụ.
Theo cảm quan của đa số các lái xe cho rằng, đây là ví trí dễ quản lý trẻ nhất trên xe. Thế nhưng,thực tế thì đây lại là vị trí rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu không may xảy ra va chạm. Hiện có gần 100 quốc gia đã thể chế hóa quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn trẻ em trên ô tô cá nhân. Tuy nhiên, thì hiện Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này. Luật Đường bộ 2008 cũng không đề cập tới nội dung này, dẫn đến thiếu quy định, thiếu hướng dẫn, lâu nay việc bảo vệ trẻ nhỏ khi tham gia giao thông bằng ô tô vẫn chỉ dừng lại ở cảm quan của mỗi gia đình.
Các chuyên gia cho rằng, đây sẽ là vấn đề nhức nhối trong tương lai gần, khi mà tốc độ gia tăng phương tiện ô tô ở nước ta hiện nay rất nhanh, việc sử dụng cao tốc để di chuyển cũng trở nên phổ biến. Đây chính khoảng trống trong luật đã tồn tại nhiều năm qua và sẽ mang đến nhiều rủi ro cho trẻ nhỏ trong một vài năm tới.
Để kịp thời vá lỗ hổng pháp lí này, mới đây Bộ Công an tiếp tục đề xuất quy định về nội dung này trong dự thảo luật trật tự an toàn giao thông đường bộ. Trong đó, quy định rõ ràng về quy chuẩn thiết bị an toàn cho trẻ trên xe cá nhân và xe kinh doanh vận tải, việc bố trí chỗ ngồi cho từng lứa tuổi, từng chiều cao cân nặng của trẻ. Qua đó, đưa ra hướng dẫn rõ ràng để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trẻ em có thể gặp phải.
Theo đánh giá sơ bộ của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, có khoảng 1.800-2.000 vụ tai nạn giao thông liên quan tới trẻ em trong một năm, trong đó có khoảng 600-700 vụ liên quan tới ôtô có trẻ em. Nếu quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em được áp dụng hiệu quả, có thể kéo giảm tới 400-500 vụ trẻ em bị chấn thương đặc biệt nghiêm trọng hoặc trẻ em thiệt mạng trên ôtô mỗi năm tại Việt Nam.
Đề xuất sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em của Bộ Công an đã nhận được phản ứng rất tích cực của cộng đồng, mạng xã hội và trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hiện nay, mặc dù chưa quy định nhưng rất nhiều người dân đã chủ động áp dụng. Trong một số cuộc thăm dò dư luận rộng rãi trên toàn quốc, tỷ lệ ủng hộ đề xuất lên tới trên 84%.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.
(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.
(ANTV) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang phát động, Công an xã Vĩnh Trạch đã triển khai mô hình “Ngôi nhà pháp lý”, một địa chỉ gần dân, thân thiện, mang đậm tính nhân văn. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức pháp luật mà còn hỗ trợ thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.
(ANTV) - Tại Đắk Lắk, Trạm CSGT Krông Búk thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa phát hiện một tài xế mang theo 1 khẩu súng và 2 hộp đạn khi đang điều khiển xe đầu kéo.
(ANTV) - Kênh RT của Liên bang Nga ngày 12/1 dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ Somalia trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.
(ANTV) - Chính phủ Anh mới đây thông báo sẽ triển khai một dự án mới nhằm phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa để hỗ trợ Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng, yêu cầu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ đặt ra ngày càng cao. Việc hoàn thiện thể chế trong xây dựng Đảng không chỉ mang ý nghĩa lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn sâu sắc, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.
(ANTV) - Tái diễn luận điệu đòi phi chính trị hóa lực lượng Công an, Quân đội trước Đại hội XIV của Đảng; Chuyển biến tích cực sau thí điểm hạn chế xe tải, container vào Vành đai 3 giờ cao điểm; Gắn mã định danh bất động sản: Tránh tình trạng 'có mã nhưng không dùng được'; Lao động đa kỹ năng dẫn dắt thị trường việc làm 2026;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.