Thứ Sáu, 09/01/2026 00:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rà soát việc dạy bơi trong trường học

(ANTV) - Năm học mới sắp bắt đầu, điều quan tâm của các bậc phụ huynh không chỉ là về chất lượng giảng dạy, giáo dục của nhà trường mà quan trọng hơn là về sự an toàn cho học sinh.

Liên tiếp các vụ học sinh tử vong tại bể bơi nhà trường tại Hà Nội và Nghệ An tiếp tục cho thấy cần phải có sự quan tâm đúng mức và thực chất hơn đối với các hoạt động thể chất tại trường học.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chỉ đạo toàn bộ các cơ sở giáo dục rà soát quy trình đảm bảo an toàn khi tổ chức dạy bơi trong nhà trường, các quy định về phòng chống tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn cho học sinh khi bước vào năm học mới.

Làm như thế nào để đảm bảo một môi trường giáo dục an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh?

ANTV đã có cuộc trao đổi với BS. Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về vấn đề này:

Văn hóa giao thông trường học

Khu vực cổng trường trường tiểu học địa bàn Hà Nội vào giờ tan học. Hình ảnh rất quen thuộc đó là phụ huỳnh dừng đỗ xe tràn xuống lòng đường, giao thông xung đột, ùn tắc. Và hình ảnh học sinh đội mũ bảo hiểm khi phụ huynh đón bằng xe gắn máy là rất hiếm gặp.

Thậm chí thì rất nhiều phụ huynh cũng đầu trần điều khiển phương tiện đến đón con. Thế là bài học về an toàn giao thông đã trở nên vô nghĩa.

Còn với lứa tuổi học sinh cấp Trung học thì càng khó bắt gặp hình ảnh các em chấp hành đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, xe chở 3, lạng lách, đánh võng, rất nhiều trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi.

Việc lực lượng chức năng xử lý vi phạm giao thông của các em học sinh liệu có đạt kết quả hay không khi mà chính các bậc phụ huynh vẫn thờ ơ với điều này.

Rõ ràng, khi các em còn nhỏ thì những bài học về an toàn giao thông trở nên vô nghĩa khi vừa ra khỏi cổng trường đã chứng kiến chính bố mẹ mình vô tư vi phạm, không đội mũ bảo hiểm, lấn chiếm lòng đường, đi ngược chiều. Và khi học lên cấp Trung học thì một bộ phận phụ huynh lại thờ ơ và thậm chí tiếp tay cho các vi phạm giao thông của con mình.

Mỗi bậc cha mẹ chính là tấm gương cho các con. Và như vậy, mỗi chúng ta đều đã có câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao tình trạng học sinh vi phạm giao thông vẫn mãi là câu chuyện biết rồi, nói mãi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm