Thứ Năm, 25/07/2024 23:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vì sao cần thu thập, cập nhập 26 trường thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư?

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 175 phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia, với quan điểm xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia trở thành một thành phần hạ tầng số quan trọng của Việt Nam. Trong đó, nền tảng gốc đầu tiên phải được bắt đầu từ việc xây dựng, tạo lập dữ liệu số.

Hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu duy nhất được Chính phủ đầu tư với quy mô lớn từ cơ sở hạ tầng, hệ thống phần mềm, công nghệ thông tin, và bảo đảm an ninh an toàn.

Đây cũng là cơ sở dữ liệu được kết nối liên thông, chia sẻ, khai thác, sử dụng thông tin từ trung ương đến địa phương, và là nguồn dùng chung của cơ quan nhà nước trong giải quyết các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Luật CCCD 2014 mới chỉ quy định một số nhóm thông tin của công dân trong CSDLQG về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước, gây khó khăn nhất định khi triển khai Đề án 06, thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Do vậy, yêu cầu đặt ra là cần phải bổ sung sửa đổi Luật, trong đó mở rộng, tích hợp thêm nhiều thông tin khác của người dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sự cần thiết thu thập, cập nhập trường thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Tại khoản 1 điều 37 Luật cư trú năm 2020, hiện có 18 nhóm thông tin của công dân được thu thập, cập nhập trong CSDLQG về dân cư, cơ sở dữ liệu CCCD.

Tuy nhiên nhằm đáp ứng các yêu cầu phục vụ cho việc ứng dụng tiện ích của thẻ căn cước, tài khoản định danh điện tử, kết nối, chia sẻ, chứng thực dữ liệu công dân và phân tích, thiết lập bản đồ số dân cư, tại điều 9 dự thảo Luật Căn cước, Bộ Công an đã đề xuất tăng thêm 8 nhóm thông tin của công dân cần phải thu thập, cập nhập.

Như vậy, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bao gồm 26 trường thông tin của công dân.

Nhóm máu – là một trong những nhóm thông tin được bổ sung mới trong dự thảo Luật Căn cước.

Thực tế, tại 1 số bệnh viện đã gặp những khó khăn nhất định về tình trạng thiếu máu, do nguồn bổ sung lượng máu dự trữ phần lớn phụ thuộc lớn vào việc tiếp nhận hiến máu tình nguyện.

Do vậy, nếu dữ liệu về nhóm máu của hơn 100 triệu dân cư Việt Nam được thu thập, cập nhập - thì đây sẽ là cơ sở quan trọng để góp phần giải quyết bài toán khan hiếm máu và hình thành chiến lược y tế cộng đồng.

Hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã và đang được kết nối, chia sẻ với 15 Bộ, Ngành, 1 số doanh nghiệp và 63 địa phương

Việc khai thác sử dụng và truy xuất nguồn thông tin dữ liệu này đã tạo điều kiện cho các đơn vị cải cách hành chính, công dân không phải kê khai lại thông tin, dữ liệu ngay lập tức được đối sánh 1 cách chính xác. Qua đó rút ngắn thời gian giải quyết, giảm thời gian đi lại.

Tuy nhiên nếu thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành của công dân không được thu thập, cập nhập đồng bộ kịp thời, thống nhất trong việc chuẩn hóa, sẽ dẫn tới những khó khăn nhất định trong kiểm tra, xác minh, giải quyết thủ tục hành chính.

Tăng hiệu quả về kinh tế trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cùng với việc mở rộng, tích hợp nhiều thông tin khác của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong dự thảo Luật căn cước, Bộ Công an cũng đã chỉnh lý, bổ sung quy định về mối quan hệ giữa CDSLQG về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu quốc gia nhằm bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án 06.

Trong đó bài toán về chi phí, đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ được tháo gỡ nếu như thông tin được khai thác từ CSDLQG về dân cư. Và như vậy cũng sẽ tăng tính hiệu quả về kinh tế.

Đơn cử như để khai thác thông tin về nhóm máu trong cơ sở dữ liệu về y tế, thì ngành Y tế cần phải đầu tư với chi phí lớn để xây dựng hạ tầng truyền dẫn, bảo mật, hệ thống vận hành, khi khai thác, kết nối tới các Bộ, ngành, địa phương.

Tuy nhiên điều này sẽ được giảm thiểu, nếu dữ liệu nhóm máu này được khai thác qua kênh của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để đảm bảo tính khả thi, thuận lợi và tránh phiền hà cho người dân khi tiến hành thu thập, cập nhập 26 nhóm thông tin công dân vào CDSLQG về dân cư, trong dự thảo Luật, Bộ Công an cũng đã xác định rõ nguyên tắc thu thập.

Trong đó các cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm tra, xác thực các nguồn cơ sở dữ liệu. Đồng thời phải được bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, không để lộ lọt thông tin trong hệ thống CDSLQG về dân cư.

Hiện dự thảo Luật Căn cước đang được thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15. Trong đó các ý kiến đều thống nhất với sự cần thiết ban hành Luật căn cước.

Việc cập nhập, bổ sung làm giàu dữ liệu, kết nối, khai thác và tạo ra các giá trị từ dữ liệu là cơ sở quan trọng phục vụ hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

Số hóa tất cả các dữ liệu là nền tảng cốt lõi để cụ thể hóa việc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, công dân số. Và để số hóa dữ liệu thì các nhóm thông tin của công dân cần được thu thập, cập nhập, đồng bộ, làm sạch và chuẩn hóa trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Luật Căn cước là 1 trong những nền tảng tảng pháp lý quan trọng giúp người dân thay đổi thói quen tham gia giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, thay vì cách thức thủ công như trước đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tình cảm của người dân cả nước dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của người dân cả nước dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Có rất nhiều người dân dù chưa từng một lần gặp trực tiếp Tổng Bí thư, cũng không phải người thân trong gia đình nhưng luôn coi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như một người ông, người cha, người thân trong gia đình. Lý do đến từ sự hiền hậu, giản dị, khiêm tốn mà sâu sắc, tình cảm mỗi lần Tổng Bí thư gặp gỡ bà con nhân dân. Và cũng là bởi Tổng bí thư là một nhà lãnh đạo cống hiến, hy sinh vì dân, vì nước.

Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân

Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Đó là quy định tại Luật Đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 tới đây, nhằm quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, ký gửi hàng hóa trên xe vận tải hành khách. Điều này nhằm quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, vận chuyển và giao nhận các loại hàng hóa trên xe chở khách, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự chuyến đi.

Quy định mới khi mua bán nhà đất từ 1/8

Quy định mới khi mua bán nhà đất từ 1/8

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Từ 1/8, Luật Kinh doanh bất động sản mới sẽ có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý là có nhiều quy định mới đảm bảo quyền lợi cho những người mua nhà tại các dự án, tức là các loại nhà ở do các chủ đầu tư, các doanh nghiệp xây dựng.

Nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đảo xa tới miền núi cao Tổ quốc

Nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đảo xa tới miền núi cao Tổ quốc

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, Lễ treo cờ rủ Quốc tang tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình. Trong không khí trang nghiêm, ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã tới Quảng trường Ba Đình để chứng kiến lễ treo cờ rủ, đồng thời bày tỏ tấm lòng kính, tiếc thương vô hạn đối với với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo đã hết lòng, một đời vì nước, vì dân.

Xúc động không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xúc động không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Văn hóa 25/07/2024

(ANTV) - Không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được lập tại nhiều cơ quan, trụ sở, đơn vị trên địa bàn TP.HCM giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân có thêm nơi tưởng niệm, bày tỏ tình cảm tin yêu, kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bức chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng tâm pháp họa ngược kính

Bức chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng tâm pháp họa ngược kính

Văn hóa 25/07/2024

(ANTV) - Cùng với tình cảm của người dân cả nước thành kính, tiếc thương vô hạn, tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một họa sĩ đã từng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao nhiệm vụ vẽ tranh ngược kính để làm quà tặng các chính khách trên thế giới đã khắc họa bức chân dung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng lối sáng tác tâm pháp họa ngược kính.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trường phái "Ngoại giao cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trường phái "Ngoại giao cây tre Việt Nam"

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc được tổ chức vào ngày 14/12/2021, lần đầu tiên khái niệm hay trường phái “Ngoại giao cây tre Việt Nam" được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra. Đây là sự đúc kết, hình tượng hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế mà Đảng ta đã và đang thực hiện, trên cơ sở kế thừa và phát huy bản sắc, truyền thống dân tộc, tiếp thu chọn lọc tinh hoa thế giới và tư tưởng tiến bộ của thời đại.

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Theo thông báo chính thức, Ban Tổ chức Lễ tang tạo điều kiện, sắp xếp cho nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người dân vào viếng từ 18h chiều ngày 25/7. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ CCCD gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

10 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

10 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Điện Biên đã ghi nhận 7 người chết, 9 người mất tích, 3 người bị thương. Trong đó, Sơn La và Điện Biên là 2 địa phương có số người thiệt mạng và mất tích nhiều nhất.

Xem thêm