Thứ Năm, 18/04/2024 15:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vì sao cần thu thập, cập nhập 26 trường thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư?

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 175 phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia, với quan điểm xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia trở thành một thành phần hạ tầng số quan trọng của Việt Nam. Trong đó, nền tảng gốc đầu tiên phải được bắt đầu từ việc xây dựng, tạo lập dữ liệu số.

Hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu duy nhất được Chính phủ đầu tư với quy mô lớn từ cơ sở hạ tầng, hệ thống phần mềm, công nghệ thông tin, và bảo đảm an ninh an toàn.

Đây cũng là cơ sở dữ liệu được kết nối liên thông, chia sẻ, khai thác, sử dụng thông tin từ trung ương đến địa phương, và là nguồn dùng chung của cơ quan nhà nước trong giải quyết các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Luật CCCD 2014 mới chỉ quy định một số nhóm thông tin của công dân trong CSDLQG về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước, gây khó khăn nhất định khi triển khai Đề án 06, thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Do vậy, yêu cầu đặt ra là cần phải bổ sung sửa đổi Luật, trong đó mở rộng, tích hợp thêm nhiều thông tin khác của người dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sự cần thiết thu thập, cập nhập trường thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Tại khoản 1 điều 37 Luật cư trú năm 2020, hiện có 18 nhóm thông tin của công dân được thu thập, cập nhập trong CSDLQG về dân cư, cơ sở dữ liệu CCCD.

Tuy nhiên nhằm đáp ứng các yêu cầu phục vụ cho việc ứng dụng tiện ích của thẻ căn cước, tài khoản định danh điện tử, kết nối, chia sẻ, chứng thực dữ liệu công dân và phân tích, thiết lập bản đồ số dân cư, tại điều 9 dự thảo Luật Căn cước, Bộ Công an đã đề xuất tăng thêm 8 nhóm thông tin của công dân cần phải thu thập, cập nhập.

Như vậy, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bao gồm 26 trường thông tin của công dân.

Nhóm máu – là một trong những nhóm thông tin được bổ sung mới trong dự thảo Luật Căn cước.

Thực tế, tại 1 số bệnh viện đã gặp những khó khăn nhất định về tình trạng thiếu máu, do nguồn bổ sung lượng máu dự trữ phần lớn phụ thuộc lớn vào việc tiếp nhận hiến máu tình nguyện.

Do vậy, nếu dữ liệu về nhóm máu của hơn 100 triệu dân cư Việt Nam được thu thập, cập nhập - thì đây sẽ là cơ sở quan trọng để góp phần giải quyết bài toán khan hiếm máu và hình thành chiến lược y tế cộng đồng.

Hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã và đang được kết nối, chia sẻ với 15 Bộ, Ngành, 1 số doanh nghiệp và 63 địa phương

Việc khai thác sử dụng và truy xuất nguồn thông tin dữ liệu này đã tạo điều kiện cho các đơn vị cải cách hành chính, công dân không phải kê khai lại thông tin, dữ liệu ngay lập tức được đối sánh 1 cách chính xác. Qua đó rút ngắn thời gian giải quyết, giảm thời gian đi lại.

Tuy nhiên nếu thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành của công dân không được thu thập, cập nhập đồng bộ kịp thời, thống nhất trong việc chuẩn hóa, sẽ dẫn tới những khó khăn nhất định trong kiểm tra, xác minh, giải quyết thủ tục hành chính.

Tăng hiệu quả về kinh tế trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cùng với việc mở rộng, tích hợp nhiều thông tin khác của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong dự thảo Luật căn cước, Bộ Công an cũng đã chỉnh lý, bổ sung quy định về mối quan hệ giữa CDSLQG về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu quốc gia nhằm bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án 06.

Trong đó bài toán về chi phí, đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ được tháo gỡ nếu như thông tin được khai thác từ CSDLQG về dân cư. Và như vậy cũng sẽ tăng tính hiệu quả về kinh tế.

Đơn cử như để khai thác thông tin về nhóm máu trong cơ sở dữ liệu về y tế, thì ngành Y tế cần phải đầu tư với chi phí lớn để xây dựng hạ tầng truyền dẫn, bảo mật, hệ thống vận hành, khi khai thác, kết nối tới các Bộ, ngành, địa phương.

Tuy nhiên điều này sẽ được giảm thiểu, nếu dữ liệu nhóm máu này được khai thác qua kênh của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để đảm bảo tính khả thi, thuận lợi và tránh phiền hà cho người dân khi tiến hành thu thập, cập nhập 26 nhóm thông tin công dân vào CDSLQG về dân cư, trong dự thảo Luật, Bộ Công an cũng đã xác định rõ nguyên tắc thu thập.

Trong đó các cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm tra, xác thực các nguồn cơ sở dữ liệu. Đồng thời phải được bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, không để lộ lọt thông tin trong hệ thống CDSLQG về dân cư.

Hiện dự thảo Luật Căn cước đang được thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15. Trong đó các ý kiến đều thống nhất với sự cần thiết ban hành Luật căn cước.

Việc cập nhập, bổ sung làm giàu dữ liệu, kết nối, khai thác và tạo ra các giá trị từ dữ liệu là cơ sở quan trọng phục vụ hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

Số hóa tất cả các dữ liệu là nền tảng cốt lõi để cụ thể hóa việc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, công dân số. Và để số hóa dữ liệu thì các nhóm thông tin của công dân cần được thu thập, cập nhập, đồng bộ, làm sạch và chuẩn hóa trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Luật Căn cước là 1 trong những nền tảng tảng pháp lý quan trọng giúp người dân thay đổi thói quen tham gia giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, thay vì cách thức thủ công như trước đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Hàng trăm giấy phép lái xe (GPLX), hàng chục con dấu, mẫu dấu giả của cơ quan chức năng cùng nhiều bộ máy vi tính, máy in thẻ cứng, máy in màu, lọ mực đã được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Công an huyện Nghĩa Hưng thu giữ khi bóc gỡ đường dây làm giả GPLX, xảy ra trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đối tượng liên quan trong đường dây đều đã bị khởi tố.

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Trước tình hình người dân các xã vùng hạ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng do hạn hán xâm nhập mặn kéo dài, Công an huyện Cần Giuộc đã tổ chức chương trình cấp nước sạch tại nhà cho các hộ dân vùng sâu, vùng xa, người già yếu, neo đơn, gặp khó khăn trong đi lại.

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận, TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 với mục đích tạo sức lan tỏa trong toàn dân, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP.HCM đi Đài Loan, Trung Quốc. Tại cơ quan công an, 2 người nước ngoài khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15.3 rồi di chuyển về TP.HCM để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin.

Gìn giữ bình yên xã đảo

Gìn giữ bình yên xã đảo

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Là đơn vị hành chính cấp xã duy nhất nằm trên đảo của Thành phố Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ vẫn mang trên mình nét đặc trưng của đảo. Thời gian qua, tình hình ANTT trên đảo được giữ vững. Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa lực lượng công an và bộ đội biên phòng thành phố.

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan tới tình hình căng thẳng ở Trung Đông, ngày 16/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran không theo đuổi việc gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông nhấn mạnh rằng Iran sẽ luôn là một phần quan trọng cho sự ổn định và an ninh bền vững trong khu vực, đồng thời, khẳng định cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tăng cường nỗ lực gây sức ép với Israel, buộc nước này kiềm chế sau khi bị Iran tấn công vào cuối tuần qua, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Ngày 17/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc trên đảo Capri, Italy. Tại hội nghị diễn ra trong 3 ngày này, Ngoại trưởng các nước G7 sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề quốc tế nóng hiện nay như: xung đột tại Ukraine hay căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Chính trị 18/04/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 32 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 17/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Đây là dự án luật mới, chuyên biệt nhằm điều chỉnh hành vi của nhóm đối tượng phạm tội dưới 18 tuổi.

Xem thêm