Thứ Ba, 03/10/2023 05:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

CSGT không phải thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát

BT

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/9, nhiều điểm mới liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT sẽ có hiệu lực. Đây là những nội dung trong Thông tư 32 của Bộ Công an ban hành thay thế Nghị định 65 trước đây. Một trong những điểm mới của Thông tư 32 đó là lực lượng CSGT không còn công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Theo đó, nếu như trước đây, một bộ phận người tham gia giao thông, khi bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe, kiểm tra thì có nhiều trường hợp đề nghị CSGT phải cho xem chuyên đề, kế hoạch.

Và yêu cầu này sẽ là không được phép kể từ ngày 15/9.

Những đoạn clip thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội. Đây là hệ lụy của tình trạng một bộ phận người dân chỉ học luật online.

Theo đó, cứ hễ bị CSGT dừng xe, kiểm tra là họ ngay lập tức áp dụng bằng cách rút điện thoại livestream hay quay clip để đưa ra yêu cầu lực lượng CSGT cho xem chuyên đề, kế hoạch.

Về bản chất hành vi này chỉ nhằm để né tránh cho hành vi vi phạm giao thông của mình. Thế nhưng, theo quy định mới hiện nay thì những yêu cầu này là không được phép. Và thậm chí, người đưa ra yêu cầu rất có thể sẽ bị rơi vào tình trạng lỗi chồng lỗi.

Kế hoạch tuần tra, kiểm soát là mệnh lệnh chiến đấu của lực lượng vũ trang, trong đó có nhiều nội dung nằm ngoài công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Điển hình như phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Những nội dung này cần giữ kín nhằm đảm bảo bí mật công tác, tránh việc tội phạm lợi dụng.

Trên thực tế, thời gian vừa qua đã xuất hiện tình trạng nhiều nhóm kín mạng xã hội có các bài viết chia sẻ, thông báo khu vực tuần tra, kiểm soát của CSGT đang làm nhiệm vụ trên đường. Đây là hành vi vi phạm mà nhiều người đã bị xử lý.

Những chốt kiểm soát giao thông đang làm nhiệm vụ. Hay những Tổ tuần tra lưu động thì việc kiểm tra thuộc về cơ quan chức năng có thẩm quyền. Về phía người dân có quyền giám sát, nắm bắt thông qua những biểu hiện ra bên ngoài, có thể thực hiện bằng việc quan sát trực tiếp, ghi âm, ghi hình nhưng phải đúng quy định.

Liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT kể từ ngày 15/9 Công an Hà Nội tổ chức triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT đường bộ chéo tuyến, địa bàn được phân công, phân cấp. Đây là một chốt kiểm soát giao thông được triển khai áp dụng theo chủ trương mới như vậy.

Thiếu tá Phạm Văn Luyến – Phó đội trưởng Đội CSGT số 6 Phòng CSGT công an TP Hà Nội cho hay, trong tuần tra kiểm soát như hôm nay đội CSGT số 6 thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm của xe máy đi vào tuyến cao tốc Láng Hòa Lạc. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm và cùng với chúng tôi sẽ có Tổ công tác đặc biệt số 48 của Đội CSGT số 12. Việc phối hợp và cùng kiểm tra chéo như thế này sẽ góp phân nâng cao hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy, từ ngày 15/9 có rất nhiều điểm mới trong công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT của lực lượng CSGT. Theo đó, mỗi người dân cũng cập nhật những quy định mới thông qua các kênh thông tin chính thống tránh tình trạng học luật online qua một số tài khoản xã hội để rồi đối diện với các hình thức xử lý của cơ quan chức năng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, sau khi cơ quan chức năng bắt, khởi tố bị can Y Krếch Byắ về tội phá hoại chính sách đoàn kết, thì các đối tượng hoạt động trong tổ chức phản động đội lốt tôn giáo mang tên Hội thánh tin lành đấng Chrits Tây Nguyên trong nước đã tạm dừng hoạt động.

 Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (02/10) theo giờ Việt Nam, cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống Argentina đã được bắt đầu tại thành phố miền Bắc Santiago del Estero. Tại cuộc tranh luận này, các ứng cử viên đã trình bày quan điểm của mình về những vấn đề nổi cộm của quốc gia Nam Mỹ.

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý III, nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV/2023. Nhiều vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm cũng đã được lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an trao đổi, thông tin cụ thể.

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil đã thành công tốt đẹp. Thế nhưng lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động vẫn tung ra những luận điệu xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, đường lối ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Xem thêm