Thứ Bảy, 22/06/2024 14:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

CSGT không phải thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát

BT

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/9, nhiều điểm mới liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT sẽ có hiệu lực. Đây là những nội dung trong Thông tư 32 của Bộ Công an ban hành thay thế Nghị định 65 trước đây. Một trong những điểm mới của Thông tư 32 đó là lực lượng CSGT không còn công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Theo đó, nếu như trước đây, một bộ phận người tham gia giao thông, khi bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe, kiểm tra thì có nhiều trường hợp đề nghị CSGT phải cho xem chuyên đề, kế hoạch.

Và yêu cầu này sẽ là không được phép kể từ ngày 15/9.

Những đoạn clip thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội. Đây là hệ lụy của tình trạng một bộ phận người dân chỉ học luật online.

Theo đó, cứ hễ bị CSGT dừng xe, kiểm tra là họ ngay lập tức áp dụng bằng cách rút điện thoại livestream hay quay clip để đưa ra yêu cầu lực lượng CSGT cho xem chuyên đề, kế hoạch.

Về bản chất hành vi này chỉ nhằm để né tránh cho hành vi vi phạm giao thông của mình. Thế nhưng, theo quy định mới hiện nay thì những yêu cầu này là không được phép. Và thậm chí, người đưa ra yêu cầu rất có thể sẽ bị rơi vào tình trạng lỗi chồng lỗi.

Kế hoạch tuần tra, kiểm soát là mệnh lệnh chiến đấu của lực lượng vũ trang, trong đó có nhiều nội dung nằm ngoài công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Điển hình như phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Những nội dung này cần giữ kín nhằm đảm bảo bí mật công tác, tránh việc tội phạm lợi dụng.

Trên thực tế, thời gian vừa qua đã xuất hiện tình trạng nhiều nhóm kín mạng xã hội có các bài viết chia sẻ, thông báo khu vực tuần tra, kiểm soát của CSGT đang làm nhiệm vụ trên đường. Đây là hành vi vi phạm mà nhiều người đã bị xử lý.

Những chốt kiểm soát giao thông đang làm nhiệm vụ. Hay những Tổ tuần tra lưu động thì việc kiểm tra thuộc về cơ quan chức năng có thẩm quyền. Về phía người dân có quyền giám sát, nắm bắt thông qua những biểu hiện ra bên ngoài, có thể thực hiện bằng việc quan sát trực tiếp, ghi âm, ghi hình nhưng phải đúng quy định.

Liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT kể từ ngày 15/9 Công an Hà Nội tổ chức triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT đường bộ chéo tuyến, địa bàn được phân công, phân cấp. Đây là một chốt kiểm soát giao thông được triển khai áp dụng theo chủ trương mới như vậy.

Thiếu tá Phạm Văn Luyến – Phó đội trưởng Đội CSGT số 6 Phòng CSGT công an TP Hà Nội cho hay, trong tuần tra kiểm soát như hôm nay đội CSGT số 6 thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm của xe máy đi vào tuyến cao tốc Láng Hòa Lạc. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm và cùng với chúng tôi sẽ có Tổ công tác đặc biệt số 48 của Đội CSGT số 12. Việc phối hợp và cùng kiểm tra chéo như thế này sẽ góp phân nâng cao hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy, từ ngày 15/9 có rất nhiều điểm mới trong công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT của lực lượng CSGT. Theo đó, mỗi người dân cũng cập nhật những quy định mới thông qua các kênh thông tin chính thống tránh tình trạng học luật online qua một số tài khoản xã hội để rồi đối diện với các hình thức xử lý của cơ quan chức năng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Mỹ phá hủy thiết bị của Houthi trên Biển Đỏ

Mỹ phá hủy thiết bị của Houthi trên Biển Đỏ

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Trong hành động mới nhất nhằm ngăn chặn các vụ tấn công của lực lượng Houthi vào các tàu thuyền qua lại trên Biển Đỏ, quân đội Mỹ đã phá hủy 4 tàu thuyền và 2 thiết bị bay không người lái của lực lượng Houthi.

Bầu cử Mỹ 2024: Lần đầu tiên Tổng thống Biden dẫn trước ông Trump

Bầu cử Mỹ 2024: Lần đầu tiên Tổng thống Biden dẫn trước ông Trump

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Dự kiến vào ngày 27/6 tới, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Theo một kết quả thăm dò trên toàn quốc của Fox News, ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump 2 điểm %. Đây là lần đầu tiên ông Biden dẫn trước đối thủ tính từ tháng 10 năm ngoái trong các cuộc tham dò dư luận.

EU ấn định thời điểm đàm phán gia nhập khối của Ukraine và Moldova

EU ấn định thời điểm đàm phán gia nhập khối của Ukraine và Moldova

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức thông qua việc khởi động đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine và Moldova, một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với 2 nước trong hành trình dài để đạt tới mục tiêu gia nhập khối liên minh này. Theo kế hoạch, các bộ trưởng EU sẽ bắt đầu đàm phán trước tiên với Ukraine và sau đó là với Moldova tại Luxembourg trong ngày 25/6 tới.

Xem thêm