(ANTV) - Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy, ngày 16/8/2019, Bộ Chính trị (khóa XII) đã ban hành Chỉ thị số 36 - CT/TW của về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý”. Triển khai chỉ thị này, các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tội phạm ma túy, qua đó, góp phần xây nên những phòng tuyến, những thành trì vững chắc, để ngăn chặn ma túy và bảo vệ trẻ vị thành niên trước hiểm họa ma túy.
Để ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, 3 lớp vành đai phòng vệ đã được xây dựng. Ngăn chặn ma túy từ nguồn cung. Đến vành đai biên giới. Và vành đai trong nội địa.
Năm 2023, một chuyên án lớn mang số hiệu 822L đã được lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, phối hợp cùng công an các tỉnh Bắc Lào triệt phá. 15 đối tượng tại Điện Biên, Lai Châu và 2 tỉnh U Đom Xay, Phong Sỳ Lào của Lào đã bị bắt giữ. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, từ tháng 8/2022 đến những tháng đầu năm 2023, các đối tượng đã mua bán, vận chuyển 412 bánh heroin, 28kg thuốc phiện, 03kg ma túy đá từ Lào đưa về Việt Nam tiêu thụ.
Đây chỉ là một trong hàng trăm chuyên án được triệt phá thành công, cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho việc xây dựng những vành đai biên giới bền chặt, hiệp đồng, hiệu quả.
Tại một buổi tuyên truyền của lực lượng công an xã Ma Thì Hồ, Huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Chỉ chưa đầy 1 năm sau khi triển khai mô hình xã biên giới sạch về ma túy, tại bản Hồ Chin 2, từ 4 người nghiện ma túy, đến nay, trong bản đã “trắng” ma túy.
Ông Hạng A Hồ, Trưởng Bản Hồ Chin 2, Xã Ma Thì Hồ, Huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết: Công an xã là thành lập cái câu lạc bộ quan triệt về ma túy, không cho buôn bán ma túy, hút ma túy nữa, vận động bà con không nên buôn bán, hút ma túy như thế là sai pháp luật, cùng phần đấu với bà con trong bản làm ăn phát triển kinh tế cho nó vươn lên, cả bản cùng nhau giám sát, đến hiện nay là không còn người nghiện ma túy, hết rồi
Không chỉ tại Điện Biên, nhiều địa phương trên cả nước như Nghệ An, Sơn La đã triển khai mô hình xã biên giới sạch về ma túy, một cách bài bản, phù hợp với đặc thù địa phương. Với bộ tiêu chí cụ thể, rõ ràng, đảm bảo không còn người nghiện, Nhiều xã biên giới đã không còn tệ nạn ma túy.
Đi từng xã đến từng bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm và vận động từng nhà, từng người dân – để nơi phên dậu quốc gia ngày một vững chắc hơn, ngăn chăn có hiệu quả sự xâm nhập của ma túy.
Song song với việc đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn và tội phạm ma túy .nhiều chính sách an sinh xã hội cũng đã được thực hiện,giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào còn khó khăn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, có được cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn, từ đó, đẩy lùi tệ nạn, trong đó có tệ nạn ma túy và các loại tội phạm.
Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Chính phủ - Từ năm 2019, một chủ trương lớn đã được Bộ Công an xây dựng và triển khai đó là hỗ trợ xây dựng nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.
Nơi đầu tiên triển khai chủ trương này là huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đến nay, chủ trương này đã và đang tiếp tục được triển khai, nhân rộng trên địa bàn cả nước.
Những mái nhà không chỉ có tác dụng che mưa nắng. Đó còn là những mắt xích để củng cố vững chắc hơn thế trận an ninh nhân dân, những tấm chắn cho mỗi gia đình, các em nhỏ khỏi vòi bạch tuộc len lỏi của các loại tội phạm trong đó có tội phạm ma túy. Không chỉ có thể, hàng ngàn ngôi trường, điểm trường khang trang đã và đang được xây dựng, phần nào giúp công cuộc gieo chữ nơi rẻo cao bớt nhọc nhằn.
“Mái nhà” cùng với “ Mái trường “ – sẽ giúp người chưa vị thành niên được bảo vệ một cách đầy đủ nhất, giúp các em có đủ khả năng tự nhận thức, không bị lầm đường, lạc lối trước sự cám dỗ của tệ nạn, cũng như các hành vi lợi dụng của tội phạm ma túy.Để nụ cười bình yên vang vọng miền biên viễn.
Cuộc chiến chống ma túy chưa bao giờ hết khó khăn, đầy cam go và khốc liệt. Và trên mặt trận này, chỉ thị 36 đã huy động được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị đến các tầng lớp nhân dân.Góp phần làm vững chắc hơn những phòng tuyến - trước sự tấn công của ma túy và các loại tội phạm ma túy.
Từ những vành đai 3 lớp – ngăn chặn từ nguồn cung, vành đai biên giới, và vành đai trong nội địa. Đến vành đai vững chắc về nhận thức của mỗi người dân, nâng cao khả năng phòng vệ của họ trước sự tấn công len lỏi của ma túy đặc biệt là những người vị thành niên – những chủ nhân tương lai của đất nước.
(ANTV) - Hôm nay (12/7), Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Nguyễn Phi Hải (55 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Hải Phi Long; Trương Công Cường và Võ Thị Duyên, cùng trú tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(ANTV) - Rạng sáng nay (12/7), một vụ án mạng xảy ra trên tỉnh lộ 43, khu vực giáp ranh giữa phường Bình Hòa và phường Tam Bình, TP.HCM, khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Kiểm tra các lán, trại trên địa bàn, lực lượng Công an xã Gia Hội, tỉnh Lào Cai cùng Tổ tăng cường Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện 2 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Hôm nay (12/7), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã thi hành quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1987, trú xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang) về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”.
(ANTV) - Hôm nay (12/7), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối với Nguyễn Hồng Hải (sinh năm 1969, trú ấp Thuận Tiến, xã Sơn Kiên, tỉnh An Giang; tạm trú tại khu phố 6 An Thới, đặc khu Phú Quốc) để điều tra do có hành vi vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến vụ lật ca nô, làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc.
(ANTV) - Lợi dụng sức nóng của World Cup 2026, nhiều đường dây cá độ bóng đá qua mạng đã hoạt động với quy mô lớn, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tại Quảng Trị, Công an tỉnh vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc liên tỉnh, với số tiền giao dịch lên tới khoảng 400 tỷ đồng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý 4 đối tượng gồm: Trần Văn Giàu; Nguyễn Văn Nhịn, Danh Tuấn và Thạch Anh Hoàng Bình, đến từ Cà Mau và An Giang về hành vi cướp tài sản. Đáng chú ý các đối tượng này tuổi đời còn rất trẻ, sinh năm từ 2003 đến 2011.
(ANTV) - Liên quan đến vụ lật ca nô du lịch trên vùng biển Phú Quốc, tỉnh An Giang chiều 11/7 khiến 15 du khách tử vong, hiện tình trạng sức khỏe của các nạn nhân bị thương đã có chuyển biến tích cực.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội yêu cầu 100% điểm trông giữ, bãi đỗ ô tô ứng dụng công nghệ và vận hành thu giá dịch vụ theo hình thức điện tử không dừng. Việc áp dụng này, không chỉ nhằm hạn chế thanh toán tiền mặt, chủ trương còn được kỳ vọng giúp rút ngắn thời gian ra vào bãi xe, giảm ùn ứ tại những điểm đông phương tiện, tại các điểm bệnh viện là 1 ví dụ điển hình.
(ANTV) - Mỗi giai đoạn lịch sử đều đặt ra những thử thách khác nhau đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia. Nhưng xuyên suốt 80 năm qua, điều không thay đổi chính là sự mưu trí, bản lĩnh, tinh thần tận tụy và tuyệt đối trung thành của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ An ninh nhân dân. Những giá trị ấy đã làm nên truyền thống vẻ vang của lực lượng, đồng thời tiếp tục được bồi đắp trong hành trình bảo vệ Tổ quốc hôm nay.