Chủ Nhật, 29/03/2026 03:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xây dựng phòng tuyến vững chắc bảo vệ trẻ vi thành niên trước hiểm họa ma túy

(ANTV) - Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy, ngày 16/8/2019, Bộ Chính trị (khóa XII) đã ban hành Chỉ thị số 36 - CT/TW của về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý”. Triển khai chỉ thị này, các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tội phạm ma túy, qua đó, góp phần xây nên những phòng tuyến, những thành trì vững chắc, để ngăn chặn ma túy và bảo vệ trẻ vị thành niên trước hiểm họa ma túy.

Để ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, 3 lớp vành đai phòng vệ đã được xây dựng. Ngăn chặn ma túy từ nguồn cung. Đến vành đai biên giới. Và vành đai trong nội địa.

Năm 2023, một chuyên án lớn mang số hiệu 822L đã được lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, phối hợp cùng công an các tỉnh Bắc Lào triệt phá. 15 đối tượng tại Điện Biên, Lai Châu và 2 tỉnh U Đom Xay, Phong Sỳ Lào của Lào đã bị bắt giữ. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, từ tháng 8/2022 đến những tháng đầu năm 2023, các đối tượng đã mua bán, vận chuyển 412 bánh heroin, 28kg thuốc phiện, 03kg ma túy đá từ Lào đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Đây chỉ là một trong hàng trăm chuyên án được triệt phá thành công, cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho việc xây dựng những vành đai biên giới bền chặt, hiệp đồng, hiệu quả.

Tại một buổi tuyên truyền của lực lượng công an xã Ma Thì Hồ, Huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Chỉ chưa đầy 1 năm sau khi triển khai mô hình xã biên giới sạch về ma túy, tại bản Hồ Chin 2, từ 4 người nghiện ma túy, đến nay, trong bản đã “trắng” ma túy.

Ông Hạng A Hồ, Trưởng Bản Hồ Chin 2, Xã Ma Thì Hồ, Huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết:  Công an xã là thành lập cái câu lạc bộ quan triệt về ma túy, không cho buôn bán ma túy, hút ma túy nữa, vận động bà con không nên buôn bán, hút ma túy như thế là sai pháp luật, cùng phần đấu với bà con trong bản làm ăn phát triển kinh tế cho nó vươn lên, cả bản cùng nhau giám sát, đến hiện nay là không còn người nghiện ma túy, hết rồi

Không chỉ tại Điện Biên, nhiều địa phương trên cả nước như Nghệ An, Sơn La đã triển khai mô hình xã biên giới sạch về ma túy, một cách bài bản, phù hợp với đặc thù địa phương. Với bộ tiêu chí cụ thể, rõ ràng, đảm bảo không còn người nghiện, Nhiều xã biên giới đã không còn tệ nạn ma túy.

Đi từng xã đến từng bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm và vận động từng nhà, từng người dân – để nơi phên dậu quốc gia ngày một vững chắc hơn, ngăn chăn có hiệu quả sự xâm nhập của ma túy. 

Song song với việc đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn và tội phạm ma túy .nhiều chính sách an sinh xã hội cũng đã được thực hiện,giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào còn khó khăn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, có được cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn, từ đó, đẩy lùi tệ nạn, trong đó có tệ nạn ma túy và các loại tội phạm.

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Chính phủ - Từ năm 2019, một chủ trương lớn đã được Bộ Công an xây dựng và triển khai đó là hỗ trợ xây dựng nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Nơi đầu tiên triển khai chủ trương này là huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đến nay, chủ trương này đã và đang tiếp tục được triển khai, nhân rộng trên địa bàn cả nước.

Những mái nhà không chỉ có tác dụng che mưa nắng. Đó còn là những mắt xích để củng cố vững chắc hơn thế trận an ninh nhân dân, những tấm chắn cho mỗi gia đình, các em nhỏ khỏi vòi bạch tuộc len lỏi của các loại tội phạm trong đó có tội phạm ma túy. Không chỉ có thể, hàng ngàn ngôi trường, điểm trường khang trang đã và đang được xây dựng, phần nào giúp công cuộc gieo chữ nơi rẻo cao bớt nhọc nhằn.

“Mái nhà” cùng với “ Mái trường “ – sẽ giúp người chưa vị thành niên được bảo vệ một cách đầy đủ nhất, giúp các em có đủ khả năng tự nhận thức, không bị lầm đường, lạc lối trước sự cám dỗ của tệ nạn, cũng như các hành vi lợi dụng của tội phạm ma túy.Để nụ cười bình yên vang vọng miền biên viễn.

Cuộc chiến chống ma túy chưa bao giờ hết khó khăn, đầy cam go và khốc liệt. Và trên mặt trận này, chỉ thị 36 đã huy động được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị đến các tầng lớp nhân dân.Góp phần làm vững chắc hơn những phòng tuyến - trước sự tấn công của ma túy và các loại tội phạm ma túy.

Từ những vành đai 3 lớp – ngăn chặn từ nguồn cung, vành đai biên giới, và vành đai trong nội địa. Đến vành đai vững chắc về nhận thức của mỗi người dân, nâng cao khả năng phòng vệ của họ trước sự tấn công len lỏi của ma túy đặc biệt là những người vị thành niên – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Tối 27/3, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức thành công Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới; khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”. Sự kiện được đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối.

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Israel

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Israel

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Trong một bước leo thang đáng lo ngại ở Trung Đông, lực lượng Houthi tại Yemen đã chính thức tham chiến bằng cuộc tấn công tên lửa đạn đạo trực diện vào lãnh thổ Israel, đúng một tháng sau khi xung đột Mỹ Israel và Iran bùng nổ.

Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4

Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Nga vừa công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong nỗ lực đối phó với những biến động từ cuộc khủng hoảng tại Trung Đông. Lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 và dự kiến kéo dài đến ngày 31/7 tới.

Indonesia siết chặt mạng xã hội với trẻ em

Indonesia siết chặt mạng xã hội với trẻ em

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Indonesia đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á thực thi lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Bước đi này không chỉ là một quy định hành chính, mà còn được coi là nỗ lực “giành lại” tuổi thơ cho thế hệ trẻ trước sự bủa vây của thế giới ảo.

65 năm Công an Việt Nam - Lào đồng hành và phát triển

65 năm Công an Việt Nam - Lào đồng hành và phát triển

Chính trị 28/03/2026

(ANTV) - Chiều 27/3, Cơ quan Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tổ chuyên gia Công an Việt Nam đầu tiên tại lào (22/3/1961 - 22/3/2026). Trải qua chặng đường lịch sử, chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, nhiều kỷ niệm không thể quên trong quan hệ hai nước Việt - Lào anh em.

Phát động cuộc thi sáng tác video “Tổ quốc bình yên” 2026

Phát động cuộc thi sáng tác video “Tổ quốc bình yên” 2026

Văn hóa 28/03/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, sáng nay (28/3), tại Hà Nội, Bộ Công an chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” năm 2026. Cuộc thi nhằm lan tỏa những câu chuyện nhân văn, hành động đẹp, sự cống hiến thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân và sự chung tay của Nhân dân trong bảo vệ an ninh, trật tự.

Xem thêm