(ANTV) - Dừng, đỗ xe trái phép là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những vụ tai nạn nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn khi vi phạm này lại xuất hiện trên các tuyến đường cao tốc – tuyến đường được lưu thông với tốc độ cao. Đã từng có không ít các vụ TNGT xảy ra thế nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các lái xe vẫn cố tình vi phạm. Thực trạng này đang được lực lượng chức năng xử lý như thế nào
Dừng xe, trải chiếu rồi dọn đồ ăn cơm giữa đường cao tốc, đây có lẽ là những trải nghiệm độc lạ không thể nào quên của gia đình này. Thế nhưng giữa làn đường chật hẹp trên tuyến cao tốc Nội Bài Lào Cai thì điều này lại đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Tài xế vi phạm cho biết do tiện đường và đến giờ ăn trưa nên đã cho người nhà ăn cơm tại đây, lực lượng CSGT đã lập biên bản vi phạm với hành vi dừng, đỗ trái phép trên cao tốc.
Anh Nguyễn Đức Thuận, TP Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ cho biết: Thực ra là do cái ý thức thôi, rất là nguy hiểm, không thể chấp nhận được, nếu mà ở trên cao tốc thì nguyên tắc không thể dừng đỗ được. Nếu như trên cao tốc mà dừng đỗ làm việc cá nhân thì hoàn toàn là sai, theo cái quy định lưu thông trên đường cao tốc.
Trên thực tế, việc dừng xe trên cao tốc, ngay cả khi dừng trên làn khẩn cấp đều phải đối diện mối nguy hiểm luôn rình rập từ các xe đang lưu thông với tốc độ rất cao. Những quy định của pháp luật về việc dừng, đỗ trên cao tốc đã có. Các trạm dừng nghỉ cũng không thiếu trên mỗi cung đường. Thế nhưng vì sao vẫn tồn tại những hành vi dừng đỗ phản cảm, gây nguy hiểm trên cao tốc?
Anh Vũ Mạnh Thắng, tỉnh Lào Cai chia sẻ: Một số thành phần thiếu ý thức thì người ta dừng đỗ tùy tiện sai quy định. Họ cứ nghĩ nó đơn giản chỗ dừng được thì dừng, họ không nghĩ được cái nền tảng nguy hiểm của nó những cái xe sau đi ngược chiều. Nó sẽ dẫn đến một là nếu không xử lý được thì sẽ đâm vào cái xe đang dừng đấy hai là nếu đánh lái sang kia sẽ đâm vào cái xe đi ngược chiều.
Trung tá Trịnh Trung Sỹ, Phó đội trưởng Đội tuần tra đường bộ cao tốc số 1, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Khi mà lực lượng chức năng tiến hành xử lý thì người vi phạm đưa ra rất nhiều lý do như gặp vấn đề lý do, tuy nhiên đường cao tốc cũng đã bố trí các trạm dừng nghỉ do vậy lực lượng chức năng cũng đã xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Lực lượng chức năng cũng cho biết, từ sau khi thực hiện Nghị định 168 hiện những vi phạm về dừng, đỗ sai quy định trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã giảm hơn rất nhiều. Đặc biệt, song song với việc xử lý trực tiếp tại các chốt vi phạm, lực lượng CSGT cũng tăng cường công tác xử lý vi phạm qua camera giám sát để xử lý nguội. Qua đó đã nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông trên tuyến.
Trung tá Trịnh Trung Sỹ, Phó đội trưởng Đội tuần tra đường bộ cao tốc số 1, Cục Cảnh sát giao thông Cái việc tuần tra cơ động trên tuyến, kết hợp với hóa trang ghi hình xử lý dừng đỗ, đón trả khách trên đường đã được đội 1 triển khai thường xuyên liên tục, kết hợp với hệ thống giám sát trên tuyến thì trong thời gian vừa qua tình trạng dừng đỗ, xe khách vi phạm đã cơ bản được hạn chế.
Quay trở lại trường hợp vi phạm này, ngoài việc bị xử phạt tài xế 13 triệu đồng, tài xế còn bị trừ tới 6 điểm giấy phép lái xe với lỗi dừng, đỗ trái phép trên cao tốc. Một bữa ăn đắt giá nhưng cũng may mắn hơn nhiều nếu hành vi này không may dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng./.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự đối với Võ Minh Tùng, Giám đốc Công ty Nguyên Phát Gia Lai để phục vụ điều tra về hình vi sản xuất, buôn bán hàng giả.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài nên nhiều tuyến đường khu vực miền núi của TP Đà Nẵng đã bị sạt lở, ảnh hưởng tới an toàn giao thông cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sinh sống tại các khu vực này.
(ANTV) - Dù biết rõ pháp luật sẽ xử lý nghiêm nhưng vì món lợi béo bở từ hoạt động tổ chức cờ bạc trên không gian mạng, Nguyễn Tấn Nguyên và Nguyễn Thanh Nhã vẫn bất chấp, bắt tay với các đối tượng bên kia biên giới để dựng lên một đế chế đỏ đen. Tuy nhiên, mọi thủ đoạn tinh vi của các đối tượng vẫn bị vạch trần. Đường dây cá độ trị giá hơn 20.000 tỷ đồng đã bị Công an TP. HCM triệt phá hoàn toàn, 90 đối tượng bị khởi tố.
(ANTV) - Ngay sau phiên bế mạc Lễ mở ký Công ước Hà Nội, buổi họp báo quốc tế do Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đồng chủ trì đã diễn ra, nhằm tổng kết lại kết quả làm việc sau 2 ngày diễn ra lễ mở ký công ước, đồng thời trả lời câu hỏi của các phóng viên trong và ngoài nước. Thượng tướng Phạm Thế Tùng – Thứ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đồng chủ trì buổi họp báo.
(ANTV) - Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Ali Naghiyev, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Azerbaijan.
(ANTV) - Sáng 26/10, tiếp Ngài Vahid Jalalzadeh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định sự hiện diện của Ngài Thứ trưởng và Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội không chỉ thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Iran đối với sáng kiến đa phương, mà còn là biểu tượng sinh động cho tinh thần hợp tác, cho khát vọng chung của các quốc gia trong việc đóng góp tích cực vào hòa bình và thịnh vượng toàn cầu, thể hiện trách nhiệm và thúc đẩy các sáng kiến an ninh mạng vì một không gian mạng an toàn, lành mạnh và bền vững.
(ANTV) - Sáng 26/10, tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp Cộng hòa Nam Phi Mmamiloko T. Kubayi, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam luôn trân trọng tình cảm hữu nghị và sự ủng hộ quý báu mà Nam Phi đã dành cho Việt Nam trong suốt chặng đường hội nhập và phát triển.
(ANTV) - Bên lề sự kiện lễ mở ký Công ước Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Lounes Magramane, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria. Hai bên cùng đánh giá tiềm năng hợp tác còn rất lớn, cơ quan hữu quan của hai nước cần tích cực vào cuộc, triển khai hiệu quả hơn nữa các thỏa thuận và cơ chế hợp tác hiện có, đưa quan hệ Việt Nam - Algeria ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.
(ANTV) - Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp, làm việc với bà Rita Mokbel, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Ericsson khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar.
(ANTV) - Sáng 26/10, nhân dịp Lễ mở ký Công ước Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Kazakhstan Baurzhan Alenov. Đây là dịp để hai bên thảo luận các nội dung trọng tâm, đưa quan hệ chính trị, ngoại giao cũng như thực thi pháp luật giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.