Thứ Năm, 19/02/2026 02:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bỏ quy định bắt buộc giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch

(ANTV) - “Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được chỉnh sửa theo hướng: Bỏ quy định bắt buộc các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản”. Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp thứ 25 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, diễn ra chiều nay dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết thực tiễn tổng kết thi hành Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cho thấy, các sàn giao dịch bất động sản hiện nay không bảo đảm minh bạch, không bảo đảm tính an toàn pháp lý của giao dịch.

Việc bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn là không phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, cản trở quyền tự do kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ lợi dụng quy định của pháp luật để độc quyền, làm lũng đoạn thị trường.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được chỉnh sửa theo hướng: Bỏ quy định bắt buộc các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản tại Chương VII dự thảo Luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư và khách hàng được tự do lựa chọn phương thức giao dịch.

Đồng tình với điều chỉnh này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc hiện nay chúng ta đang tăng cường thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch bất động sản thì việc giao dịch qua sàn hay không qua sàn thì vẫn đảm bảo tính minh bạch, thị trường bất động sản cần vận hành tự do theo nguyên tắc thị trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần rà soát thêm nội dung về hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản trong dự thảo Luật để quy định sao cho đầy đủ, đáp ứng yêu cầu phải có hệ thống thông tin thị trường.

Trước đó, cho ý kiến vào dự thảo Luật, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị nghiên cứu, bổ sung vào Chương 3 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc để dự án kéo dài, bàn giao nhà ở và công trình xây dựng không đảm bảo thời gian, chất lượng như thoả thuận.

Tại Điều 59 dự thảo luật về nghĩa vụ của giao dịch bất động sản, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị bổ sung quy định theo hướng, các sàn giao dịch bất động sản phải kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; phải cập nhật giao dịch thành công lên hệ thống thông tin dữ liệu để tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về sản phẩm và minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sắp tới; lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức, cơ quan tới để hoàn thiện hồ sơ dự án Luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đón xuân mới nơi biên cương xứ Lạng

Đón xuân mới nơi biên cương xứ Lạng

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Biên cương xứ Lạng, nơi những chiến sĩ Công an vẫn lặng thầm giữ bình yên cho từng bản làng. Tại xã Khuất Xá, một xã biên giới của tỉnh Lạng Sơn, vùng đất còn nhiều khó khăn, hình ảnh người chiến sĩ CAND mang sắc Xuân đến từng mái nhà đã trở nên quen thuộc. Không chỉ giữ gìn an ninh trật tự, họ còn là nhịp cầu nối yêu thương giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Giữ trọn bình yên cho mỗi chuyến bay

Giữ trọn bình yên cho mỗi chuyến bay

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Không chỉ trên các tuyến quốc lộ, nơi phương tiện tăng cao trong dịp Tết, tại các cửa ngõ hàng không, áp lực vận chuyển hành khách cũng gia tăng đáng kể, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh, an toàn phải được triển khai chặt chẽ, đồng bộ.

Những người lính trẻ lần đầu đón Tết nơi đầu sóng

Những người lính trẻ lần đầu đón Tết nơi đầu sóng

Văn hóa 18/02/2026

(ANTV) - Với nhiều người, Tết là hành trình trở về, là khoảnh khắc sum vầy bên gia đình sau một năm dài tất bật. Nhưng với những người lính đang làm nhiệm vụ nơi biển xa, Tết lại là những ca trực giữa trùng khơi, là tiếng sóng vỗ thay cho nhịp pháo giao thừa. Ở đó, mùa Xuân không có phố phường rực rỡ, không có dòng người tấp nập, nhưng có lá cờ Tổ quốc tung bay giữa nền trời xanh thẳm, có sắc mai, sắc đào được nâng niu giữa vị mặn của gió biển.

Tết đặc biệt sau cánh cửa trại giam

Tết đặc biệt sau cánh cửa trại giam

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Khi phố phường ngoài kia vẫn rộn ràng sắc Xuân, thì sau cánh cửa sắt của Trại Tạm giam số 1, Công an TP Đà Nẵng, Tết vẫn hiện diện theo một cách rất riêng. Ở nơi ấy, mùa Xuân được cảm nhận qua sự tận tụy của các cán bộ vẫn miệt mài làm nhiệm vụ; qua bữa cơm tất niên; qua những hoạt động đón Tết vui tươi; qua sự quan tâm, động viên để mỗi phạm nhân cảm nhận được hơi ấm nhân văn giữa những ngày đầu năm.

 Hà Nội miễn phí vé xe buýt và tàu Metro đến hết mùng 6

Hà Nội miễn phí vé xe buýt và tàu Metro đến hết mùng 6

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày Tết, Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) vận chuyển miễn phí hành khách trên hai tuyến metro Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Cầu Giấy. Hành khách được phát vé 0 đồng tại quầy hoặc nhận vé 0 đồng qua các ứng dụng của Hà Nội Metro.

Tết trên các công trình trọng điểm

Tết trên các công trình trọng điểm

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa trên khắp phố phường, làng quê Ninh Bình, thì tại các công trình, dự án trọng điểm, nhịp độ thi công vẫn hối hả.

 Lực lượng CAND khẳng định vai trò chủ công thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng CAND khẳng định vai trò chủ công thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Tư duy mới về an ninh trong Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng chỉ ra, công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên mới không chỉ là bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển, tạo động lực trực tiếp và thuận lợi cao nhất cho phát triển. Qua công tác bảo vệ an ninh, trật tự, phải chủ động nhận diện, tranh thủ tối đa thời cơ, biến thách thức thành cơ hội cho phát triển đất nước.

Gần dân bằng những việc làm cụ thể

Gần dân bằng những việc làm cụ thể

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán, cùng với những ca trực, giữ vững ANTT, bình yên trên các phố phường, xóm nhỏ, lực lượng công an nhân dân cũng đã và đang triển khai rất nhiều những hoạt động có ý nghĩa như trực xuyên Tết cấp căn cước cho công dân; xuống địa bàn thăm hỏi gia đình khó khăn hay tổ chức các hoạt động trao quà nghĩa tình.

Xem thêm