Chủ Nhật, 13/04/2025 07:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Công tác Công an nổi bật tuần qua

BT

(ANTV) - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại Công an tỉnh An Giang; Thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam; Chương trình hòa nhạc “Đất nước niềm vui”; Bổ sung 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng CAND, có hiệu lực từ ngày 15/8/2023; Thẻ Căn cước là xác định định dạng cá nhân của con người; Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp công dân định kỳ tháng 8/2023; Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023; Bộ Công an cử 3 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc năm 2023... Là những hoạt động nổi bật của Bộ Công an tuần qua.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại Công an tỉnh An Giang

Đến thăm và làm việc tại Công an tỉnh An Giang, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương, chúc mừng những kết quả trên các mặt công tác của lực lượng CAND nói chung, Công an tỉnh An Giang nói riêng thời gian qua.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lực lượng CAND nói chung và Công an tỉnh An Giang sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chung sức xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam 

Tới dự Đại hội thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam diễn ra trong tuần, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng sự ra đời của Hội Cựu CAND Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Sự ra đời của Hội cựu CAND Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng CAND nói chung và đối với đội ngũ cựu cán bộ công an nói riêng.

Với phương châm "Cựu mà không cũ, cựu mà không bảo thủ", Thủ tướng yêu cầu Hội cần có các giải pháp linh hoạt, sáng tạo để hoạt động của Hội thiết thực, hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Thủ tướng dành cho các cựu công an nhân dân. Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ hội viên phát huy phẩm chất cao đẹp CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ, góp phần đóng góp công sức vào sự nghiệp bảo vệ ANTQ, xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Chương trình hòa nhạc “Đất nước niềm vui” 

Tối ngày 17/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; về phía Bộ Công an có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự chương trình hòa nhạc giao hưởng với chủ đề "Đất nước niềm vui” tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Chương trình hòa nhạc gồm 2 phần, phần 1 biểu diễn các tác phẩm âm nhạc về quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Phần 2 biểu diễn một số tác phẩm đỉnh cao của thế giới.

Chương trình nghệ thuật nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh 2/9 và Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/08.

Bổ sung 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng CAND, có hiệu lực từ ngày 15/8/2023

Trong khuôn khổ chương trình Phiên họp thứ 25 của UBTVQH diễn ra trong tuần, với tỷ lệ 100% tán thành, UBTVQH đã thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 657/2019 quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sĩ quan CAND có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định trong Luật Công an nhân dân năm 2018.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết mục đích của việc sửa đổi nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý về cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng để thực hiện phong, thăng cấp bậc hàm Thiếu tướng CAND, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong Luật CAND. Thể chế hoá quan điểm của Đảng về xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới...

Thẻ Căn cước là xác định định dạng cá nhân của con người

Giải trình về một số vấn đề liên quan đến dự án Luật Căn cước công dân ( sửa đổi) tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, thẻ Căn cước bản chất là xác định định dạng cá nhân của con người, xác định anh là ai để xác định địa vị pháp lý của người đó trong giao dịch xã hội.

Thứ 2 là hướng tới cấp căn cước cho toàn dân để phục vụ giao dịch xã hội thuận lợi, ai cũng có giấy tờ khẳng định địa vị pháp lý của mình và để quản lý xã hội chuẩn nhất.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc đưa thẻ Căn cước vào sử dụng không gây đảo lộn và tốn kém vì thẻ căn cước được cấp theo Luật mới và thẻ CCCD có giá trị như nhau. Trong điều kiện chuyển tiếp này thì không phải bỏ đi dẫn đến lãng phi như một số ý kiến lo ngại.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp công dân định kỳ tháng 8/2023

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 8/2023. Trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu những phản ánh liên quan đến khiếu nại, tố cáo của công dân, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công an; đồng thời, chia sẻ với những khó khăn mà người dân đang gặp phải.

Đối với những nội dung khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết của công an các đơn vị địa phương, lãnh đạo Bộ Công an giao Thanh tra Bộ tiếp nhận đơn và có văn bản yêu cầu thủ trưởng Công an cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 

Dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 ở Đồng Nai, Đắk Lắc, Trà Vinh, Thái Bình, Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu thời gian tới, Công an các đơn vị địa phương cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, các hành vi vi phạm pháp luật.

Thường xuyên đổi mới hình thức tổ chức đảm bảo phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, điều kiện hoàn cảnh cụ thể của từng địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục; mọi chủ trương, biện pháp kế hoạch vận động nhân dân tham gia ngày hội toàn dân bảo vệ Tổ quốc phải hợp lòng dân vừa sức dân vì lợi ích nhân dân.

Bộ Công an cử 3 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc năm 2023

Trong tuần qua, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan năm 2023.

Thứ trưởng Lương Tam Quang tin tưởng, 3 đồng chí sĩ quan được nhận quyết định sẽ tiếp nối truyền thống, kế thừa những thành quả của lực lượng GGHB Việt Nam, khắc phục khó khăn, nâng cao năng lực chuyên môn, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hiệu quả mô hình “Tổ tuần tra nhân dân”

Hiệu quả mô hình “Tổ tuần tra nhân dân”

Xã hội 13/04/2025

(ANTV) - Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Tổ tuần tra nhân dân” trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tạo được sức lan tỏa lớn, đem lại những kết quả đáng kể trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây thật sự là cánh tay nối dài của lực lượng Công an cơ sở trong việc nắm tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội trên địa bàn và góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Điều tra vụ nữ giáo viên đánh trẻ dã man

Điều tra vụ nữ giáo viên đánh trẻ dã man

Pháp luật 13/04/2025

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang vào cuộc điều tra vụ việc liên quan đến clip bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở giữ trẻ trên địa bàn thôn Phước Chánh, xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn đang gây bức xúc dư luận.

Đường dây làm giả từ sữa cho bệnh tiểu đường đến trẻ sinh non, thiếu tháng

Đường dây làm giả từ sữa cho bệnh tiểu đường đến trẻ sinh non, thiếu tháng

Pháp luật 13/04/2025

(ANTV) - Một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa bị các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phát hiện, triệt phá. Đường dây được xác định do 2 đối tượng Vũ Mạnh Cường và Hoàng Mạnh Hà chủ mưu cầm đầu.

Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lý Vinh Quang

Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lý Vinh Quang

Xã hội 13/04/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng thường trực chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lý Vinh Quang, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, ông Lý Vinh Quang bị xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn các nhiệm kỳ: 2004 - 2011, 2011 - 2016, 2016 -2021 do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị thi hành kỷ luật đảng.

Mãn nhãn Hội diễn nghệ thuật quần chúng CAND

Mãn nhãn Hội diễn nghệ thuật quần chúng CAND

Văn hóa 13/04/2025

(ANTV) - Với gần 130 tiết mục của 24 đoàn tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ 13 khu vực 3, CBCS và người dân TP Huế đã mãn nhãn với các chương trình thi diễn và có những cảm nhận rõ nét về truyền thống 80 năm anh hùng của lực lượng CAND, hình tượng người chiến sỹ công an được khắc họa trong các tác phẩm nghệ thuật.

Công tác nhân sự là vấn đề ‘then chốt’ của ‘then chốt’

Công tác nhân sự là vấn đề ‘then chốt’ của ‘then chốt’

Chính trị 13/04/2025

(ANTV) - Trong tiến trình cách mạng Việt Nam suốt 95 năm qua, với 13 kỳ Đại hội, Bác Hồ và Đảng ta đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự. Qua mỗi kỳ đại hội, ở từng chặng đường cách mạng, Đảng ta đã xây dựng đội ngũ cán bộ để có những đóng góp to lớn mang tính quyết định, tạo nên những thắng lợi lịch sử, đưa đất nước ngày càng phát triển đi lên. Để tổ chức thành công đại hội các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, yêu cầu công tác nhân sự phải được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán.

Hàng chục ngàn thiếu nhi đồng diễn trống kèn mừng 30/4

Hàng chục ngàn thiếu nhi đồng diễn trống kèn mừng 30/4

Văn hóa 13/04/2025

(ANTV) - Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 12/4, tại TP.HCM, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Ban Thường vụ Thành Đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM tổ chức chương trình đồng diễn nghệ thuật trống kèn với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.

 Bước chân thép trên thao trường

Bước chân thép trên thao trường

Xã hội 13/04/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Đồng Nai, hơn 3000 cán bộ chiến sỹ thuộc các khối diễu binh diễu hành của Bộ Công an đang vượt nắng thắng mưa, kiên trì tập luyện để có được đội hình đều nhất, đẹp nhất, mạnh mẽ nhất trong ngày lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam – thống nhất đất nước.

Khởi tố 2 đối tượng cướp tài sản

Khởi tố 2 đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 13/04/2025

(ANTV) - Với tội danh cướp tài sản, Đoàn Văn Nhật (trú thành phố Hải Phòng) và Phạm Văn Thức (trú tỉnh Quảng Ninh) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố.

Xem thêm