Chủ Nhật, 19/05/2024 15:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phản bác thông tin sai trái, xuyên tạc về kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

(ANTV) - Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 2 đợt, (đợt 1 từ ngày 22/5-10/6/2023; đợt 2 từ ngày 19/6-24/6/2023) được đánh giá đã thành công tốt đẹp, tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn. Tuy nhiên, sau kì họp này, cũng giống như sau nhiều sự kiện lớn khác của đất nước, các thế lực thù địch với Việt Nam lại tiếp tục những chiêu bài xuyên tạc, chống phá về quá trình, kết quả kỳ họp. Mục đích của chúng không nằm ngoài việc muốn phá hoại uy tín, danh dự của Đảng, của Quốc hội và chính quyền Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sau 23 ngày làm việc với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với kết quả: thông qua 8 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến lần 2 đối với 01 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

Kỳ họp thứ 5 đã để lại dấu ấn quan trọng. Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn lợi dụng mạng xã hội, không ngừng xuyên tạc, bịa đặt, đưa ra các quan điểm sai trái. Có lẽ, khi Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế bằng những thành tựu về kinh tế, chính trị, khi chúng ta đang có sự hòa nhập tốt, là bạn, là đối tác quan trọng của các quốc gia, các tổ chức trên thế giới thì có vẻ như điều đó càng khiến các thế lực thù địch hằn học. Chúng lợi dụng mọi sự kiện của Đảng, của nhà nước ta để hạ thấp uy tín của Việt Nam, phục vụ cho ý đồ chính trị của mình. Kỳ họp thứ 5, quốc hội khóa 15 cũng không nằm ngoại lệ đó.

Các thế lực cho rằng hoạt động của Quốc hội không dân chủ, vì Quốc hội do chỉ 1 Đảng lãnh đạo nên chỉ là hợp thức hóa quan điểm của Đảng mà thôi. Phải khẳng định ngay đó là một sự bịa đặt trắng trợn.

Quốc hội nước ta làm việc theo quy định của pháp luật. Cần nhấn mạnh rằng, đại biểu Quốc hội không chỉ do Đảng giới thiệu mà phải được nhân dân bầu, theo quy trình dân chủ, khách quan.

Những người được vinh dự đeo trên ngực áo chiếc huy hiệu đại biểu Quốc hội, họ chính là đại diện của nhân dân, là những người sẽ nói lên tiếng nói, nguyện vọng, mong muốn của người dân. Họ phải có trách nhiệm với xã hội, với những người đã cử mình, nên khi quyết định vấn đề quan trọng, các đại biểu bao giờ cũng đề cao và đảm bảo lợi ích của người dân.

Những lá phiếu tán thành hay không tán thành một quyết sách nào đó, không bao giờ là những quyết định cảm tính.

Ông KSor Phước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội - một người con ưu tú của núi rừng Tây nguyên, người đã được nhân dân vùng đất đại ngàn tin tưởng bầu cử là đại biểu Quốc hội trong 4 nhiệm kỳ. Người đại biểu Quốc hội ấy đã không phụ lòng tin của nhân dân khi thẳng thắn nói lên mong muốn của người dân trong mỗi phiên họp Quốc hội.

Trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 15, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 8 luật, 17 nghị quyết đều trên 80, 90% tán thành. Đây là một tỷ lệ rất cao.

Riêng dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân với hơn 12 triệu lượt ý kiến, cho ý kiến lần thứ hai, hoàn thiện một bước cơ bản đối với dự án này.

Kỳ họp lần này cũng có điểm mới đó là chia thành 2 đợt, có thời gian nghỉ giữa kỳ họp kéo dài 1 tuần để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cũng như các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật, dự thảo Nghị quyết, bảo đảm các văn bản quy phạm pháp luật có chất lượng cao khi được thống nhất thông qua và ban hành.

Những điều này chính là lời phản biện đanh thép trước luận điệu xuyên tạc cho rằng: các đạo luật, các nội dung Quốc hội quyết chưa hẳn khách quan, không đảm bảo được tính dân chủ, chất lượng.

Ông Trịnh Xuân An – đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết, quy trình làm luật rất chặt chẽ, khách quan. Những nội dung chưa thống nhất, chủ tịch Quốc hội đều yêu cầu phải trao đổi lại, xin ý kiến, thăm dò trước khi thông qua. Thậm chí sát ngày thông qua, nếu các nội dung trong điều luật chưa kĩ, chưa tạo được sự đồng thuận phải chấp nhận lùi lại, không chạy theo số lượng. Với quy trình như vậy, chẳng nhẽ còn chưa đủ khách quan, chưa dân chủ, chất lượng hay sao ?

Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã dành 2,5 ngày để các đại biểu tiến hành chất vấn 3 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về các lĩnh vực: lao động, thương binh và xã hội, khoa học và công nghệ, giao thông vận tải, dân tộc. Các vấn đề được Quốc hội lựa chọn là cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, mong muốn của nhân dân và cử tri.

Phiên chất vấn diễn ra nghiêm túc, dân chủ, có tính xây dựng cao. Các vị đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và phản ảnh sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Như vậy để thấy, luận điệu cho rằng tính chất nghị viện, tính chất phản biện của đại biểu quốc hội không cao chỉ là sự đánh giá một chiều, cố tình bóp méo để hạ uy tín của Đảng và Quốc hội Việt Nam.

Cũng tại kỳ họp này, lần đầu tiên Quốc hội tiến hành thảo luận riêng về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, thể hiện tinh thần đổi mới về công tác dân nguyện của Quốc hội, nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri, nhân dân.

Quay lại câu chuyện nhân diện vấn đề, có những tổ chức luôn nuôi dưỡng ý thức chống đối nhà nước ta như Freedom house, Việt Tân… Vì vậy, những thủ đoạn xuyên tạc của chúng sẽ ngày càng tinh vi hơn, gian xảo hơn.  Người dân phải luôn luôn cảnh giác trước những luận điệu này.

Cơ chế bộ máy tổ chức và cơ chế vận hành của Quốc hội nước ta là tuân thủ Hiến pháp và pháp luật đồng thời đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng. Quốc hội luôn là nơi đại diện cao nhất tiếng nói của nhân dân.

 Việc nhận diện vạch trần và kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái xuyên tạc của các thế lực phản động thù địch cần có sự đồng lòng giữa Đảng Nhà nước và Nhân dân. Điều này có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo vệ Đảng, bảo đảm ổn định và sự phát triển bền vững của đất nước Việt Nam hiện nay, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhân dân ta.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt tiêu tài khoản ảo - công cụ của tội phạm lừa đảo trực tuyến

Triệt tiêu tài khoản ảo - công cụ của tội phạm lừa đảo trực tuyến

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua, các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng liên tục gia tăng. Điểm chung của các vụ lừa đảo trực tuyến đó là kẻ gian đều sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào, rồi chiếm đoạt. Từ đây, đặt ra bài toán quản lý tài khoản ngân hàng của cá nhân nhằm triệt tiêu công cụ lừa đảo của tội phạm công nghệ cao.

Nâng cấp nguồn điện cung cấp cho Trường Sa

Nâng cấp nguồn điện cung cấp cho Trường Sa

Xã hội 19/05/2024

(ANTV) - Điện, đường, trường, trạm - 4 yếu tố hàng đầu để đảm bảo hoạt động của các đảo trong quần đảo Trường Sa. Cách xa hàng trăm hải lý, việc đưa điện lưới quốc gia ra đến quần đảo Trường Sa là điều dường như không thể. Do đó, nguồn điện phục vụ rèn luyện, sinh hoạt tại đảo chủ yếu là nguồn năng lượng sạch.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại

Tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt, xây dựng, giáo dục và rèn luyện lực lượng CAND trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt. Trong đó, tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND đã hình thành như một tất yếu khách quan, là bộ phận cấu thành trong hệ thống tư tưởng của Người, trở thành nền tảng lý luận quan trọng của sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND từ khi thành lập đến nay.

Triển lãm hoa chủ đề động vật hoang dã

Triển lãm hoa chủ đề động vật hoang dã

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Một triển lãm hoa rực rỡ theo chủ đề động vật hoang dã đã được khai mạc tại thành phố Kodaikanal của Ấn Độ. Triển lãm kéo dài trong 10 ngày, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tới tham dự.

Quầy bánh Taco nhận sao Michelin

Quầy bánh Taco nhận sao Michelin

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Sao Michelin là hệ thống xếp hạng nhà hàng uy tín nhất thế giới, được trao bởi tập đoàn Michelin nổi tiếng của Pháp. Một quầy bán bánh taco bình dân ở thành phố Mexico vừa nhận được sao Michelin danh giá này, tạo nên bước ngoặt cho nền ẩm thực đường phố.

Bắt giữ đối tượng lừa chiếm đoạt tiền kêu gọi từ thiện trên mạng

Bắt giữ đối tượng lừa chiếm đoạt tiền kêu gọi từ thiện trên mạng

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Dùng các tài khoản ảo rồi đăng tải những bài viết, hình ảnh về các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ trên mạng xã hội; kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tiền của các nhà hảo tâm, chỉ trong vòng chưa đến nửa năm, số tiền đối tượng chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng. Với hành vi trên, Nguyễn Văn Giáp (sinh năm 1994; trú tại thik xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã bị Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định tạm giữ hình sự đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bảo đảm ANTT Lễ công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Bảo đảm ANTT Lễ công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Xã hội 19/05/2024

(ANTV) - Trong 3 ngày (từ ngày 17-19/5) trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã và đang diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố quyết định công nhận khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Đây là cơ sở quan trọng để du lịch cao nguyên tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế. Nhằm bảo đảm ANTT và trật tự an toàn giao thông cho chuỗi hoạt động được diễn ra an toàn, thông suốt, tạo hình ảnh đẹp về mảnh đất Mộc Châu, lực lượng Công an huyện Mộc Châu đã tăng cường lực lượng, phượng tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp.

Bị sóng cuốn khi tắm biển, 2 người chết, 1 người mất tích

Bị sóng cuốn khi tắm biển, 2 người chết, 1 người mất tích

Xã hội 19/05/2024

(ANTV) - Tắm ở nơi cấm tắm, 9 thanh thiếu niên bị sóng cuốn. Nhân viên cứu hộ đưa vào bờ được 8 người nhưng có 2 em không qua khỏi, 1 em mất tích. Vụ việc đau lòng trên vừa xảy ra chiều tối 18/5, tại bãi biển thuộc lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Xem thêm