Thứ Sáu, 14/06/2024 23:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Quốc phòng và An ninh khảo sát các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

(ANTV) - Việc xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND là hết sức cần thiết, phù hợp với chủ trương, chính sách của đảng trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 và Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. Đó là khẳng định của các đại biểu tại buổi làm việc của đoàn khảo sát Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trong tại buổi làm việc với Công an TP.HCM, Đại học Cảnh sát nhân dân và Đại học An ninh nhân dân, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 nhằm phục vụ thẩm tra dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật CAND, diễn ra chiều ngày 25/4 tại TP.HCM.

Đại diện các đơn vị khẳng định việc ban hành luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật CAND sẽ tạo sự đồng bộ và điều kiện đảm bảo chế độ, chính sách và các hoạt động công tác Công an, đáp ứng yêu cầu xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Bên cạnh việc thống nhất các quy định về cấp tướng, thăng cấp bậc hàm trước thời hạn phù hợp với chức vụ chức danh đảm nhiệm, độ tuổi ... các trường CAND cũng góp ý một số sửa đổi trong Luật CAND.

Đại tá PGS TS Nguyễn Giang Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Cảnh sát nhân dân cho biết, nhà trường đề xuất theo hướng luật hoá là: Trưởng các Khoa nghiệp vụ thuộc các học viện, trường đại học CAND, Trung đoàn trưởng thuộc Công an Thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh có cấp bậc hàm cao nhất cao hơn 1 bậc so với quy định tại điểm E khoản 1, Điều 25 tại khoản 4 Điều 1.

Nhiều ý kiến của đại biểu tại buổi làm việc đã góp ý nhiều vấn đề quan trọng để có tính sát thực và hiệu quả đối với Luật CAND sửa đổi, đồng thời, cũng nêu rõ những bất cập cần điều chỉnh trong bố trí sử dụng cán bộ.

Đại tá Nguyễn Văn Thảo, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an cho biết, trưởng phòng tổ chức của Công an TP là Ủy viên thường vụ, lựa chọn rất kỹ mới đưa vào đây, nhưng Trưởng phòng trưởng quận khác thì đại tá mà trưởng phòng tổ chức cán bộ là thượng tá. Đúng là trong thực tế có bất cập trong bố trí sử dụng cán bộ.

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội đã ghi nhận và tiếp thu những góp ý của các đại biểu tham dự. Đồng thời khẳng định sẽ trao đổi để hoàn thiện các nội dung trong luật CAND sửa đổi.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, chúng tôi tiếp thu toàn bộ ý kiến và một số ý kiến địa phương đề xuất như các đồng chí Trưởng huyện có quân hàm Đại tá, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội và TP.HCM có thêm suất đeo quân hàm cấp Tướng. Các thầy trưởng khoa đeo quân hàm Đại tá xứng đáng với công việc vị trí việc làm. 

Việc lấy ý kiến dự thảo luật CAND là cần thiết nhằm thể chế hóa quan điểm chỉ đạo: "Xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu đến năm 2030 xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại" tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Khảo sát phục vụ thẩm tra dự án Luật CCCD và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở

Tiếp tục chương trình khảo sát nhằm phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở, hôm nay, 25/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong buổi làm việc, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế tại xã Ba Bích và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, địa bàn dân cư thưa thớt, sinh sống không tập trung. Vì vậy lực lượng công an xã bán chuyên trách, dân phòng, người có uy tín là cánh tay nối dài, giúp lực lượng công an chính quy đảm bảo ANTT tại cơ sở.

UBND huyện ba Tơ khẳng định việc xây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở là rất cần thiết đối với địa bàn các huyện miền núi, bởi đây được xem là lực lượng nòng cốt, bám sát địa bàn, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, lực lượng mỏng, công tác này còn gặp rất nhiều khó khăn, địa phương đã có những ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật rất sát với thực tế nhằm tháo gỡ những vướng mắc.

UBND huyện Ba Tơ cũng nhất trí với những nội dung của dự thảo Luật CCCD sửa đổi đồng thời có những góp ý để Luật phù hợp hơn với tình đặc thù của vùng miền.

Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thông tin trên thẻ CCCD có ghi thông tin về nơi đăng ký thường trú nhưng trong luật thì không quy định khi thay đổi nơi đăng ký thường trú phải làm lại CCCD. Vấn đề này sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý, giải quyết các thủ tục hành chính đối với những đơn vị chưa được chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đề nghị bổ sung “trường hợp khi thay đổi nơi cư trú” cho các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD. Vì thông tin nơi lưu trú thể hiện trên mặt thẻ sẽ ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính khi giao dịch.

Huyện Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với 82% dân số là dân tộc Hrê, dân cư thưa thớt, thu nhập thấp, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nhiều thôn chưa có sóng điện thoại, các hủ tục vẫn còn tồn tại trong đời sống của người dân.

Những ý kiến đóng góp của chính quyền địa phương và nhân dân tại huyện Ba Tơ là những thông tin quan trọng, góp phần giúp Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nghiên cứu phục vụ quá trình thẩm tra, hoàn thiện hai dự án Luật để phù hợp với các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm