Thứ Tư, 21/02/2024 19:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Quốc phòng và An ninh khảo sát các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

(ANTV) - Việc xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND là hết sức cần thiết, phù hợp với chủ trương, chính sách của đảng trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 và Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. Đó là khẳng định của các đại biểu tại buổi làm việc của đoàn khảo sát Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trong tại buổi làm việc với Công an TP.HCM, Đại học Cảnh sát nhân dân và Đại học An ninh nhân dân, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 nhằm phục vụ thẩm tra dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật CAND, diễn ra chiều ngày 25/4 tại TP.HCM.

Đại diện các đơn vị khẳng định việc ban hành luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật CAND sẽ tạo sự đồng bộ và điều kiện đảm bảo chế độ, chính sách và các hoạt động công tác Công an, đáp ứng yêu cầu xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Bên cạnh việc thống nhất các quy định về cấp tướng, thăng cấp bậc hàm trước thời hạn phù hợp với chức vụ chức danh đảm nhiệm, độ tuổi ... các trường CAND cũng góp ý một số sửa đổi trong Luật CAND.

Đại tá PGS TS Nguyễn Giang Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Cảnh sát nhân dân cho biết, nhà trường đề xuất theo hướng luật hoá là: Trưởng các Khoa nghiệp vụ thuộc các học viện, trường đại học CAND, Trung đoàn trưởng thuộc Công an Thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh có cấp bậc hàm cao nhất cao hơn 1 bậc so với quy định tại điểm E khoản 1, Điều 25 tại khoản 4 Điều 1.

Nhiều ý kiến của đại biểu tại buổi làm việc đã góp ý nhiều vấn đề quan trọng để có tính sát thực và hiệu quả đối với Luật CAND sửa đổi, đồng thời, cũng nêu rõ những bất cập cần điều chỉnh trong bố trí sử dụng cán bộ.

Đại tá Nguyễn Văn Thảo, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an cho biết, trưởng phòng tổ chức của Công an TP là Ủy viên thường vụ, lựa chọn rất kỹ mới đưa vào đây, nhưng Trưởng phòng trưởng quận khác thì đại tá mà trưởng phòng tổ chức cán bộ là thượng tá. Đúng là trong thực tế có bất cập trong bố trí sử dụng cán bộ.

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội đã ghi nhận và tiếp thu những góp ý của các đại biểu tham dự. Đồng thời khẳng định sẽ trao đổi để hoàn thiện các nội dung trong luật CAND sửa đổi.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, chúng tôi tiếp thu toàn bộ ý kiến và một số ý kiến địa phương đề xuất như các đồng chí Trưởng huyện có quân hàm Đại tá, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội và TP.HCM có thêm suất đeo quân hàm cấp Tướng. Các thầy trưởng khoa đeo quân hàm Đại tá xứng đáng với công việc vị trí việc làm. 

Việc lấy ý kiến dự thảo luật CAND là cần thiết nhằm thể chế hóa quan điểm chỉ đạo: "Xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu đến năm 2030 xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại" tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Khảo sát phục vụ thẩm tra dự án Luật CCCD và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở

Tiếp tục chương trình khảo sát nhằm phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở, hôm nay, 25/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong buổi làm việc, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế tại xã Ba Bích và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, địa bàn dân cư thưa thớt, sinh sống không tập trung. Vì vậy lực lượng công an xã bán chuyên trách, dân phòng, người có uy tín là cánh tay nối dài, giúp lực lượng công an chính quy đảm bảo ANTT tại cơ sở.

UBND huyện ba Tơ khẳng định việc xây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở là rất cần thiết đối với địa bàn các huyện miền núi, bởi đây được xem là lực lượng nòng cốt, bám sát địa bàn, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, lực lượng mỏng, công tác này còn gặp rất nhiều khó khăn, địa phương đã có những ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật rất sát với thực tế nhằm tháo gỡ những vướng mắc.

UBND huyện Ba Tơ cũng nhất trí với những nội dung của dự thảo Luật CCCD sửa đổi đồng thời có những góp ý để Luật phù hợp hơn với tình đặc thù của vùng miền.

Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thông tin trên thẻ CCCD có ghi thông tin về nơi đăng ký thường trú nhưng trong luật thì không quy định khi thay đổi nơi đăng ký thường trú phải làm lại CCCD. Vấn đề này sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý, giải quyết các thủ tục hành chính đối với những đơn vị chưa được chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đề nghị bổ sung “trường hợp khi thay đổi nơi cư trú” cho các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD. Vì thông tin nơi lưu trú thể hiện trên mặt thẻ sẽ ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính khi giao dịch.

Huyện Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với 82% dân số là dân tộc Hrê, dân cư thưa thớt, thu nhập thấp, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nhiều thôn chưa có sóng điện thoại, các hủ tục vẫn còn tồn tại trong đời sống của người dân.

Những ý kiến đóng góp của chính quyền địa phương và nhân dân tại huyện Ba Tơ là những thông tin quan trọng, góp phần giúp Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nghiên cứu phục vụ quá trình thẩm tra, hoàn thiện hai dự án Luật để phù hợp với các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt tổng giám đốc trốn truy nã trên xe khách

Bắt tổng giám đốc trốn truy nã trên xe khách

Truy nã 21/02/2024

(ANTV) - Sáng 21/2, tại Km 1028+200, Quốc lộ 1A, thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Công an tỉnh Bình Định bắt đối tượng truy nã là Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc doanh nghiệp có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang trốn trên xe khách.

Thiếu lương thực đe dọa tính mạng trẻ em ở Gaza

Thiếu lương thực đe dọa tính mạng trẻ em ở Gaza

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - 20 tuần sau cuộc xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo thực phẩm và nước sạch đã trở nên cực kỳ khan hiếm trên vùng đất này, đồng thời nói thêm rằng hầu như tất cả trẻ em tại đây đều mắc các bệnh truyền nhiễm.

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ xung đột Israel-Hamas của cộng đồng quốc tế tiếp tục thất bại khi ngày 20/2, Mỹ một lần nữa bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là lần phủ quyết thứ 3 của Mỹ đối với các dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái.

Triệt phá băng đảng tội phạm mạng Lockbit

Triệt phá băng đảng tội phạm mạng Lockbit

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Các cơ quan an ninh của Anh, Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cùng các cơ quan cảnh sát quốc tế khác đã phối hợp thực hiện chiến dịch truy tìm và đánh sập mạng lưới tội phạm mạng Lockbit, chuyên thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc giành quyền kiểm soát dữ liệu để tống tiền.

Rạp chiếu phim di động tại Pháp

Rạp chiếu phim di động tại Pháp

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Không cần phải mất công di chuyển, cũng không cần bỏ nhiều tiền ra mua vé, người dân ở thung lũng Loire, miền Trung nước Pháp vẫn có cơ hội được thưởng thức những bộ phim mới nhất ngay tại thị trấn của mình nhờ mô hình rạp chiếu phim di động. Được duy trì hàng chục năm qua, rạp chiếu phim này đã và đang mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa tới các vùng ngoại ô, góp phần tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng dân cư tại mỗi điểm dừng.

Sắc vàng tại lễ hội chanh Menton

Sắc vàng tại lễ hội chanh Menton

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Thị trấn Menton thuộc vùng Riviera, khu vực Đông Nam nước Pháp nổi tiếng là nơi có những vườn trồng chanh bạt ngàn. Với nét đặc trưng của mình, hàng năm, thị trấn Menton như nhuộm màu vàng của Lễ hội chanh. Sự kiện năm nay còn nhằm quảng bá Thế vận hội mùa Hè Paris 2024.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/02/2024

(ANTV) - Khởi tố đối tượng giết thiếu nữ 21 tuổi ở phòng trọ; Tạm giữ hình sự tài xế xe ô tô cầm dao chém xe bus; Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất phóng xạ; Bị phạt do báo chốt kiểm tra nồng độ cồn trên Facebook; Cơ bản khống chế vụ cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia đứng đầu vừa công bố, họ đã phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng. Đây được xác định là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Ẩn họa tai nạn giao thông từ xe container

Ẩn họa tai nạn giao thông từ xe container

Xã hội 21/02/2024

(ANTV) - Hình ảnh cuộn inox đường kính 1,5m lăn xuống đường khiến nhiều người đi đường đã phải thót tim. Vụ việc được ghi nhận xảy ra vào ngày 19/2 vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội.

Xem thêm