Chủ Nhật, 21/04/2024 05:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

Dương Định

(ANTV) - Trong đợt ra quân cao điểm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm; Đảm bảo an ninh, trật tự để người dân yên tâm "vui xuân, đón Tết". Phóng viên Phát thanh Công an nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng về nội dung này.

Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng 

Phóng viên: Thưa Đại tá Đoàn Hồng Hiệu! Công an tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo, triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2024 như thế nào?

Đại tá Đoàn Hồng Hiệu: Thực hiện mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an về ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên phạm vi cả nước, ngày 28/11/2023, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch triển khai cao điểm trên địa bàn toàn tỉnh, với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an  ninh, an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và các hoạt động, lễ hội đầu năm diễn ra tại địa phương, các sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của đất nước, của tỉnh; tạo chuyển biến tích cực về ANTT, an toàn so với các giai đoạn liền kề và cùng kỳ năm trước; đồng thời phát động không khí thi đua sôi nổi, quyết liệt, mạnh mẽ trong việc thực hiện các chỉ tiêu công tác năm 2024 ngay từ những tháng đầu năm.

Trên cơ sở đó, tất cả đơn vị trực thuộc Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai bằng các nhiệm vụ cụ thể, đồng loạt tổ chức ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 29/02/2024 trên phạm vi toàn tỉnh.

Phóng viên: Đại tá cho biết những “điểm nóng” Công an tỉnh đã xác định để triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT trong dịp “Tết đến, xuân về”?

Đại tá Đoàn Hồng Hiệu: Đầu tiên, phải khẳng định trên địa bàn tỉnh Cao Bằng luôn duy trì ổn định, không tồn tại và chưa phát hiện "điểm nóng" về an ninh trật tự. Các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội đều được lực lượng chức năng (nòng cốt là lực lượng Công an nhân dân) nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên, Cao Bằng với đặc thù là tỉnh miền núi phía Bắc có đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc dài nhất cả nước (hơn 333 km); có 02 cửa khẩu Quốc tế; 02 cửa khẩu chính; 02 cặp cửa khẩu phụ và nhiều lối mở rải rác trên toàn tuyến biên giới; Địa bàn rộng, tổng diện tích tự nhiên hơn 6.700 km, chủ yếu là đồi núi; 95% dân số là người dân tộc thiểu số; 77% dân số tập trung ở vùng nông thôn; đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, hiểu biết về pháp luật chưa cao, dễ bị tội phạm lôi kéo, lợi dụng... Điều kiện tự nhiên, dân cư đặc thù gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về tội phạm.

Vì vậy, chúng tôi phải nắm chắc tình hình địa bàn và dự báo đúng tình hình để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo ANTT nói chung và phòng chống tội phạm nói riêng. Thứ 2 là phải tiếp tục đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm trong nội địa, trong đó tập trung vào một số loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm như: trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Đối với địa bàn biên giới cũng phải đấu tranh mạnh với tội phạm mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới, xuyên quốc gia, rồi tội phạm buôn bán hàng cấm, buôn lậu, gian lận thương mại; Phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển kinh tế, xã hội.

Phóng viên: Công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương trong công tác đảm bảo ANTT được CA tỉnh triển khai như thế nào?

Đại tá Đoàn Hồng Hiệu: Để bảo đảm ANTT tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chủ động có kế hoạch, phương án chỉ đạo các đơn vị theo ngành dọc, huy động lực lượng, thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, phát hiện, tố giác các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật; tích cực tham gia, phối hợp với các lực lượng công an tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cho tới nay, công tác phối hợp được thực hiện rất chặt chẽ và hiệu quả. Chúng tôi đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ án, vụ việc để đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Phóng viên: Đại tá có khuyến cáo gì đối với người dân trong việc đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2024?

Đại tá Đoàn Hồng Hiệu: Công an tỉnh Cao Bằng xác định để đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024; bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của lực lượng chức năng, sự vào cuộc của chính quyền và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, còn cần có sự đóng góp rất lớn của quần chúng nhân dân. Người dân vừa là chủ thể vừa là trung tâm trong công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở, do vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia tích cực vào phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật.

Chúng tôi đề nghị người dân cần chấp hành tốt quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, quán triệt phương châm “3 an toàn - 5 không" trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đó là: An toàn về an ninh, trật tự - An toàn về người - An toàn về tài sản; Không trọng án - Không tai nạn giao thông, không cháy nổ đặc biệt nghiêm trọng - Không tệ nạn cờ bạc - Không tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy - Không đốt pháo trái phép.

Phóng viên: Vâng, cảm ơn Đại tá Đoàn Hồng Hiệu! ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm