Thứ Ba, 27/02/2024 03:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Dẹp nạn "quái xế" tuổi teen

Cao Thiên

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã liên tiếp xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập thành đoàn, tổ chức nẹt pô, lạng lách “trình diễn”, bốc đầu rồi đăng lên mạng xã hội, thậm chí có những đối tượng còn xúc phạm, lăng mạ lực lượng CSGT… Hành vi này sẽ gây hệ lụy kéo dài, ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức của giới trẻ, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, cảnh tỉnh các thanh, thiếu niên khác.

Trong hơi thở có nồng độ cồn 0,909mg/lít khí thở, không đội mũ bảo hiểm và cùng 4 thanh niên khác liên tục lạng lách, đánh võng trên đường, khiêu khích, chửi bới lực lượng CSGT, gây mất trật tự công cộng… Kết quả, Sa Việt Hoàng (SN 2000) trú tại huyện Mộc Châu đã bị cơ quan CSĐT Công an huyện khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tại cơ quan Công an, trong vẻ mặt đầy ân hận, Đối tượng Sa Việt Hoàng cho biết: “Hôm đấy em có uống rượu rồi nên là có những lời nói, hành động không đúng ạ….Bản thân em đã sai, em sẽ cố gắng thay đổi sau này ra trại trở thành người có ích cho xã hội….".

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng CSGT xử lý những đối tượng như Sa Việt Hoàng. Trước đó Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Yên cũng đã ra quyết định khởi tố nhóm 14 đối tượng có tuổi đời từ 16-18, trong đó có nhiều đối tượng còn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Có thể nói, kiên quyết, cứng rắn trong xử lý theo đúng quy định cũng là bài học thích đáng cho những kẻ còn đang coi thường pháp luật, thích thể hiện cái tôi của mình. Việc xử lý của lực lượng Công an đã được quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ…  “Em thấy những hành vi đó là quá nguy hiểm , đi nhiều lúc tiếng nẹt pô mình đây thì không sao, nhưng người già thì yếu tim làm người ta sợ, ngã…. Bốc đầu thì có thể làm cho các bạn ấy tự ngã, gây tai nạn… nguy hiểm đến tính mạng của các bạn ấy, gia đình họ sẽ buồn… ở đây thì nhiều vụ đã ngã và chết rồi, em cũng có lần tí dính rồi…", Anh Trần Khắc Đạt, Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu bày tỏ. 

Bức xúc vì nhiều lần đã chứng kiến cảnh rồ ga, bốc đầu, lạng lách đánh võng của nhiều thanh niên choai choai trên địa bàn, chị Bùi Thị Hải Hằng ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu cũng vô cùng bức xúc trước những hành vi trên: "Tôi thấy giới trẻ bây giừo rất nguy hiểm để thực hiện hành vi của các bạn ấy mà không nghĩ hậu quả… nên là rất lên án…Chúng tôi cũng rất hài lòng khi mà lực lượng Công an đã có những lúc tuần tra như này để các em biết sợ và không vi phạm…".

Trước thực trạng trên, nhiều giải pháp đã được lực lượng chức năng ở Công an tỉnh Sơn La nói chung và Công an huyện Mộc Châu nói riêng triển khai như tăng cường tổ chức tuần tra đêm, chốt chặn tại các tuyến đường mới mở rộng; triển khai nhiều tổ công tác đặc biệt và  phối hợp chặt chẽ với công an các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường để tuần tra, kiểm soát, xử lý. Nhiều tổ nghiệp vụ mang thường phục, tuần tra đêm vừa kiểm tra an ninh, trật tự vừa ngăn chặn, xử lý “quái xế” càn quấy. "Trên thực tế qua quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện một số trường hợp gây rối trật tự công cộng, chúng tôi đã chuyển cơ quan CSĐT; tùy theo tính chất mức độ và biểu hiện thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định… Phối hợp với gia đình, nhà trường ký bản cam kết không lạng lách, đánh võng…", Thượng úy Vũ Đình Phong, Đội CSGT Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ.

Lạng lách, đánh võng, bốc đầu, kẹp ba, xúc phạm lực lượng CSGT hay tất cả những hành vi khác đều có chế tài xử lý… Tuy nhiên, để đảm bảo ANTT mỗi cá nhân, tổ chức cần có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, là tấm gương sáng cho con trẻ noi theo… Đặc biệt ngoài sự tuyên truyền, xử lý của lực lượng Công an thì mỗi gia đình, nhà trường cần có sự phối hợp, quản lý, giáo dục con em chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

(ANTV) - “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” đó là khẩu hiệu và cũng là nhiệm vụ cao cả của lực lượng Công an nhân dân. Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa tăng cao đặc biệt là những ngày cận Tết. Do vậy, tình hình TTATGT cũng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn, tiềm ẩn gia tăng số vụ tai nạn giao thông.

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

(ANTV) - Lâu nay, tại TP Hồ Chí Minh đã và đang tồn tại rất nhiều "chuồng cọp" tại các chung cư, nhà có lịch sử lâu đời. Đây cũng là mỗi nguy dẫn đến cháy, nổ, gây phức tạp về tình hình ANTT dịp cuối năm. Do đó, lực lượng chức năng Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực vận động người dân phá bỏ chuồng cọp, mở lối thoát nạn.

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

(ANTV) - Trong đợt ra quân cao điểm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm; Đảm bảo an ninh, trật tự để người dân yên tâm "vui xuân, đón Tết". Phóng viên Phát thanh Công an nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng về nội dung này.

Đổi thay ở Sur A

Đổi thay ở Sur A

(ANTV) - Nhẹ dạ cả tin, không ít đồng bào dân tộc ở tỉnh Gia Lai đã bị kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép hay tham gia một số hoạt động chống phá của các đối tượng Fulro. Để vận động, cảm hóa những người dân lầm đường lạc lối trở về với buôn làng, Công an các cấp ở Gia Lai đã có nhiều cách làm sáng tạo, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc kêu gọi các gia đình có người vượt biên động viên con em trở về. Siu A lút, một bí thư chi bộ thôn đã có hơn 20 năm tích cực phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhiều người vượt biên trái phép hồi hương:

Trại giam Suối Hai: Tận tâm, trách nhiệm, chăm lo sức khỏe cho phạm nhân

Trại giam Suối Hai: Tận tâm, trách nhiệm, chăm lo sức khỏe cho phạm nhân

(ANTV) - Ở trại giam Suối Hai, Ba Vì (Hà Nội), ngoài học pháp luật, học văn hóa, các phạm nhân được gặp gia đình, được vui chơi giải trí, khi ốm đau được chữa bệnh tận tình. Một trong những công tác vất vả nhất của cán bộ chiến sỹ làm công tác trại giam đó là chăm sóc y tế cho phạm nhân, bởi người bình thường khi mắc bệnh sẽ có người nhà chăm sóc nhưng các phạm nhân, họ chỉ biết trông vào cán bộ nên anh chị em làm công tác này luôn coi phạm nhân như người thân của mình

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống camera giám sát

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống camera giám sát

Tiêu điểm ANTT 02/01/2024

(ANTV) - Camera giám sát bị hack và được các đối tượng mang ra để trao đổi, mua bán… Đó là những hình ảnh nhạy cảm từ phòng ngủ gia đình đến spa làm đẹp, thậm chí là cả phòng khám sản khoa…. Nguy hiểm hơn, bọn tội phạm có thể khai thác các thông tin này để tấn công vào công ty, văn phòng hoặc gia đình của người sử dụng camera. Thực trạng xâm phạm quyền riêng tư và lỗ hổng bảo mật từ các camera giám sát đang khiến dư luận lo lắng và đặt nhiều câu hỏi về nguyên nhân và những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi sẽ phân tích trong chương trình Tiêu điểm ANTT với sự tham gia của ông Lê Thanh Tùng- chuyên gia An ninh mạng- Giám đốc Công ty HST Consulting

Công an tỉnh Tuyên Quang nỗ lực triển khai thực hiện đề án 06

Công an tỉnh Tuyên Quang nỗ lực triển khai thực hiện đề án 06

(ANTV) - Qua gần hai năm triển khai "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) đã thu được những kết quả buớc đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Giữ vai trò chủ công, lực luợng Công an tỉnh Tuyên Quang luôn guơng mẫu, đi đầu trong thực hiện Đề án 06. Phát Thanh CAND có cuộc phỏng vấn Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ - Phó Giám đốc Công an Tỉnh Tuyên Quang về việc triển khai thực hiện Đề án 06 tại địa phương.

Bệnh xá trong trại tạm giam mang tới sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây

Bệnh xá trong trại tạm giam mang tới sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây

(ANTV) - Việc thực hiện tốt các chế độ chính sách và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền con người cho mỗi phạm nhân không những thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với những người phạm tội mà còn góp phần tích cực vào công tác giáo dục, hướng thiện cho phạm nhân

Xem thêm