(ANTV) - Nằm tại cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lạng Sơn, Hữu Lũng là huyện có vị trí đắc địa, liền kề với tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên. Với mạng lưới giao thông thuận lợi, đặc biệt là tuyến quốc lộ 1A hướng về các tỉnh nội địa, Hữu Lũng trở thành trung tâm giao thương sôi động, có nhiều ưu thế cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Lợi dụng các yếu tố này, để thực hiện các hành vi phạm tội, nổi lên trong thời gian gần đây là hành vi trộm cắp tài sản.
Nhiều đối tượng hoạt động lưu động đến địa bàn huyện Hữu Lũng để tìm cách trộm cắp tài sản. Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, các đối tượng nhanh chóng tẩu tán tài sản sang các địa phương lân cận.
Điển hình tháng 11/2023, đối tượng Bế Hoài Nam, sinh năm 2005, trú tại thôn Đoàn Kết, xã Thanh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn vừa bị Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản. Quá trình đấu tranh, Nam khai nhận đã gây ra liên tiếp 4 vụ trộm xe máy tại địa bàn các xã Thanh Sơn, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng. Lợi dụng sơ hở của người dân để gây án, cả 4 xe máy sau khi trộm được Nam mang đến Bắc Ninh để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Thiếu tá Vũ Quốc Trưởng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hữu Lũng cho biết: trong vòng một tuần lễ Bế Hoài Nam đã gây ra 4 vụ trộm cắp , gây bất an cho quần chúng nhân dân. Đối tượng Nam vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, không có sự quản lý chặt chẽ của gia đình cũng như thụ hưởng lối sống ăn chơi. Những thời gian cuối ngày đối tượng loanh quanh khu vực dân, lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản.
Trước đó, đầu tháng 4/2023, Công an huyện đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Văn Lực, sinh năm 1994, trú tại xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng và Lê Văn Thanh, sinh năm 1991, trú tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Lười lao động, Thanh bàn bạc, thống nhất với Lực sẽ đi trộm cắp tài sản là xe mô tô rồi mang đi tiêu thụ lấy tiền chia nhau tiêu xài. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Lực và Lê Văn Thanh khai nhận, từ ngày 11/4 đến ngày 13/4/2023 đã liên tiếp trộm 3 chiếc xe máy tại xã Minh Sơn và thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và 2 chiếc xe máy tại các huyện Lục Ngạn, Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.
Đại uý Phạm Văn Thiện, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Trước khi đi trộm cắp tài sản, các đối tượng chuẩn bị vam phá khóa xe, và rất nhanh khi mà đi đến chúng chỉ xác định con xe nào dễ mở, không có người trông coi: Một đối tượng sẽ dừng lại cảnh giác, một đối tượng thì sử dụng vam khóa hoặc chìa khóa, xe nào ổ khóa lỏng thì sẽ dùng chìa khoá vặn, sau đó bỏ chạy.
Các đối tượng thường chuẩn bị các công cụ, phương tiện, dò la nắm bắt tình hình rồi lợi dụng sơ hở của người dân, nhất là thời điểm đêm tối, chủ nhà ngủ say để đột nhập vào lấy trộm tài sản. Theo Đại uý Phạm Văn Thiện, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hữu Lũng: Đây là những đối tượng từng có tiền án, thực hiện hành vi trộm cắp chuyên nghiệp, lưu động, liên tỉnh và có sự bàn bạc, thống nhất trước khi thực hiện hành vi phạm tội.
Đại uý Phạm Văn Thiện, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hữu Lũng nhấn mạnh: Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu là từ ngoại tỉnh, hoạt động lưu động ở nhiều địa bàn khác nhau với tính chất chuyên nghiệp, các đối tượng sử dụng chính phương tiện trộm cắp để lại thực hiện các vụ trộm tiếp theo, gây rất nhiều khó khăn trong công tác trinh sát.
Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Hữu Lũng đã điều tra, xác minh làm rõ 25 vụ, 37 đối tượng trộm cắp tài sản, trị giá tài sản trên 350 triệu đồng. Đáng chú ý, trong đó đã xử lý 5 vụ, 9 đối tượng trộm cắp tài sản hoạt động liên tỉnh, liên huyện.
Thiếu tá Vũ Quốc Trưởng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, công an huyện Hữu Lũng cho biết: Để đấu tranh hiệu quả, Công an huyện Hữu Lũng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tiếp nhận và xử lý kịp thời tin báo của quần chúng Nhân dân; đẩy mạnh công tác nắm tình hình, tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát tại các khu dân cư, các tuyến giao thông.
Trong những tháng cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm sẽ có những diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản với những phương thức và thủ đoạn khác nhau. Vì vậy, cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, lực lượng Công an huyện Hữu Lũng đã và đang đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ tấn công trấn áp quyết liệt với các loại tội phạm, trong đó chú trọng công tác phòng ngừa, tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân về phòng, chống tội phạm, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành chức năng, mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác và ý thức tự bảo quan tài sản của mình cũng như tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương./.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo – hay còn gọi là AI – đang hiện diện ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội. Từ những ứng dụng quen thuộc như trợ lý ảo, nhận diện khuôn mặt, cho đến các công nghệ phức tạp như tạo nội dung tự động, phân tích dữ liệu lớn… AI đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, AI cũng đặt ra không ít thách thức: từ nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai sự thật, đến các hành vi lừa đảo, giả mạo bằng công nghệ cao. Từ ngày 01/3/2026, Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức có hiệu lực. Đây là đạo luật đầu tiên của Việt Nam điều chỉnh toàn diện về phát triển, ứng dụng và quản trị AI ở Việt Nam. Xung quanh nội dung này, Phóng viên chương trình có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Văn Thảo- Giám đốc Công ty Luật Hưng Thịnh Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, việc phát huy sức mạnh của Nhân dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại tỉnh Bắc Ninh, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã và đang được triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo, đặc biệt là việc mở rộng tuyên truyền trên không gian mạng và xây dựng các mô hình tự quản hiệu quả ngay từ cơ sở. Xung quanh nội dung này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Vương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. M
(ANTV) - Trước tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng, tỉnh Bắc Ninh đang đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ. Xác định phòng ngừa là nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đồng thời lan tỏa các mô hình doanh nghiệp an toàn, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
(ANTV) - Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, cùng với tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng, công tác phòng cháy, chữa cháy tại tỉnh Bắc Ninh đang đứng trước nhiều thách thức mới. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Trung tá Phạm Bá Thống, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Ninh về nội dung này.
(ANTV) - Với quyết tâm chính trị cao cùng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, Công an tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xung quanh những kết quả và định hướng quan trọng này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
(ANTV) - Không trực tiếp đối mặt với tội phạm, không xuất hiện nơi tuyến đầu điểm nóng, nhưng những cán bộ làm công tác tuyên truyền, giáo dục trong lực lượng Công an nhân dân vẫn đang ngày đêm góp phần giữ vững trận địa tư tưởng bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và sự sáng tạo. Đại úy Lương Quang Hà, Phó đội trưởng, Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Lào Cai, là một trong những gương mặt tiêu biểu của lớp cán bộ trẻ đang âm thầm làm nên sức lan tỏa ấy.
(ANTV) - Từ 1/7/2025, xã Sín Thầu tỉnh Điện Biên được hình thành trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của các xã Sen Thượng, Leng Su Sìn và Sín Thầu. Nằm ở cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh khi có tới hơn 69km đường biên giáp với hai nước Lào và Trung Quốc. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, dân cư phân tán, song chính quyền và nhân dân Sín Thầu luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vì mục tiêu phát triển toàn diện các mặt công tác của địa phương.
(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.
(ANTV) - Nhắc tới Thượng tá Vàng A Só- Phó trưởng phòng An ninh Đối nội, Công an tỉnh Điện Biên là nhắc đến một cán bộ người Mông xông xáo, nhiệt tình và giàu thành tích. Trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều vụ án, chuyên án lớn phức tạp về an ninh dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, Thượng tá Só ghi dấu ấn bằng tinh thần khẳng khái, mạnh mẽ trong đấu tranh với tội phạm, bằng chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và sự tận tụy, hết mình trong công việc.
(ANTV) - Chiều 19/1/2026, tại Phòng Giao dịch Trà Bá thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai, hai đối tượng bịt kín mặt, sử dụng vật giống súng khống chế nhân viên và khách hàng để cướp số tiền gần 1,9 tỷ đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động nhiều lực lượng triển khai truy xét. Sau 18 ngày khẩn trương điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ các đối tượng gây án, làm rõ vụ việc.