Chủ Nhật, 23/06/2024 00:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 18/5

BT

(ANTV) - Hàng loạt vụ ngộ độc tập thể liên tiếp, trách nhiệm thuộc về ai; Làm sao hạ giá vé máy bay?; Doanh nghiệp Việt thâu tóm đối tác ngoại; Chuyển đổi số giúp nông dân bán nông sản ngay tại vườn...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Hàng loạt vụ ngộ độc tập thể liên tiếp, trách nhiệm thuộc về ai

Chỉ trong vòng hơn nửa tháng qua, cả nước xảy ra liên tiếp 5 vụ ngộ độc tập thể với hơn 1.000 người phải nhập viện. Liên quan đến vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài viết “Hàng loạt vụ ngộ độc tập thể liên tiếp, trách nhiệm thuộc về ai?”.

Theo nhiều chuyên gia, một nguyên nhân quan trọng nhưng hay bị bỏ sót, đó là người chế biến không được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), sử dụng tay không bốc thức ăn; thiếu nước rửa bát đũa, thực phẩm để không đúng nơi quy định, nguồn gốc thực phẩm không được kiểm soát… Ngoài ra, việc phân cấp kiểm tra ATTP cho các quận, huyện, xã, phường nhưng vẫn kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” khiến vi phạm không được phát hiện, xử lý kịp thời. Để hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, bên cạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Bởi lĩnh vực ATTP không chỉ riêng của Bộ Y tế, mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và UBND các tỉnh đều phải vào cuộc.

Làm sao hạ giá vé máy bay?

Báo Tiền phong có bài “Làm sao hạ giá vé máy bay?", trước thực trạng giá vé máy bay chặng nội địa luôn neo ở mức cao, ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân và ngành du lịch thời gian vừa qua.

Đại diện một số hãng bay thừa nhận, giá vé máy bay có tăng nhưng so với giá trần mà Chính phủ quy định thì không hề vượt, thậm chí còn dưới mức giá trần rất nhiều. Nguyên nhân tăng giá vé là do chi phí thuê máy bay, bảo dưỡng máy bay và giá nhiên liệu tăng tăng. Để giảm giá vé máy bay về mức hợp lý, nhiều chuyên gia cho rằng, cần có các chính sách hỗ trợ giảm thuế, phí trong điều hành, khai thác tại các sân bay, tăng năng lực điều hành khai thác tại các cảng hàng không. Từ đó giảm thời gian quay đầu của các chuyến bay, tăng tần suất, tăng năng lực vận hành khai thác. Quan trọng nhất để giảm giá vé là cần có mức giá trần linh hoạt theo chi phí xăng dầu, giá cấu thành đầu vào.

Doanh nghiệp Việt thâu tóm đối tác ngoại

Các doanh nghiệp nội địa có tiềm lực đang mở rộng đầu tư ra nước ngoài hoặc mua lại doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam để mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động.

Theo báo Người lao động, đây không còn là chuyện hiếm. Bởi trước khi làn sóng doanh nghiệp nội thâu tóm doanh nghiệp ngoại ngay tại Việt Nam xuất hiện, nhiều "đại gia" trong nước như FPT, Masan, Vinamilk, REE, Nutifood… đã thực hiện một loạt thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) thành công bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Các thương vụ này, giúp doanh nghiệp Việt nhanh chóng mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, khai thác tài sản chiến lược, tăng hội nhập sâu rộng. Ngoài ra, thông qua các hoạt động này, doanh nghiệp tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quản lý, công nghệ tiên tiến của nước ngoài… để đi nhanh, đi xa hơn.

Chuyển đổi số giúp nông dân bán nông sản ngay tại vườn

Chuyển đổi số đã góp phần đưa “chợ” về vườn, đưa thị trường về đến tận ao cá, vườn cây, thửa ruộng… Nhờ đó đã giúp gia tăng giá trị sản phẩm cho người nông dân.

Theo báo Đại đoàn kết, tính đến hết tháng 4/2024 đã có hơn 2 triệu hộ sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh, thành được đào tạo kỹ năng số, gần 50.000 sản phẩm nông sản được đưa lên sàn thương mại điện tử có uy tín và đạt doanh số bán hàng khá cao. Kết quả này cho thấy hiệu quả bước đầu của công cuộc chuyển đổi số nông nghiệp. Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí từ 7-25%. Quan trọng hơn, khi Việt Nam là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, nếu doanh nghiệp ứng dụng số, chuyển đổi số sớm trong vận hành sản xuất, quản lý doanh nghiệp thì sẽ vượt qua được các "hàng rào" về thuế và tiêu chuẩn chất lượng của các thị trường.

Rút giấy phép cơ sở mua bán vàng không xuất hóa đơn điện tử

Trong các nhiệm vụ, giải pháp thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ban ngành liên quan kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Đến ngày 15/6 tới, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng thì rút giấy phép. Tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.Các cơ quan, trong đó có Bộ Công an tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm liên quan buôn lậu, găm hàng, đội giá, không tuân thủ pháp luật.

Từ tháng 8/2024, 7 trường hợp sẽ phải đánh lại số nhà

Tại dự thảo Thông tư quy định đánh số và gắn biển số nhà dự kiến có hiệu lực từ tháng 8/2024 và thay thế cho Quyết định 05/2006, Bộ Xây dựng yêu cầu 7 trường hợp sẽ phải đánh lại số nhà. Đơn cử: Các tuyến giao thông đã đánh số nhà nhưng phát sinh nhiều nhà xây mới hoặc tồn tại nhiều số nhà tự phát; Các tuyến giao thông đã đặt tên và đánh số nhà nhưng được mở rộng, cải tạo, số nhà cũ đã giải phóng mặt bằng; các ngõ được mở rộng thành đường, phố và được đặt tên; Các tuyến đường, phố đã đánh số nhà nhưng được mở nối dài từ phía đầu đường mà phần nối dài đó không được đặt tên đường, phố mới; Các nhà chung cư sử dụng số căn hộ trái nguyên tắc đánh số quy định tại Thông tư này.

TP.HCM sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội

Theo chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030 và đề án của Chính phủ về đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030, TP dự kiến phát triển khoảng 69.700 đến 93.000 căn nhà ở xã hội. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 là khoảng 26.200-35.000 căn, giai đoạn 2026-2030 khoảng 43.500-58.000 căn. Kết quả thực hiện từ năm 2021 đến quý I-2024, TP đã xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng ba dự án với quy mô 865 căn hộ. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội (trong đó có các dự án đang thi công) với quy mô khoảng 35.000 căn, đảm bảo các điều kiện để triển khai thi công xây dựng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Biểu tình bạo lực tại Kenya

Biểu tình bạo lực tại Kenya

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Kenya, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp cả nước trong những ngày qua.

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Chính trị đã thống nhất sẽ tiến hành thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công theo Nghị quyết số 27 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương là: Bảng lương mới theo vị trí việc làm và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới tạm thời chưa thực hiện. Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất phương án tăng lương cơ sở khu vực công hơn 30% lên 2.340.000 đồng từ 1/7 tới đây.

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Không xa lạ gì với những chiếc xe ba bánh vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường của thủ đô Hà Nội. Loại hình phương tiện này vẫn luôn là một trong những lựa chọn của người dân để vận chuyển các loại hàng hóa. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì những phương tiện như vậy lại đang trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II mới đây, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn; tăng 4 dự án với 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị tập huấn công tác giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Bên cạnh sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Xem thêm