Thứ Hai, 12/01/2026 05:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chính phủ đang xem xét đề xuất giữ nguyên cơ cấu Hội đồng Nhân dân (HĐND) ở tất cả các cấp (tỉnh, huyện, xã) và nghiên cứu giảm bớt số lượng thành viên của Ủy ban Nhân dân (UBND) các cấp. Việc giữ nguyên HĐND nhằm duy trì vai trò giám sát của cơ quan dân cử này trong việc thực hiện quyền lực nhà nước, đồng thời đảm bảo sự tham gia của người dân trong quyết định các vấn đề quan trọng tại địa phương.

Giữ nguyên HĐND các cấp, nghiên cứu giảm bớt số lượng thành viên UBND

Việc giảm số lượng thành viên UBND các cấp sẽ được thực hiện theo hướng tinh gọn, hiệu quả hơn, giảm bớt các thành viên không cần thiết, tập trung vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính.

Các cơ quan hành chính sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, chức năng theo đúng quy định, nhưng với một đội ngũ tinh giản hơn, góp phần tiết kiệm ngân sách và nâng cao năng suất công việc. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia, vì nếu thực hiện thành công sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền các cấp, đồng thời làm gương mẫu cho các cải cách hành chính khác.

Cơ hội “làm mới” chính sách thuế thu nhập cá nhân

Trên báo Lao động, số ra sáng ngày hôm nay, có đăng tải bài viết với tiêu đề: “Cơ hội “làm mới” chính sách thuế thu nhập cá nhân”. Nội dung bài viết cũng chỉ rõ: Việc Bộ Tài chính đang khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó có quy định về mức giảm trừ gia cảnh, để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung là tin vui cho người nộp thuế.

Đây không chỉ là một động thái mang tính cấp thiết mà còn đáp ứng sự mong mỏi, chờ đợi, ủng hộ của đông đảo người dân. Thực tế, việc duy trì mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng (cho người nộp thuế) và 4,4 triệu đồng/tháng (cho mỗi người phụ thuộc) từ năm 2020 đến nay đã gây ra nhiều tranh cãi.

Do đó, đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 16 - 18 triệu đồng/tháng được nhìn nhận là giải pháp phù hợp, khẩn thiết để phản ánh đúng thực tế thu nhập và mức sống của người dân.

Đây còn là một cơ hội để “làm mới” chính sách thuế TNCN theo hướng hiện đại, bắt kịp với nhịp sống kinh tế, vừa đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội và công bằng, vừa không triệt tiêu động lực tiêu dùng, sản xuất.

Bổ cập nước “cứu” sông Tô Lịch Cần giải pháp tổng thể

Trong nhiều năm qua, Sông Tô Lịch đã phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Do sự phát triển đô thị hóa nhanh chóng, cùng với việc xả thải không kiểm soát từ các khu công nghiệp, sinh hoạt và các nguồn thải khác, dòng sông đã trở thành một điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Dự án bổ cập nước sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng đang được triển khai mạnh mẽ, hứa hẹn“gột rửa”dòng sông ô nhiễm, mang lại nhiều nguồn lợi. Nhưng để bảo đảm tính hiệu quả và bền vững đòi hỏi phải có một giải pháp tổng thể.

Việc bổ cập nước vào sông Tô Lịch giúp cải thiện chất lượng dòng chảy, pha loãng ô nhiễm và tạo cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu nguồn nước bổ cập bị hạn chế hoặc không đủ, thì sông Tô Lịch sẽ ra sao? Để lý giải cho câu hỏi này có lẽ cũng sẽ làm đau đầu nhiều nhà nghiên cứu.

Bên cạnh đó, việc cải tạo sông Tô Lịch đòi hỏi một nguồn vốn khổng lồ. Hà Nội dự kiến chi 550 tỷ đồng ngân sách địa phương xây dựng đường ống dẫn nước sông Hồng về Tô Lịch, chưa kể chi phí duy trì và vận hành hệ thống cống ngầm, xử lý nước thải.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đều chung nhận định rằng, khi dòng sông Tô Lịch thực sự hồi sinh, Hà Nội có thể khai thác tiềm năng du lịch đường thủy, giống như nhiều TP lớn trên thế giới.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Ngày 12/2, Hội đồng thẩm định dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đã nhất trí phương án kéo dài thời hạn thực hiện chính sách này đến hết ngày 31/12/2030. Nội dung này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Việc miễn thuế này sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính cho người nông dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư và mở rộng sản xuất. Theo ước tính, việc miễn thuế sẽ giúp nông dân tiết kiệm khoảng 7.500 tỷ đồng mỗi năm, đóng góp vào việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, việc miễn thuế cũng đặt ra thách thức trong việc đảm bảo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước. Do đó, cần có các biện pháp bổ sung để cân bằng giữa hỗ trợ nông dân và duy trì nguồn thu cho ngân sách quốc gia.

Việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2030 là một chính sách quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với nông nghiệp và nông dân, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm