Thứ Ba, 20/01/2026 04:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/6

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 34, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến một số vấn đề lớn của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Đa số các đại biểu nhất trí với báo cáo, giải trình có trong dự thảo Luật. Đồng thời, nhất trí cao đối với quy định Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cần thiết là phù hợp với Hiến pháp. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thành lập đội Cảnh vệ ở Công an tỉnh khi có yêu cầu 

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội cho giữ lại nội dung quy định của Luật Cảnh vệ hiện hành để tạo sự thống nhất ngay trong dự thảo luật và bảo đảm thống nhất với quy định của các luật khác có liên quan; đồng thời, bổ sung cán bộ chiến sỹ cảnh vệ thuộc đơn vị cấp phòng của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định, căn cứ yêu cầu bảo vệ đối tượng cảnh vệ như tại khoản 11 Điều 1 của dự thảo luật.

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến tham gia của đại biểu, nhất trí cao với báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội.

Xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển tiền: Sẽ xóa sổ nạn lừa đảo ngân hàng?

Chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa một công cụ mới chống chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng sẽ được áp dụng: xác thực sinh trắc học khi chuyển trên 10 triệu đồng. Quy định này liệu có ngăn chặn được tình trạng lừa đảo ngày càng phức tạp? Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế đô thị. 

Các chuyên gia cho rằng các biện pháp xác thực giao dịch truyền thống như mật khẩu và mã xác thực một lần (OTP) ngày càng dễ bị tấn công. Trong khi xác thực sinh trắc học giúp giao dịch an toàn và bảo mật hơn khi sử dụng chính dữ liệu sinh trắc học của khách hàng đã được xác thực với Bộ Công an để giao dịch, mã hóa và bảo vệ thông tin của khách hàng trước các rủi ro tội phạm mạng.

Với việc xác thực sinh trắc học thì người mở tài khoản và người thực hiện giao dịch đó phải là một. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho một số tổ chức tín dụng (như phải đầu tư hạ tầng công nghệ, nhân sự…) nhưng vì lợi ích chung, lợi ích của cả cộng đồng và cả xã hội, bảo vệ an toàn tiền gửi của người dân thì việc này bắt buộc phải làm.

Gói vay mua nhà ở xã hội mới: Lãi suất chỉ nên dưới 5% 

Gói vay mua nhà ở xã hội mới: Lãi suất chỉ nên dưới 5% là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo Pháp luật TP. HCM số ra sáng 13/6.

Mới đây, người mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đón tin vui khi Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Yêu cầu đặt ra đối với gói vay mới này là lãi suất vay thấp hơn 3%-5% lãi suất vay của ngân hàng thương mại và kỳ hạn vay kéo dài tới 10-15 năm. Đến nay có thể nói gói 120.000 tỉ đồng chưa thu được kết quả tích cực sau một năm triển khai. Lý do là mức lãi suất vẫn còn khá cao và thời gian ưu đãi lãi suất ngắn. Theo các chuyên gia kinh tế, để gói tín dụng mới phát huy hiệu quả thì cần có quy định rõ ràng về điều kiện được vay, đối tượng vay.

Hà Nội thu hồi đất vàng không sử dụng để xây trường học 

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu trường thiếu lớp nghiêm trọng, UBND TP Hà Nội mới đây rà soát các khu đất từng giao cho cơ quan xí nghiệp, nhà máy, hợp tác xã nhưng không sử dụng hiệu quả để thu hồi, phục vụ xây trường học.

Tìm hiểu của Phóng viên Báo Lao Động, theo quy hoạch mạng lưới trường học của TP Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố đang thiếu 14 trường tiểu học và 31 trường THCS. UBND TP Hà Nội mới đây cho biết, quỹ đất xây dựng trường học trong nội đô ngày càng co hẹp trong khi thực tế hiện nay vẫn còn nhiều cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, hợp tác xã trước đây được Nhà nước giao đất nhưng sử dụng không hiệu quả. Nhiều cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, thu hồi các điểm đất này để dành đất xây dựng trường học, giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp học trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm