Thứ Sáu, 09/05/2025 15:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo trong tuần

(ANTV) - Tỉnh táo trước thủ đoạn chống phá Đại hội Đảng các cấp; Cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; … lã tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay.

Tỉnh táo trước thủ đoạn chống phá Đại hội Đảng các cấp

 Năm 2025 là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Mỗi khi đất nước diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng, các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị, phản động thường gia tăng những hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta.

 Theo báo Công an nhân dân, có những hoạt động chống phá rất dễ nhận diện, như đưa thông tin giả, xuyên tạc, bịa đặt về công tác nhân sự, các dự thảo văn kiện, công tác tổ chức, bầu cử... Cụ thể, các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị, phản động thường tung ra hàng loạt bài viết thất thiệt về công tác nhân sự Đại hội; Đồng thời xuyên tạc, bôi nhọ danh dự, uy tín cán bộ, nhất là cán bộ có khả năng là ứng viên cho cấp ủy khóa mới của các cấp. Ngoài ra, chúng còn móc nối, lôi kéo các phần tử thoái hóa, biến chất để công kích, chống phá dưới danh nghĩa tham gia, góp ý các dự thảo văn kiện. Vì vậy, nhận thức rõ hành vi và mục đích của các thế lực thù địch là việc cấp bách của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức đảng cũng như mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân.

 Cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

 Chính phủ vừa gia hạn chính sách ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô đến đến ngày 31/12/2027. Đây được kỳ vọng sẽ là cơ hội để ngành ô tô Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

 Chính sách này quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện ô tô trong nước chưa sản xuất được. Trao đổi với báo Đại đoàn kết, các chuyên gia nhận định, chính sách ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô được áp dụng sẽ là đòn bẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp yên tâm mở rộng quy mô, cải tiến thiết bị.

Bên cạnh đó, chính sách này còn giúp giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN với thuế suất 0%. Việc gia hạn Chương trình ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô đến 31/12/2027 là giải pháp cần thiết nhằm hiện thực hóa chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng của Đảng và chỉ đạo của Chính phủ.

 Băn khoăn về quy đổi điểm xét tuyển đại học

 Từ năm 2025, các trường đại học sẽ thực hiện quy đổi tương đương điểm trúng tuyển giữa các phương thức tuyển sinh. Liên quan đến vấn đề này, báo Người lao động có bài viết: “Băn khoăn về quy đổi điểm xét tuyển đại học”.

 Hiện các trường đại học đang sử dụng nhiều phương thức khác nhau để xét tuyển. Việc có thang điểm chung, lấy thí sinhtừ cao xuống thấp sẽ tạo ra một mặt bằng xét tuyển giữa các trường, các phương thức, giúp tránh tình trạng các trường sử dụng nhiều cách quy đổi điểm không đồng nhất, mất công bằng. Tuy nhiên, đến giờ Bộ GD-ĐT vẫn chưa có quy định cụ thể về thang điểm chung, các trường vẫn đang phải tự quy đổi theo cách riêng của mình.

Bên cạnh đó, phương thức xét học bạ là không có bộ lọc chung nên có thể trường này cho điểm dễ hơn trường kia, đây cũng là vấn đề cần giải quyết. Ngoài ra, nếu chỉ quy về cùng thang điểm nhưng điểm chuẩn các phương thức khác nhau thì về cơ bản không khác nhiều so với các năm trước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến thắng phát xít 9/5/1945 - mốc son lịch sử thế giới

Chiến thắng phát xít 9/5/1945 - mốc son lịch sử thế giới

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 9/5/1945 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại, khi cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít kết thúc với chiến thắng vang dội của Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II; là ngày chiến thắng chung của các lực lượng dân chủ và hòa bình, đặc biệt là Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Hôm nay, Nga tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng

Hôm nay, Nga tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày hôm nay, 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga long trọng tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 – 9/5/2025). Sự kiện có ý nghĩa lịch sử này quy tụ hàng nghìn binh sĩ, xe tăng, tên lửa cùng máy bay chiến đấu tham gia trình diễn, tạo nên một không khí trang nghiêm và hào hùng.

Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng

Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Francis Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng với tông hiệu Leo XIV. Vị Giáo hoàng thứ 267 trong lịch sử Giáo hội Công giáo là người Mỹ đầu tiên và cũng là tu sĩ dòng Augustino đầu tiên lên ngôi vị này.

Triều Tiên tập trận, phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tập trận, phóng tên lửa đạn đạo

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/5 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật, đồng thời nhấn mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân.

 Sự hồi sinh của môn võ cổ truyền Capoeira ở Kenya

Sự hồi sinh của môn võ cổ truyền Capoeira ở Kenya

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Một môn võ thuật từng bị cấm ở Brazil, nay đang mang lại cảm hứng, kỹ năng tự vệ và cả liệu pháp tinh thần cho thanh niên tại Kibera – khu ổ chuột lớn nhất Nairobi, Kenya. Không chỉ là sự kết hợp giữa võ thuật và vũ đạo, Capoeira một loại hình võ thuật có xuất thân từ lịch sử kháng cự còn đang gieo mầm hy vọng tại một trong những khu dân cư khó khăn nhất châu Phi.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/05/2025

(ANTV) - Thái Nguyên: Bắt đối tượng giết người; Bắt chủ tịch công ty quản lý đô thị Bắc Giang; Bắt 2 đối tượng buôn hàng lậu trị giá gần 100 tỷ đồng; Khởi tố vụ buôn lậu thuốc lá trị giá gần 5,9 tỷ đồng; Điện Biên: Khởi tố 18 đối tượng gây rối trật tự công cộng...là tin tức ANTT nổi bật 24h quan.

Lòng se điếu - từ món ăn gây sốt đến nỗi lo an toàn thực phẩm

Lòng se điếu - từ món ăn gây sốt đến nỗi lo an toàn thực phẩm

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Những ngày qua khi dư luận chưa hết bất ngờ với các vụ việc sữa giả, thực phẩm chức năng giả số lượng lớn bị phanh phui, thì vấn đề an toàn thực phẩm lại nóng lên qua những nghi vấn về nguồn gốc và chất lượng an toàn thực phẩm của món Lòng se điếu, một món ăn khá được ưa chuộng với giá thành không hề rẻ.

Kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít: Ngọn lửa ký ức cháy mãi

Kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít: Ngọn lửa ký ức cháy mãi

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít 9/5/1945 – 9/5/2025, hàng loạt hoạt động tưởng niệm và tôn vinh những hy sinh vì hòa bình đã đồng loạt diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ là dịp để thế giới nhìn lại một dấu mốc lịch sử mang tính bước ngoặt, mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về giá trị của hòa bình, đoàn kết và tinh thần chống chủ nghĩa phát xít.

Xử lý nghiêm học sinh vi phạm giao thông

Xử lý nghiêm học sinh vi phạm giao thông

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Học sinh cả nước chuẩn bị bước vào kỷ nghỉ hè, như vậy các em có nhiều thời gian để đi chơi, tụ tập cùng bạn bè, trong khi ít phải chịu quản lý từ nhà trường, thầy cô giáo và về phía gia đình thì cũng không thường xuyên quan tâm, giáo dục các em như thời gian lúc đi học nên dẫn tới một bộ phận các em học sinh “bỏ quên” việc chấp hành pháp luật về ATGT khi tham gia giao thông”.

Báo động tai nạn đuối nước đầu hè

Báo động tai nạn đuối nước đầu hè

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm thường xảy ra tai nạn đuối nước với nhiều nạn nhân là trẻ nhỏ. Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 - 14 tuổi. Và ngay trong những ngày đầu, bước vào mùa nắng nóng năm nay, tại 1 số địa phương, đáng tiếc đã có 1 số vụ đuối nước thương tâm xảy ra.

Xem thêm