Thứ Ba, 13/01/2026 23:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Trách nhiệm người đứng đầu trong “khoán tăng trưởng; Động lực từ tăng trưởng tín dụng; … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (18/01).

Trách nhiệm người đứng đầu trong “khoán tăng trưởng

 Để thực hiện được “khoán tăng trưởng” qua đó hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới, chia sẻ với báo Đại đoàn kết, nhiều ý kiến cho rằng việc “khoán” cần gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Lâu nay, chỉ tiêu tăng trưởng không có sức “ép” do các địa phương thường tự xây dựng, đề ra mức tăng trưởng thấp. Vì vậy, theo các chuyên gia, khi đã phân cấp, phân quyền, giao quyền rồi thì tới đây người đứng đầu địa phương phải đạt được mục tiêu tăng trưởng thì mới được xem xét, bổ nhiệm, đề bạt, hoặc cho tiếp tục giữ nguyên vị trí công tác. Nếu không đạt thì có thể điều chuyển, thay thế.

Ngoài ra, hiện nay các nguồn lực của ta đang bị “o ép” rất nhiều về thủ tục, về thể chế. Nhà nước cần hỗ trợ tối đa mọi thủ tục, nhân dân, doanh nghiệp được “bung” ra để sản xuất, làm ăn, kinh doanh. Qua đó mới giúp kinh tế đất nước đạt tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tới.

Động lực từ tăng trưởng tín dụng

 Tăng trưởng kinh tế năm 2024 tiếp tục phục hồi mạnh mẽ vượt kế hoạch đặt ra. Năm 2025, kỳ vọng chính sách tiền tệ tiếp tục là kênh dẫn vốn quan trọng cho các hoạt động sản xuất, kinhdoanh.

 Theo báo Kinh tế và Đô thị, năm 2024, nhiều điểm sáng trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, nhà điều hành đã chủ động“hóa giải”thành công thách thức trong bối cảnh kinh tế - chính trị quốc tế khó lường, đồng USD quốc tế tăng mạnh, cộng hưởng với những yếu tố khó khăn trong nước.

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước đã đổi mới biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng, giữ nguyên mức lãi suất điều hành, từ đó kịp thời đáp ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2025, ngành ngân hàng tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và dự kiến sẽ bơm ra nền kinh tế gần 2,5 triệu tỷ đồng. Mục tiêu cuối cùng là kiểm soát lạm phát, bảo đảm hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế, ổn định giá trị đồng tiền và tỷ giá.

 "Thuốc nào" để trị tận gốc việc lạm dụng dạy thêm, học thêm?

 Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm đã và đang nhận được sự quan tâm từ dư luận xã hội.

 Trao đổi với báo CAND, nhiều ý kiến ủng hộ tinh thần của Thông tư mới khi bỏ tư duy "không quản được thì cấm" bởi dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thật, chính đáng của cả người dạy và người học. Đồng thời, đưa việc dạy thêm trở về đúng nghĩa tự nguyện, hạn chế tình trạng lạm dụng việc dạy thêm, học thêm. Tuy vậy, các quy định trong Thông tư chưa phải là "liều thuốc" duy nhất để giải quyết triệt để, bởi việc học thêm và dạy thêm hiện bị ảnh hưởng nhiều bởi kết quả kiểm tra, đánh giá, các loại bằng cấp, chứng chỉ. Nếu không thay đổi mà vẫn tiếp cận kiểm tra, đánh giá dựa chủ yếu vào nội dung, đánh giá việc ghi nhớ kiến thức thì nhu cầu học thêm và lạm dụng học thêm vẫn chưa thể dứt điểm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm