Thứ Ba, 25/06/2024 11:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhận làm căn cước công dân gắn chíp giả để lừa đảo; Mỗi công chức sẽ có một mã định danh... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (25/12).

 Nhận làm căn cước công dân gắn chíp giả để lừa đảo

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hội, nhóm quảng cáo dịch vụ “nhận làm Căn cước công dân giả” hoặc “làm Căn cước công dân giả gắn chip phôi chuẩn 2023"... Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

Theo Cục An toàn thông tin, các đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội giả mạo, đăng tải bài viết có nội dung quảng cáo dịch vụ nhận làm CCCD giả gắn chip. Sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển khoản đặt cọc, chiếm đoạt và chặn mọi liên lạc. Ngoài ra, có trường hợp trả CCCD nhưng không giống quảng cáo, dễ dàng phân biệt thật, giả bằng mắt thường.

Tuy vậy, mục đích chính của các đối tượng là thu thập thông tin CCCD thật để áp dụng kỹ thuật như: Ghép ảnh, sử dụng công nghệ in, gắn miếng kim loại... làm giả CCCD để đăng ký mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt khác, hoặc thực hiện hành vi chiếm quyền điều khiển và khai thác dữ liệu cá nhân của nạn nhân. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có những biện pháp bảo mật đối với những thông tin cá nhân quan trọng; không chia sẻ hình ảnh CCCD dưới bất kỳ hình thức nào.

Thưởng Tết cho người lao động

Thời điểm gần Tết, nhiều người lao động đang thấp thỏm chờ thưởng Tết, bởi đối với họ, đây được coi như tháng lương thứ 13.

Bài viết “Thấp thỏm chờ thưởng Tết” trên báo Kinh tế & Đô thị cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp đã công bố mức Thưởng tết Nguyên đán 2024, điều này đã mang lại niềm vui lớn cho nhiều người lao động, nhưng cũng còn không ít doanh nghiệp chưa thể nghĩ đến thưởng Tết vì kinh doanh không hiệu quả. Theo dự báo, trên toàn thị trường lao động, mức thưởng Tết sẽ giảm, nhất là tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa; mức thưởng Tết năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái từ 10 - 20% tùy theo từng ngành.

Về vấn đề này, báo Lao động có bài “Doanh nghiệp nỗ lực thưởng tết để tránh thiếu hụt lao động”. Trước tình hình đó, nhiều địa phương đã chủ động triển khai chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, trong đó phối hợp với các doanh nghiệp, nắm bắt nhu cầu của người lao động, đảm bảo thưởng Tết theo khả năng của doanh nghiệp, góp phần động viên người lao động, đảm bảo chuỗi cung ứng nguồn nhân lực.

Mỗi công chức sẽ có một mã định danh

Bộ Nội vụ đang đề xuất mỗi cán bộ, công chức, viên chức sẽ có một mã định danh duy nhất, được kết xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia và in trên thẻ đeo hằng ngày, mã định danh in trên thẻ cán bộ, công chức, viên chức, được tạo thành bởi ba trường thông tin: cơ quan, số căn cước công dân, chức danh hoặc chức vụ. Mã định danh này trích xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức.

Báo điện tử VNEpress ghi nhận, hiện nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ, làm thẻ công chức điện tử, nhưng chỉ trong phạm vi nội bộ cơ quan. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều bất cập như công chức chưa hiểu được ý nghĩa việc đeo thẻ; một số nơi thực hiện quy định đeo thẻ chưa nghiêm.

Bộ Nội vụ cho rằng đề xuất xây dựng quy định và quản lý thẻ công chức quy mô quốc gia là cần thiết. Thẻ công chức điện tử sẽ được thiết kế hiện đại, thể hiện rõ thứ bậc hành chính, dễ nhận biết, đảm bảo an toàn. Cán bộ, công chức, viên chức phải đeo thẻ khi làm việc tại cơ quan, đơn vị; khi thực thi công vụ, thực hiện nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm