Thứ Tư, 03/12/2025 06:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhận làm căn cước công dân gắn chíp giả để lừa đảo; Mỗi công chức sẽ có một mã định danh... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (25/12).

 Nhận làm căn cước công dân gắn chíp giả để lừa đảo

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hội, nhóm quảng cáo dịch vụ “nhận làm Căn cước công dân giả” hoặc “làm Căn cước công dân giả gắn chip phôi chuẩn 2023"... Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

Theo Cục An toàn thông tin, các đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội giả mạo, đăng tải bài viết có nội dung quảng cáo dịch vụ nhận làm CCCD giả gắn chip. Sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển khoản đặt cọc, chiếm đoạt và chặn mọi liên lạc. Ngoài ra, có trường hợp trả CCCD nhưng không giống quảng cáo, dễ dàng phân biệt thật, giả bằng mắt thường.

Tuy vậy, mục đích chính của các đối tượng là thu thập thông tin CCCD thật để áp dụng kỹ thuật như: Ghép ảnh, sử dụng công nghệ in, gắn miếng kim loại... làm giả CCCD để đăng ký mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt khác, hoặc thực hiện hành vi chiếm quyền điều khiển và khai thác dữ liệu cá nhân của nạn nhân. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có những biện pháp bảo mật đối với những thông tin cá nhân quan trọng; không chia sẻ hình ảnh CCCD dưới bất kỳ hình thức nào.

Thưởng Tết cho người lao động

Thời điểm gần Tết, nhiều người lao động đang thấp thỏm chờ thưởng Tết, bởi đối với họ, đây được coi như tháng lương thứ 13.

Bài viết “Thấp thỏm chờ thưởng Tết” trên báo Kinh tế & Đô thị cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp đã công bố mức Thưởng tết Nguyên đán 2024, điều này đã mang lại niềm vui lớn cho nhiều người lao động, nhưng cũng còn không ít doanh nghiệp chưa thể nghĩ đến thưởng Tết vì kinh doanh không hiệu quả. Theo dự báo, trên toàn thị trường lao động, mức thưởng Tết sẽ giảm, nhất là tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa; mức thưởng Tết năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái từ 10 - 20% tùy theo từng ngành.

Về vấn đề này, báo Lao động có bài “Doanh nghiệp nỗ lực thưởng tết để tránh thiếu hụt lao động”. Trước tình hình đó, nhiều địa phương đã chủ động triển khai chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, trong đó phối hợp với các doanh nghiệp, nắm bắt nhu cầu của người lao động, đảm bảo thưởng Tết theo khả năng của doanh nghiệp, góp phần động viên người lao động, đảm bảo chuỗi cung ứng nguồn nhân lực.

Mỗi công chức sẽ có một mã định danh

Bộ Nội vụ đang đề xuất mỗi cán bộ, công chức, viên chức sẽ có một mã định danh duy nhất, được kết xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia và in trên thẻ đeo hằng ngày, mã định danh in trên thẻ cán bộ, công chức, viên chức, được tạo thành bởi ba trường thông tin: cơ quan, số căn cước công dân, chức danh hoặc chức vụ. Mã định danh này trích xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức.

Báo điện tử VNEpress ghi nhận, hiện nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ, làm thẻ công chức điện tử, nhưng chỉ trong phạm vi nội bộ cơ quan. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều bất cập như công chức chưa hiểu được ý nghĩa việc đeo thẻ; một số nơi thực hiện quy định đeo thẻ chưa nghiêm.

Bộ Nội vụ cho rằng đề xuất xây dựng quy định và quản lý thẻ công chức quy mô quốc gia là cần thiết. Thẻ công chức điện tử sẽ được thiết kế hiện đại, thể hiện rõ thứ bậc hành chính, dễ nhận biết, đảm bảo an toàn. Cán bộ, công chức, viên chức phải đeo thẻ khi làm việc tại cơ quan, đơn vị; khi thực thi công vụ, thực hiện nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.

Xem thêm