(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú ; Chóng mặt vì giá vàng; Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? ; Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối ; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.
1. Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú
Luật Nhà ở 2023 vừa được thông qua, trong đó bỏ điều kiện về nơi cư trú khi mua nhà ở xã hội, tức người dân muốn mua nhà loại này không cần có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình. Nhiều người cho biết cơ hội "an cư" của họ sẽ cao hơn.
Ngoài việc tháo gỡ nơi cư trú, các điều kiện về thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng được giới chuyên gia đề xuất cơ quan chức năng sớm xem xét lại. Bởi trên thực tế, nhiều công nhân, người lao động có thu nhập không cao, nhưng họ cũng khó chứng minh thuộc hộ nghèo, thu nhập thấp nên rất khó mua, thuê mua nhà ở xã hội. Chính phủ đang xem xét lại quy định điều kiện về thu nhập đối với đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội. Theo đó, các chuyên gia dự báo sẽ có những chuyển biến tích cực của phân khúc này thời gian tới.
Theo Vnexpress
2. Chóng mặt vì giá vàng
Những ngày gần đây, giá vàng liên tục biến động, thậm chí trồi sụt theo giờ khiến nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng chạy theo chóng mặt.
Phiên giao dịch sáng 29/11, giá vàng lập đỉnh lịch sử, được niêm yết ở 73,2 - 74,6 triệu đồng/lượng (mua - bán). Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, giá vàng miếng đã quay đầu lao dốc giảm gần 1 triệu đồng/lượng. Dù giá vàng liên tục biến động nhưng trong khi lãi suất tiết kiệm tiền đồng xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua cũng khiến vàng đang trở thành thỏi nam châm hấp dẫn nhà đầu tư. Các chuyên gia kinh tế cho biết, rất khó để có thể dự báo giá vàng lên hay xuống thời gian tới do vậy người dân hết sức cẩn trọng khi mua vào găm giữ, đầu tư. Chênh lệch mua vào - bán ra lớn, do vậy nhà đầu tư sẽ rất rủi ro khi giá có dấu hiệu đảo chiều.
Theo Kinh tế và đô thị.
3. Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì?
Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? là nhan đề bài viết đăng tải trên báo CAND.
Tại Tọa đàm "Tắt sóng 2G, đưa người dân lên môi trường số" do CLB Nhà báo Công nghệ thông tin phối hợp với một số đơn vị tổ chức ngày 5/12, các ý kiến đều cho rằng, tắt sóng 2G được xem là cuộc cách mạng để thúc đẩy Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số… một cách nhanh chóng và cũng là động lực quan trọng đưa Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn. Về chính sách hỗ trợ người dân khi tắt sóng 2G, lãnh đạo Cục Viễn thông cho biết: Quỹ Viễn thông Công ích sẽ tài trợ 400.000 máy điện thoại để hỗ trợ đối tượng thuộc diện ưu tiên như vùng sâu xa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong việc chuyển đổi sang công nghệ mới.
Theo CAND
4. Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối
Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 90% số vụ tai nạn giao thông trong những năm gần đây liên quan đến học sinh, ở độ tuổi 16-18 (đối tượng chủ yếu đang sử dụng xe gắn máy có dung tích xilanh dưới 50 phân khối và xe đạp điện). Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, nên sát hạch cả người lái xe dưới 50 phân khối. Báo Lao động số ra sáng nay có bài viết xung quanh vấn đề này.
Tại phiên họp Quốc hội hôm 21.11 vừa qua, đại biểu Lý Thị Lan - Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã có đề nghị Chính phủ về việc ban hành quy định về đào tạo, sát hạch, sử dụng xe gắn máy dung tích dưới 50 phân khối. Theo đại biểu Lan, nhiều học sinh sử dụng xe gây mất an toàn giao thông, nguyên nhân bởi các em vẫn còn hạn chế trong nhận thức về những quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Để kiến nghị này sớm được triển khai trong tương lai, TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng, cơ quan chức năng cần đưa ra một quy trình cấp bằng nhanh chóng, đơn giản, để giảm thiểu những rắc rối trong khâu tổ chức sát hạch, cấp bằng đối với xe dưới 50 phân khối.
Theo Lao động
(ANTV) - Tối 19/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mekong mở rộng về phòng, chống mua bán người lần thứ 6 và chủ trì tiệc chiêu đãi.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ khiến nước sông Ba đoạn chảy qua xã Đăk Song, tỉnh Gia Lai dâng cao, dòng chảy cực xiết, chia cắt đôi bờ với khoảng cách hơn 70m, khiến 31 người dân thuộc làng Mèo đi làm rẫy bị mắc kẹt bên kia sông.
(ANTV) - Từ ngày 17/11 đến nay, nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường Bắc Nha Trang bị ngập, lụt. Đến tối 18/11, nước lũ trên sông Cái tiếp tục dâng cao, tràn vào các khu dân cư làm nhiều hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Sáng ngày 19/11, Công an phường Bắc Nha Trang phối hợp cùng các lực lượng đưa ra nhiều phương án để tiếp cận, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Quân đội Myanmar, phối hợp với cảnh sát Myawaddy và Lực lượng Biên phòng Karen (BGF), đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm kiểm soát khu phức hợp lừa đảo Shwe Kokko ở thị trấn Myawaddy (bang Karen), giáp tỉnh Tak ở miền Bắc Thái Lan.
(ANTV) - Điện Kremlin bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Ba Lan đóng lãnh sự quán cuối cùng của Nga còn hoạt động tại Gdansk và cho rằng động thái này thể hiện sự thiếu tỉnh táo.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài đang gây ngập lụt ở nhiều địa phương, chia cắt nhiều khu dân cư tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Cùng với đó, các thủy điện khu vực Gia Lai, Đắk Lắk đang xả lũ với lưu lượng rất lớn, cùng với mưa to tại chỗ khiến hạ du ngập nặng
(ANTV) - Sáng 19/11 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác các dự án kinh tế và giao lưu giữa 2 nước. Dự buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc và đoàn lãnh đạo thượng viện Quốc hội, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế. Về phía TP. HCM có đồng chí Ngô Văn Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cùng đại diện các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp, thương mại.
(ANTV) - Sáng 19/11, Diễn đàn Tương lai số Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc – Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.
(ANTV) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản sẽ chạm mốc 10,5 tỷ USD trong năm nay.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 19/11, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình tóm tắt và Báo cáo tóm tắt thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế.