Thứ Sáu, 01/03/2024 00:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú ; Chóng mặt vì giá vàng; Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? ; Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối ; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

1. Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú 

Luật Nhà ở 2023 vừa được thông qua, trong đó bỏ điều kiện về nơi cư trú khi mua nhà ở xã hội, tức người dân muốn mua nhà loại này không cần có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình. Nhiều người cho biết cơ hội "an cư" của họ sẽ cao hơn.

Ngoài việc tháo gỡ nơi cư trú, các điều kiện về thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng được giới chuyên gia đề xuất cơ quan chức năng sớm xem xét lại. Bởi trên thực tế, nhiều công nhân, người lao động có thu nhập không cao, nhưng họ cũng khó chứng minh thuộc hộ nghèo, thu nhập thấp nên rất khó mua, thuê mua nhà ở xã hội. Chính phủ đang xem xét lại quy định điều kiện về thu nhập đối với đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội. Theo đó, các chuyên gia dự báo sẽ có những chuyển biến tích cực của phân khúc này thời gian tới.

Theo Vnexpress

2. Chóng mặt vì giá vàng 

 Những ngày gần đây, giá vàng liên tục biến động, thậm chí trồi sụt theo giờ khiến nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng chạy theo chóng mặt. 

Phiên giao dịch sáng 29/11, giá vàng lập đỉnh lịch sử, được niêm yết ở 73,2 - 74,6 triệu đồng/lượng (mua - bán). Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, giá vàng miếng đã quay đầu lao dốc giảm gần 1 triệu đồng/lượng. Dù giá vàng liên tục biến động nhưng trong khi lãi suất tiết kiệm tiền đồng xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua cũng khiến vàng đang trở thành thỏi nam châm hấp dẫn nhà đầu tư. Các chuyên gia kinh tế cho biết, rất khó để có thể dự báo giá vàng lên hay xuống thời gian tới do vậy người dân hết sức cẩn trọng khi mua vào găm giữ, đầu tư. Chênh lệch mua vào - bán ra lớn, do vậy nhà đầu tư sẽ rất rủi ro khi giá có dấu hiệu đảo chiều.

Theo Kinh tế và đô thị.

3. Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? 

Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? là nhan đề bài viết đăng tải trên báo CAND.

Tại Tọa đàm "Tắt sóng 2G, đưa người dân lên môi trường số" do CLB Nhà báo Công nghệ thông tin phối hợp với một số đơn vị tổ chức ngày 5/12, các ý kiến đều cho rằng, tắt sóng 2G được xem là cuộc cách mạng để thúc đẩy Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số… một cách nhanh chóng và cũng là động lực quan trọng đưa Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn. Về chính sách hỗ trợ người dân khi tắt sóng 2G, lãnh đạo Cục Viễn thông cho biết: Quỹ Viễn thông Công ích sẽ tài trợ 400.000 máy điện thoại để hỗ trợ đối tượng thuộc diện ưu tiên như vùng sâu xa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong việc chuyển đổi sang công nghệ mới.

Theo CAND

4. Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối 

 Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 90% số vụ tai nạn giao thông trong những năm gần đây liên quan đến học sinh, ở độ tuổi 16-18 (đối tượng chủ yếu đang sử dụng xe gắn máy có dung tích xilanh dưới 50 phân khối và xe đạp điện). Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, nên sát hạch cả người lái xe dưới 50 phân khối. Báo Lao động số ra sáng nay có bài viết xung quanh vấn đề này.

 Tại phiên họp Quốc hội hôm 21.11 vừa qua, đại biểu Lý Thị Lan - Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã có đề nghị Chính phủ về việc ban hành quy định về đào tạo, sát hạch, sử dụng xe gắn máy dung tích dưới 50 phân khối. Theo đại biểu Lan, nhiều học sinh sử dụng xe gây mất an toàn giao thông, nguyên nhân bởi các em vẫn còn hạn chế trong nhận thức về những quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Để kiến nghị này sớm được triển khai trong tương lai, TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng, cơ quan chức năng cần đưa ra một quy trình cấp bằng nhanh chóng, đơn giản, để giảm thiểu những rắc rối trong khâu tổ chức sát hạch, cấp bằng đối với xe dưới 50 phân khối.

Theo Lao động

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm