(ANTV) - Các tuyến cao tốc của nước ta hiện đã áp dụng 100% hệ thống thu phí tự động không dừng. Người dân vì vậy mà được rất nhiều thuận lợi trong quá trình di chuyển, lưu thông trên các tuyến cao tốc. Theo lộ trình của Bộ Giao thông vận tải, từ nay đến năm 2025 sẽ bỏ barie tại các trạm thu phí đầu vào, và như vậy thì chỉ còn các trạm đầu ra tại các tuyến cao tốc. Tuy nhiên thực tế lại đang gặp không ít vướng mắc.
Tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa là một trong hai tuyến cao tốc đầu tiên áp dụng thu phí không dừng đa làn tự do, bỏ barie đầu vào. Tại lối vào trạm thu phí, hệ thống nhận diện không có barie và cabin thu phí được lắp đặt. Thiết bị camera gắn trên giá long môn sẽ tự động quét và đọc thẻ ETC khi xe qua trạm.
TS. Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết khi áp dụng hệ thống này, giao thông sẽ trở nên thông thoáng hơn, giúp các tuyến cao tốc hoạt động thuận lợi và giải quyết các vướng mắc hiện tại.
Theo Bộ GTVT, lộ trình triển khai hệ thống thu phí ETC trong giai đoạn sắp tới sẽ áp dụng không có barie, dự kiến thực hiện từ năm 2024 đến năm 2025. Giai đoạn tiếp theo, từ năm 2026 trở đi, sẽ áp dụng hệ thống đa làn tự do ETC, không có barie và không còn đảo thu phí, chỉ có giá long môn lắp đặt thiết bị đọc thẻ ETC và trừ tiền trong tài khoản.
Trên lý thuyết, hệ thống này mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, chủ đầu tư và đơn vị thu phí không dừng. Tuy nhiên, thực tế nếu áp dụng vào thời điểm hiện tại sẽ gặp không ít tình huống “dở khóc, dở cười”. TS Khương Kim Tạo cho rằng có thể xảy ra tình huống một số xe không đủ tiền trong tài khoản hoặc chưa có thẻ ETC, trong trường hợp này có thể tính nợ.
Số liệu thống kê cho thấy kể từ tháng 8/2022, khi có chính sách bắt buộc 100% các phương tiện khi lưu thông trên cao tốc phải đăng ký dịch vụ thu phí không dừng ETC, tỷ lệ dán thẻ hiện nay trên toàn quốc đã đạt hơn 95%. Điều này có nghĩa là 5% số phương tiện còn lại chưa dán thẻ sẽ có thể nợ tiền phí khi đi qua trạm BOT. Tuy nhiên, hiện tại chưa có hành lang pháp lý cho việc thu hồi nợ và trả sau, dẫn đến nhiều khó khăn.
TS. Khương Kim Tạo đề xuất rằng để tránh thất thu, cần có quy định rõ ràng về việc trả nợ. Người nợ có thể trả tại ngân hàng, đăng kiểm xe hoặc qua các hoạt động khác, đồng thời quy định lãi suất trả chậm và thời gian cho nợ. Nếu nợ quá lâu, cần có chế tài xử lý theo quy định của pháp luật.
Rõ ràng với những bất cập hiện hữu, việc áp dụng bỏ barie tại các trạm thu phí vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Cục Đường bộ Việt Nam đang xây dựng nghị định về thanh toán điện tử giao thông để hướng dẫn nội dung thu phí điện tử trong dự thảo Luật Đường bộ. Đồng thời, đưa ra các trường hợp có thể xảy ra khi cho phép trả sau và hình thức xử lý tương ứng, phân rõ trường hợp nào cần xử lý và trường hợp nào là bất khả kháng.
(ANTV) - Chiều ngày 16/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và luật, pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua.
(ANTV) - Sáng ngày 16/6, Ban Chỉ đạo 138 thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Dự ngày hội có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Giai đoạn 1 công tác huấn luyện các khối diễu binh, diễu hành của lực lượng CAND trong lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã được hoàn thành, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra theo kế hoạch; một số chỉ tiêu đã vượt tiến độ và hiện các khối đã bước vào huấn luyện giai đoạn 2 theo kế hoạch. Trong suốt quá trình huấn luyện giai đoạn 1, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được đặc biệt chú trọng, qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ, học viên an tâm công tác, không ngại khó, ngại khổ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao.
(ANTV) - Thủ tướng quyết định thành lập khu thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam; Đề xuất bỏ quy định miễn thuế nhập khẩu với hàng mua qua thương mại điện tử; Đề xuất địa phương được giữ 50% số thu từ đất dọc đường sắt quốc gia là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Hưởng ứng “Tháng Hành động phòng chống ma tuý” – tháng 6 và “Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý” 26/6, Ban Thanh niên và Ban Phụ nữ Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản lĩnh, xây dựng lối sống trách nhiệm cho học viên cai nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hôm nay 17/6, theo dự kiến, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cùng 24 bị cáo liên quan. Phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC cùng các đồng phạm trong vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn FLC sẽ diễn ra từ ngày 17/6 - 21/6/2025.
(ANTV) - Sửa đổi Hiến pháp không chỉ là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa các chủ trương lớn của Đảng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, mà còn thể hiện tư duy quản trị hiện đại, hướng tới nền hành chính hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Báo Lao động khẳng định “Sửa đổi Hiến pháp là bước chuyển biến lớn trong tiến trình đổi mới bộ máy, cải cách thể chế”.
(ANTV) - Xung đột Israel - Iran đang leo thang căng thẳng. Để bảo hộ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel vừa có thư gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn về các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn của chính quyền sở tại.
(ANTV) - Ngày 16/6, tỉnh Quảng Bình bắt đầu vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các xã, phường mới được sắp xếp lại. Đây là bước chuẩn bị quan trọng trước thời điểm vận hành chính thức vào ngày 1/7 theo lộ trình cải cách bộ máy hành chính.
(ANTV) - Sáng 16/6, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Hiến pháp 2013) và Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).