(ANTV) - Các tuyến đường quận 1, TP. HCM áp dụng thí điểm thu phí vỉa hè đã thông thoáng hơn, người dân, du khách thoải mái đi bộ, mua sắm trên hè phố.
Sau thời gian triển khai thí điểm thu phí vỉa hè một số tuyến đường ở quận 1, TP.HCM, các tuyến vỉa hè này trở nên thông thoáng. Từ mép đường vào hơn 1m, một vạch sơn vàng đã được kẻ phục vụ để xe gắn máy. Phía sát nhà dân có một vạch trắng rộng hơn 1m để người dân kinh doanh, ở giữa là lối đi bộ cho người dân và du khách.
Theo ghi nhận, trên đường Phan Chu Trinh, Quận 1, người dân và du khách có thể thoải mái di chuyển mà không còn cảnh lấn chiếm bởi các quầy hàng rong hay xe cộ đỗ tràn lan.
Làm nghề trông coi, giữ xe trên đường Phan Chu Trinh nhiều năm, anh Nguyễn Ngọc Cường giờ đây đã cảm thấy an tâm, thoải mái giữ xe cho khách không còn lo sợ vi phạm lấn chiếm lòng lề đường.
Sau thời gian áp dụng thí điểm thu phí sử dụng tạm thời trên 11 tuyến đường ở Quận 1, TPHCM, các cửa hàng kinh doanh được tổ chức ngăn nắp, trật tự. Kinh doanh mặt hàng hoa quả, trái cây trên con đường này, chị Huỳnh Thị Nhiên đã cảm thấy yên tâm, ổn định việc buôn bán ngoài vỉa hè.
Tại các quán cà phê trên đường Lê Thánh Tôn, người dân, du khách thoải mái ngồi ở vỉa hè trò chuyện. Bàn ghế được kê ngăn nắp phía bên trong vạch kẻ phạm vi sử dụng. Trước kia, việc kê bàn ghế ngoài vỉa hè là sai quy định. Giờ đây, khi áp dụng thu phí vỉa hè, các hộ kinh doanh được quản lý việc buôn bán đã thuận lợi hơn.
UBND quận 1 cho biết, người dân ủng hộ việc đóng phí, mức phí theo quy định cũng như đồng thuận việc đăng ký sử dụng tạm một phần hè phố qua phần mềm vì khi có quy định cho đóng phí sử dụng, người dân được chủ động hơn trong việc bố trí bàn ghế, mô hình, phương án kinh doanh trên hè phố. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận đăng ký thuê vỉa hè qua phần mềm.
UBND Quận 1 sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được thông tin, lập đoàn kiểm tra, sơ kết, đánh giá để triển khai sâu rộng trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 trường hợp đăng ký sử dụng vỉa hè với tổng số phí dự kiến thu là hơn 430 triệu đồng.
Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, việc UBND Quận 1 thí điểm trước với 11 tuyến đường có ý nghĩa thúc đẩy tiến độ thu phí vỉa hè, lòng đường ở các địa phương còn lại trên địa bàn thành phố.
Hiện nay, ngoài Quận 1, các địa phương khác đã rà soát danh mục các tuyến đường có vỉa hè đủ điều kiện để sử dụng tạm thời một phần ngoài mục đích giao thông.
(ANTV) - Sau khi tái khởi động thi công trở lại nút giao Trì Bình – Dung Quất, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi thuộc tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào tháng 5 năm 2025, chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm 2025. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam đang chỉ đạo nhà thầu vượt khó để đẩy nhanh tiến độ.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Đắk Lắk, biểu dương thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
(ANTV) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế thu nhập cá nhân, nhằm giảm gánh nặng chi tiêu và khuyến khích đầu tư cho sức khỏe, học tập.
(ANTV) - Trước biến động giá nhiên liệu do ảnh hưởng từ xung đột tại Trung Đông, nhằm giữ ổn định thị trường vận tải và dịch vụ hàng hải, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đã ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành không lợi dụng tình hình để trục lợi.
(ANTV) - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Thông tư số 14 của Bộ Công an quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.
(ANTV) - Sáng nay (30/3), tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã phối hợp với Cục Pháp chế (Bộ Quốc phòng) tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Báo Quân đội nhân dân” năm 2025 và phát động cuộc thi năm 2026.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai mạc Lớp tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật đối với lãnh đạo cấp Cục và tương đương trong CAND năm 2026 đợt 1 ở khu vực phía Bắc. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Trường Đại học PCCC là cơ sở đào tạo đặc thù, riêng có nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, vì vậy thời gian tới phải có sự chuyển đổi về chất,xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH. Đây là 1 trong những nội dung quan trọng được Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại buổi làm việc với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy về các mặt công tác của nhà trường.
(ANTV) - Tại phường Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Câu lạc bộ “Vững bước tiến lên” đang âm thầm thắp lên những ngọn lửa niềm tin, giúp những con người từng vấp ngã tìm lại hướng đi và làm lại cuộc đời.
(ANTV) - Từ ngày 28 đến 30/3, tại xã Thu Bồn, thành phố Đà Nẵng, không khí của Lễ hội Bà Thu Bồn năm 2026 thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia. Để lễ hội diễn ra an ninh, an toàn, công tác bảo đảm an ninh trật tự đã được lực lượng Công an xã Thu Bồn chủ động triển khai với nhiều phương án cụ thể.