Thứ Hai, 17/06/2024 20:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lãi suất huy động giảm mạnh nhưng lãi vay vẫn cao

(ANTV) - Mặc dù mặt bằng lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục giảm nhưng lãi cho vay vẫn ở mức khá cao. Điều này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp không dám vay vốn trong giai đoạn hiện nay.

Sau khi quyết định giảm lãi suất điều hành của ngân hàng Nhà nước từ ngày 19/6, các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất huy động. Một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng từ mức 1,25 - 3%/năm so với đầu năm. Các mức lãi suất huy động từ 9 - 12%/năm trở lên gần như biến mất, mức 8%/năm chỉ còn tại một vài ngân hàng.

Mặc dù mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường hiện nay đã giảm so với cuối năm 2022 - đầu năm 2023 nhưng so với tốc độ đi xuống của lãi suất huy động thì vẫn không theo kịp. Theo các doanh nghiệp lãi suất cho vay ra vẫn tương đối cao, bình quân 12,5%/năm. Nên doanh nghiệp dù cần vốn nhưng lại ngại vay bởi lo không gánh nổi lãi suất.

Doanh nghiệp kêu lãi suất cao, thế nhưng ở chiều ngược lại, các ngân hàng cũng cho biết đã liên tục cải tiến điều kiện cho vay theo tình hình thực thế. Thậm chí, nhiều giải pháp vay vốn chỉ yêu cầu doanh nghiệp chứng minh được phương án kinh doanh khả thi. Để kích thích tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng đã tìm cách tiết giảm chi phí để giảm lãi vay.

Theo các chuyên gia kinh tế, để hỗ trợ doanh nghiệp, nên cân nhắc hoãn, giãn các khoản thuế, phí doanh nghiệp phải nộp cho hết năm. Cân đối lại gói phục hồi và kéo dài gói hỗ trợ giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước và vẫn kiềm chế lạm phát hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, mùa hè này, học sinh trên địa bàn phấn khởi khi được trải nghiệm làm chiến sĩ PCCC thực thụ, được tiếp cận các kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm