(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay (29/6) tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Với đa số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Theo đó các Luật trên sẽ có hiệu lực sớm 5 tháng.
Với 404/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 83,3% tổng số đại biểu Quốc hội) Quốc hội đã Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.
Cụ thể, 3 luật liên quan tới thị trường bất động sản có hiệu lực từ 1/8, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội trước đó là hiệu lực từ 1/1/2025 (trừ khoản 2 và 3 Điều 252 của Luật Đất đai).
Tương tự, hai khoản của Điều 200 và Điều 210 của Luật Các tổ chức tín dụng cũng sẽ có hiệu lực sớm từ 1/8 để đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ khi nhận tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng.
Việc đưa 4 luật sớm đi vào cuộc sống không chỉ là mong muốn mà còn là yêu cầu đặt ra của Quốc hội khi biểu quyết thông qua các luật này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao công tác ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành của các bộ, ngành, địa phương, không để xảy ra vướng mắc do thiếu hoặc chậm ban hành văn bản cụ thể hóa, không để xảy ra tình trạng thông tư “chờ” nghị định, văn bản của địa phương “chờ” văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn của Trung ương, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thi hành các luật từ ngày 1/8/2024.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Đáng chú ý nghị quyết nêu rõ căn cứ kết luận của Bộ Chính trị và báo cáo của Chính phủ, Quốc hội thống nhất thực hiện các nội dung cải cách tiền lương. Theo đó, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%); điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1-7-2024.
Cũng theo Nghị quyết kỳ họp thứ 7, Quốc hội quyết nghị: tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ. Các lĩnh vực tiếp tục không được giảm thuế này, gồm bất động sản, chứng khoán, dịch vụ ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin, than cốc, sản phẩm hóa chất, hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
(ANTV) - Công an TPHCM phát hiện Câu lạc bộ Diamond trực thuộc Công ty TNHH khách sạn Ngôi Sao Việt (khách sạn Ramana, số 323 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3) do Phạm Trịnh Phong (SN 1976, trú tại Phường 12, quận Tân Bình) là chủ đầu tư đã lợi dụng việc được cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài để tổ chức cho người Việt Nam tham gia đánh bạc trái phép.
(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hằng năm, nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của người dân thường có xu hướng tăng cao hơn những ngày bình thường. Để người dân không phải mất nhiều thời gian chờ đợi, Công an Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị bố trí đầy đủ cán bộ, phương tiện nghiệp vụ tập trung giải quyết thủ tục hành chính cho người dân
(ANTV) - 4.987 chiến sĩ trẻ, trong đó 4.000 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và 987 công dân tham gia nghĩa vụ Công an, các chiến sĩ đều mong muốn được cống hiến hết mình, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper ngày 13/2 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đề nghị thời gian tới phía Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao hai nước.
(ANTV) - Công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP. HCM vừa mời du khách quốc tịch Bỉ lên trao trả lại tài sản bị thất lạc trong quá trình tham quan, du lịch trên địa bàn. Đây là hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, vì nhân dân phục vụ, để lại hình ảnh đẹp trong trái tim của du khách quốc tế đến du lịch TP.HCM.
(ANTV) - Tại Hà Nội, bắt đầu từ ngày 17/2, triển khai tiêm vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi, bao gồm cả trẻ vãng lai.
(ANTV) - Liên quan đến vụ đập phá xảy ra rạng sáng ngày 16/2, tại quán gà tần Gia Bảo ở đường Cộng Hoà, Công an phường 13, quận Tân Bình, TP HCM đang lấy lời khai những người liên quan để làm rõ, xử lý.
(ANTV) - TP.HCM vừa gửi báo cáo cho UBND Thành phố về sát hạch và cấp giấy phép lái xe trên địa bàn. Theo thống kế, thành phố còn 172.800 giấy phép lái xe tồn cần xử lý và cần 50 ngày để in hết số này.
(ANTV) - Ngày 15/2, Trại giam Kênh 7- Bộ Công an, đóng quân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân lần thứ XI năm 2025, với phương châm "Tay chung tay, chia sẻ và gắn kết".
(ANTV) - Sau 4 năm thi công, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến QL19 qua địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định mới được hoàn thiện gần đây. Thế nhưng thời gian đó, đã xuất hiện nhiều đoạn bị hư hại, đến nay chưa được khắc phục. Để bảo đảm TTATGT trên tuyến, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai đã có những giải pháp và nỗ lực không nhỏ.