Thứ Ba, 03/10/2023 05:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

(ANTV) - Mới đây, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu giao dịch không tiền mặt được phổ cập đến toàn bộ người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc các đối tượng là phụ nữ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng thương mại; những đơn vị giải pháp công nghệ được huy động vào cuộc để đa dạng hóa các phương thức cũng như giúp gia tăng truyền thông, đơn giản hóa cách thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người dân.

Trong ba tháng đầu năm 2023, số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 8,5% về giá trị so với cùng kỳ 2022. Số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 70,7% về số lượng và tăng 18,5% về giá trị.

Đáng chú ý đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ rút tiền mặt sang thanh toán không tiền mặt. Số lượng giao dịch qua POS tăng 37,5%, giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 2,3%. Đến cuối tháng 3, toàn thị trường có 21.347 máy ATM và 430.625 máy POS, tăng tương ứng 3,8% và 26,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Tâm thế của người tiêu dùng đã rất cởi mở để thích nghi với thanh toán không tiền mặt. Vấn đề còn lại là sự sẵn sàng về nền tảng của các dịch vụ. Chuyên gia kinh tế nhận định có 3 bài toán các doanh nghiệp dịch vụ cần sớm giải quyết để kích thích người dân sử dụng các phương thức thanh toán mới.

Thứ nhất là cập nhật các hình thức thanh toán không tiền mặt hiện nay, từ dịch vụ ngân hàng cho đến fintech.

Thứ hai là thúc đẩy nhận thức chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa; cũng như của nhóm các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa về tầm quan trọng của việc thực hiện kết nối dữ liệu nhanh chóng.

Thứ ba là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối dữ liệu trong thanh toán không tiền mặt, tạo động lực và thúc đẩy sự phát triển thanh toán thông minh.

Trong chiến dịch quốc gia không tiền mặt, Ngân hàng nhà nước lưu ý những giải pháp thanh toán mới, hiện đại, tiết kiệm chi phí như thanh toán qua mã phản hồi nhanh (QR code), thanh toán phi tiếp xúc (contactless)... đã được các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán áp dụng, tích hợp vào trong sản phẩm, dịch vụ để nâng cao tiện ích, an toàn bảo mật. Qua đó góp phần phổ biến thanh toán không tiền mặt đến với người dân và doanh nghiệp.

Nhóm người dùng mà Ngân hàng Nhà nước cũng dành nhiều quan tâm trong kế hoạch giáo dục tài chính là giới trẻ.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại và các đơn vị cung cấp các dịch vụ tài chính thường xuyên có thông tin, đưa ra cảnh báo làm sao ngoài tiêu tiền, người sử dụng dịch vụ hiểu về tài chính thông minh.

Mục tiêu thời gian tới, cơ quan này sẽ hướng tới cung cấp cho người dân những thông điệp dễ ghi nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện để bất kỳ người dân nào cũng có thể xây dựng cho bản thân kỹ năng tài chính thông minh.

Hơn 100 công nghệ giáo dục hội tụ tại TECHMART 2023

Sáng 30/5, Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM khai mạc Tech-mart - chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành giáo dục. Hơn 100 công nghệ từ 50 đơn vị đã hội tụ, mang lại bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số trong giảng dạy và đào tạo tại TP.

Techmart Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục 2023 gồm 3 hoạt động chính là trưng bày, giới thiệu công nghệ và thiết bị; hội thảo giới thiệu công nghệ; tư vấn chuyên gia về công nghệ. Đặc biệt, Techmart lần này nhấn mạnh đến các giải pháp chuyển đổi số nhằm góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực giáo dục, cho phép truy cập tài liệu học tập không giới hạn, tăng tính tương tác và trải nghiệm thực tế, giúp nâng cao chất lượng đào tạo.

Sinh động nhất trong sự kiện là không gian trình diễn công nghệ, thiết bị phục vụ giáo dục STEM như Robot thông minh dành cho giáo dục; Thiết kế 3D bằng bút 3D; Thiết kế sáng tạo đa phương tiện; Lập trình ứng dụng web; Ngôn ngữ lập trình Python; Lập trình Minecraft Education… 

Techmart 2023 tại TP.HCM sẽ diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5 tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, TP.HCM.

“Biến sỏi đá thành cơm”

Trong những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, sau khi cơ quan chức năng bắt, khởi tố bị can Y Krếch Byắ về tội phá hoại chính sách đoàn kết, thì các đối tượng hoạt động trong tổ chức phản động đội lốt tôn giáo mang tên Hội thánh tin lành đấng Chrits Tây Nguyên trong nước đã tạm dừng hoạt động.

 Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (02/10) theo giờ Việt Nam, cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống Argentina đã được bắt đầu tại thành phố miền Bắc Santiago del Estero. Tại cuộc tranh luận này, các ứng cử viên đã trình bày quan điểm của mình về những vấn đề nổi cộm của quốc gia Nam Mỹ.

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý III, nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV/2023. Nhiều vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm cũng đã được lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an trao đổi, thông tin cụ thể.

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil đã thành công tốt đẹp. Thế nhưng lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động vẫn tung ra những luận điệu xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, đường lối ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Xem thêm