Thứ Sáu, 27/03/2026 15:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Việt Nam dự kiến tiêu thụ trên 1 triệu chiếc xe ô tô vào năm 2030

(ANTV) - Bộ Công thương vừa công bố Dự thảo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam giai đoạn 2030, với tầm nhìn đến năm 2045, đặt mục tiêu tăng trưởng thị trường xe ôtô trung bình từ 14 - 16% mỗi năm, hướng tới tổng lượng tiêu thụ đạt khoảng 1 - 1,1 triệu chiếc vào năm 2030.

Theo đó, Dự thảo nhấn mạnh việc chuyển đổi từ sử dụng xe nhiên liệu hóa thạch sang xe tiết kiệm nhiên liệu, xe điện hóa, xe hybrid, xe sử dụng năng lượng mặt trời, nhiên liệu sinh học và nhiên liệu xanh mới khác.

Theo Dự thảo, đến năm 2030, dự kiến có khoảng 350.000 xe điện và hybrid và sản lượng xe lắp ráp trong nước đạt từ 600.000-700.000 chiếc. Đến năm 2045, thị trường ôtô dự kiến tăng trưởng 11-12%, với tổng lượng xe đạt từ 5-5,7 triệu chiếc, trong đó xe điện và hybrid chiếm 80-85%.

Dự thảo cũng đặt ra mục tiêu xuất khẩu đến năm 2030 với phương tiện vận tải, linh kiện và phụ tùng ôtô đạt 14 tỉ USD và 36 tỉ USD vào năm 2024.

Dự thảo nhấn mạnh, phát triển nhóm sản phẩm ưu tiên gồm xe tải, xe khách từ 10 chỗ trở lên và các dòng xe cá nhân kích thước nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu. Bộ Công thương cũng đề xuất các chính sách khuyến khích tiêu dùng nội địa như giảm thuế cho xe điện và hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

TP.HCM hỗ trợ thương binh, bệnh binh tối thiểu 2 triệu đồng/người/tháng

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa ký công văn số 5133/UBND-KT về việc hỗ trợ chăm lo thương binh, bệnh binh. Theo đó, thành phố hỗ trợ thương binh, bệnh binh với số tiền chăm lo tối thiểu 2 triệu đồng/người/tháng.

Theo công văn số 5133, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp do nhà nước giữ 100% vốn điều lệ thuộc thành phố quản lý chủ trương vận động hỗ trợ ngoài chế độ chính sách của Nhà nước đối với các thương binh bệnh binh với số tiền chăm lo tối thiểu 2 triệu đồng/người/tháng, mỗi đơn vị doanh nghiệp đăng ký tham gia hỗ trợ tối thiểu năm trường hợp và phấn đấu duy trì hoạt động chăm lo cho các trường hợp này ít nhất đến năm 2030.

Hiện TP. Hồ Chí Minh có 52.411 liệt sĩ và 4.610 thân nhân liệt sĩ hưởng tuất theo quy định, 27.596 thương binh, trong đó có 13.027 thương binh hưởng trợ cấp hàng tháng. Chủ trương vận động hỗ trợ ngoài chế độ chính sách của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh rất có ý nghĩa với những người đã có công với đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

"Kinh tế tầm thấp" và bài toán khai thác bầu trời

"Kinh tế tầm thấp" và bài toán khai thác bầu trời

Kinh tế 27/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các đô thị lớn như TP.HCM đang đối mặt với áp lực giao thông, chi phí logistics và nhu cầu giao hàng ngày càng nhanh, ngành vận chuyển buộc phải tìm lời giải mới bằng công nghệ. Một trong những hướng đi đang được thử nghiệm là thiết bị bay không người lái (UAV). Không chỉ thay đổi cách thức giao nhận truyền thống, công nghệ này còn mở ra khái niệm “kinh tế tầm thấp” – khai thác không gian bầu trời ở độ cao thấp cho vận tải, thương mại và dịch vụ đô thị.

TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu bắt buộc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tại cấp cơ sở, đặc biệt ở phường, xã, nơi trực tiếp xử lý các công việc gắn với người dân. Tuy nhiên, khi triển khai trong thực tế, quá trình này đang gặp nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trước thực tế đó, Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy chuyển đổi số cấp cơ sở - Tháo gỡ rào cản, Kết nối nguồn lực công nghệ”, nhằm trực tiếp lắng nghe và tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi số tại 168 phường, xã, đặc khu trên địa bàn Thành phố.

Dấu ấn Tháng thanh niên: Sáng kiến số vì nhân dân

Dấu ấn Tháng thanh niên: Sáng kiến số vì nhân dân

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Tháng Ba - Tháng Thanh niên sôi nổi không chỉ có những hoạt động xung kích tình nguyện, mà còn rực sáng tinh thần đổi mới sáng tạo. Một sáng kiến công nghệ, chuyển những quy trình thủ công kéo dài hàng giờ đồng hồ thành những thao tác chỉ tính bằng giây – đó là dấu ấn chuyển đổi số của tuổi trẻ Công an Thủ đô.

Nga hoan nghênh việc duy trì liên lạc với Mỹ về vấn đề Ukraine

Nga hoan nghênh việc duy trì liên lạc với Mỹ về vấn đề Ukraine

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 25/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng các cuộc tiếp xúc giữa các nhà lập pháp Nga và Mỹ là thực sự cần thiết và sẽ rất đáng hoan nghênh nếu chúng diễn ra. Nhận định trên được đưa ra sau khi có nguồn tin cho biết một phái đoàn của Hạ viện Nga sẽ đến Washington để đàm phán với phía Mỹ trong thời gian tới.

 Đảm bảo thực thi chính sách nhà ở xã hội minh bạch, hiệu quả

Đảm bảo thực thi chính sách nhà ở xã hội minh bạch, hiệu quả

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố 4 bị can liên quan đến hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để hợp thức hóa hồ sơ mua nhà ở xã hội. Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng đã hướng dẫn làm giả giấy tờ, sử dụng các giấy xác nhận giả để làm hồ sơ và hưởng hoa hồng.

Khen thưởng 7 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Hoàng Mai

Khen thưởng 7 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Hoàng Mai

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Không quản hiểm nguy cứu người trong đám cháy, họ đã nhận được sự cảm phục từ tất cả những người chứng kiến và biết sự việc. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 7 cá nhân tham gia cứu người.

Tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng cho học sinh

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng tiết kiệm năng lượng đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Không chỉ ở cấp độ quốc gia hay cộng đồng, mà ngay trong mỗi gia đình, mỗi nhà trường, những hành động nhỏ cũng góp phần tạo nên sự thay đổi lớn. Những mô hình hay, những hoạt động tuyên truyền ý nghĩa trong từng nhà trường sẽ mang ý nghĩa lan tỏa cộng đồng sâu sắc.

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy

Truy nã 27/03/2026

(ANTV) - Sau 8 năm lẩn trốn tại Lào, Và Giống Và - đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy” vừa bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ.

Xem thêm