(ANTV) -Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc bệnh lao tại châu Âu hiện tiếp tục giảm so với những năm trước, song số ca tử vong do căn bệnh này lại đang có dấu hiệu tăng trở lại, sau khi liên tục giảm trong 2 thập kỷ.
Theo dữ liệu mới nhất, năm 2021 có 27.300 người tử vong do bệnh lao tại châu Âu, cao hơn so với mức 27.000 người vào năm 2020. Nga và Ukraine là 2 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất, lần lượt với 4.900 và 3.600 ca tử vong do bệnh lao.
WHO nhận định các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19, việc gián đoạn trong công tác chẩn đoán bệnh, nguồn lực y tế bị phân tán, cũng như sự phát triển của thể bệnh lao kháng thuốc, là các yếu tố khiến bệnh dễ diễn biến trầm trọng hơn và dẫn đến số ca tử vong tại châu Âu tăng.
Tỷ lệ người mắc thể bệnh lao kháng thuốc cũng tăng trong năm 2021, trong đó khoảng 33% trường hợp kháng lại rifampicin - một loại thuốc đặc trị lao.
Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh nhất trong 10 tháng
Tăng trưởng kinh tế ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng tốc trong tháng 3 và đạt mức cao nhất trong 10 tháng, bất chấp những bất ổn trên thị trường và những lo ngại liên quan lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây.
Theo S&P Global, chỉ số Flash PMI (dự đoán ban đầu về chỉ số PMI - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng) của Eurozone đạt mức 54,1, tăng so với mức 52,0 ghi nhận trong tháng 2, phần lớn nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ. PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.
Nỗi lo suy thoái đang giảm dần ở châu Âu sau những lo ngại về một mùa Đông khó khăn do giá năng lượng tăng vọt. Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của các nhà hoạch định chính sách, nhưng giá tiêu dùng tại các nước thuộc Eurozone cũng đã dần hạ nhiệt trong những tháng gần đây, sau thời điểm lạm phát chạm mức cao kỷ lục 10,6% vào tháng 10/2022.
(ANTV) - Tại vùng Lika, Croatia, hàng ngàn tấn lông cừu thô bị vứt bỏ mỗi năm được một doanh nghiệp địa phương tái chế thành phân bón hữu cơ. Đây là giải pháp kinh tế tuần hoàn giúp bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho người dân.
(ANTV) - Liên quan đến hòa bình Ukraine, ngày 1/12, Nhà Trắng cho rằng tiến trình hòa bình Nga - Ukraine đang xuất hiện những tín hiệu khả quan sau các cuộc tiếp xúc ngoại giao liên tiếp trong những ngày qua.
(ANTV) - Các nhóm vũ trang ở Nigeria cuối tuần qua lại tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào làng Unguwar Tsamiya và làng Dabawa thuộc bang Kano và bắt cóc ít nhất 25 người. Một báo cáo an ninh cho biết điều đáng chú ý là khu vực này trước đây hiếm khi xảy ra các vụ bắt cóc.
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran mới đây đã mạnh mẽ lên án việc Mỹ tiến hành các hành động đơn phương nhằm vào Venezuela, nhấn mạnh Washington chính là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và hòa bình của thế giới.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp vào 17h chiều 1/12 (giờ địa phương, tức 5h sáng 2/12 theo giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng để thảo luận về các bước đi tiếp theo liên quan đến vấn đề Venezuela, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.
(ANTV) - Sau hơn 3 năm triển khai, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong công tác đấu tranh, kiểm soát và phòng ngừa ma túy.
(ANTV) - Mô hình "Chung tay xây dựng phường hạnh phúc" vừa được phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) triển khai, mở ra hướng tiếp cận mới trong hành trình xây dựng phường an toàn, hạnh phúc. Trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT, ổn định địa bàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân phòng chống tội phạm góp phần thực hiệu quả mô hình trên.
(ANTV) - Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với một phụ nữ vì dừng xe trên cầu La Ngà gây cản trở giao thông.
(ANTV) - Chiều 1/12, Công an xã Ea Ktur (tỉnh Đắk Lắk) đã triệu tập một người đàn ông để làm rõ việc xích chân con gái trong phòng.
(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 01/12, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: về dự án Luật Chuyển đổi số và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.