Thứ Bảy, 10/05/2025 15:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bảo đảm quyền lợi của người dân khi thu hồi đất

(ANTV) - Liên quan đến việc lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các doanh nghiệp, liên hiệp hội, chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan.

Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh dự thảo Luật đã quy định nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất theo hướng đa dạng các hình thức bồi thường, bảo đảm việc bồi thường phù hợp với nhu cầu của người có đất thu hồi và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Tuy nhiên, dự thảo Luật cần quy định cụ thể hơn nữa về thứ tự ưu tiên trong các hình thức bồi thường về đất nhằm đảm bảo thực hiện bồi thường thỏa đáng, công bằng, không gây ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện. Ngoài ra cần làm rõ mục đích khi thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ngoài ra vấn đề về cơ chế cho doanh nghiệp Việt Nam thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để huy động vốn từ nước ngoài cũng được các doanh nghiệp quan tâm.

Theo các chuyên gia nếu quy định này được áp dụng sẽ thu hút được lượng tiền đầu tư lớn từ các nguồn tài trợ quốc tế và giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp. Qua đó tăng đáng kể lợi thế cạnh tranh so với doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tạo điều kiện giúp doanh nghiệp có thể triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng hay sản xuất quy mô lớn.

Tuy nhiên, theo ông Trần Tuấn Phong, Đồng trưởng nhóm công tác cơ sở hạ tầng, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, trong luật hiện hành có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề doanh nghiệp trực tiếp thế chấp tài sản cho tổ chức tin dụng nước ngoài thông qua tổ chức tín dụng trong nước, do đó trong dự thảo sửa đổi lần này cần là rõ về nội dung này.

Tiếp thu các ý kiến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết nội dung này thực chất chưa được đề cập trong dự thảo. Qua đó điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam, từ đó có phương án đề xuất cơ quan có thẩm quyền.

Thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai. Tính đến ngày 13/3 đã có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến nhân dân.

Tin mới nhất

Các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em

Các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Mỗi năm, cứ vào dịp hè, cả nước lại chứng kiến nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau dai dẳng cho gia đình và cộng đồng. Theo thống kê từ Bộ Y tế, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi tại Việt Nam. Đáng lo ngại hơn, ngay trong những ngày đầu của mùa hè năm nay, tại một số địa phương, đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước nghiêm trọng.

Cảnh báo bệnh lý cột sống ngày càng nghiêm trọng

Cảnh báo bệnh lý cột sống ngày càng nghiêm trọng

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Các bệnh lý về cột sống không còn là vấn đề riêng của người cao tuổi. Ngày nay, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh, đặc biệt là tình trạng cong vẹo cột sống vô căn đang ngày càng gia tăng. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ từ 8–10 tuổi và có xu hướng tiến triển nhanh khi bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, nhiều phụ huynh và học sinh chưa nhận diện kịp thời các dấu hiệu bất thường, dẫn đến việc phát hiện muộn và điều trị gặp nhiều khó khăn.

TPHCM tăng hiệu quả giao thông với vạch mắt võng

TPHCM tăng hiệu quả giao thông với vạch mắt võng

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM vừa triển khai vạch mắt võng tại giao lộ Lê Duẫn – Tôn Đức Thắng nhằm hỗ trợ dòng xe rẽ phải liên tục khi có đèn đỏ, góp phần giảm ùn ứ giao thông.

Vatican tổ chức Thánh lễ tấn phong Giáo hoàng Leo XIV

Vatican tổ chức Thánh lễ tấn phong Giáo hoàng Leo XIV

Thế giới 10/05/2025

(ANTV) - Trong một thông báo được Tòa thánh Vatican đưa ra ngày 9/5 cho biết, Thánh lễ tấn phong chính thức đánh dấu việc bổ nhiệm Giáo hoàng Leo XIV sẽ được tổ chức tại Quảng trường Thánh Peter vào ngày 18/5. Tân Giáo hoàng Leo XIV sẽ có buổi tiếp kiến chung đầu tiên vào ngày 21/5.

Ấn Độ đề xuất nhượng bộ để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Ấn Độ đề xuất nhượng bộ để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Thế giới 10/05/2025

(ANTV) - Ấn Độ vừa đưa ra một đề xuất mới về thuế quan với phía Mỹ, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra. Theo đó, Ấn Độ đề nghị cắt giảm mức chênh lệch thuế quan với Mỹ xuống dưới 4% so với mức gần 13% hiện nay, để đổi lấy việc được miễn trừ khỏi đợt tăng thuế “hiện tại và tiềm năng” của Mỹ.

Xem thêm