Thứ Bảy, 18/05/2024 13:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bước chuyển mình về thủ tục xuất nhập cảnh

BT

(ANTV) - Việc sửa đổi Luật Xuất nhập cảnh đã tạo ra bước chuyển mình về thủ tục xuất nhập cảnh. Đặc biệt, sau khi được mở visa, nâng thời gian tạm trú, hàng trăm nghìn người nước ngoài đã đề nghị cấp visa để nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là bước tiến để thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển, cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Trên đây là một trong những thông tin đáng chú ý tại buổi Họp báo thông báo kết quả triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (gọi tắt là Luật số 23), do Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức sáng 30/8, tại Hà Nội.

Luật số 23 được Quốc hội thông qua ngày 24/6 và có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, sửa đổi, bổ sung 15 điều, khoản của luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và 10 điều, khoản của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Từ khi có hiệu lực, Luật số 23 đã góp phần đơn giản hóa, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy cải cách hành chính, phân cấp, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và tạo thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, người nước ngoài và người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Yaegashi Yoshinori, Bí thư thứ nhất, Ban Lãnh sự, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, việc Cục Quản lý XNC Bộ Công an tổ chức họp báo hôm nay đã tạo điều kiện để các cơ quan ngoại giao các nước có thể cập nhật và thông tin cho công dân Nhật Bản tốt hơn. Năm nay kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản nên dần dần khách Nhật Bản cũng sẽ đến Việt Nam nhiều hơn và việc sửa đổi luật này cũng sẽ làm cho việc XNC của công dân Nhật Bản đến Việt Nam thuận lợi và trơn tru hơn.

"Việc thay đổi Luật vừa tăng cường chất lượng và số lượng khách du lịch tới Việt Nam và rất tốt cho những du khách mong muốn đến Việt Nam. Đối với du khách Nga, việc thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh sau khi luật mới có hiệu lực hiện khá thuận lợi. Cũng còn một số vấn đề rất nhỏ nhưng các bạn đã phối hợp giải quyết rất kịp thời"- Ông Valery Krivorotov, Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam nói.

Kết quả sau 15 ngày luật số 23 có hiệu lực, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã phối hợp tích hợp 40 dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Trong đó, một số thủ tục đã đạt tỷ lệ hồ sơ trực tuyến rất cao.

Đặc biệt, việc nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên không quá 90 ngày, thị thực điện tử có giá trị một lần hoặc nhiều lần được dư luận đánh giá cao. Trong vòng 15 ngày, đã có hơn 112.000 hồ sơ của người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử nhập cảnh vào Việt Nam, tăng hơn 70% so với trước khi luật số 23 có hiệu lực.

Theo Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, thủ tục thông thoáng, tuy nhiên cũng yêu cầu phía người nước ngoài thực hiện chính sách này phải có một số lưu ý về thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam. Người nước ngoài cần tìm hiểu và truy cập đúng trang thông tin của Việt Nam, đặc biệt là trang evisa.xuatnhapcanh.gov.vn và thực hiện theo hướng dẫn hoặc thực hiện tại cổng dịch vụ công Bộ Công an. Chính việc truy cập không đúng trang thông tin dẫn đến việc phải trả phí, thực tế chúng tôi đã phát hiện và đấu tranh nhiều trang web giả mạo lừa người nước ngoài truy cập xin thị thực trực tuyến. Cần khai đủ khai đúng thông tin trên tờ khai… Tìm hiểu quy định của pháp luật Việt Nam về XNC… Nếu không thực hiện một trong những yêu cầu này có thể bị phạt hành chính hoặc từ chối trong những lần xin thị thực tiếp theo.

Tại buổi họp báo, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng đã giải đáp một số câu hỏi của cơ quan báo chí, Đại sứ quán các nước, các doanh nghiệp liên quan đến việc triển khai Luật số 23 và việc triển khai cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động Autogate.

Theo thống kê, đến ngày 30/8, đã giải quyết cho 30.000 lượt công dân Việt Nam và người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng Autogate. Hệ thống Autogate đã đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục kiểm soát xuất cảnh, nhập cảnh cho công dân Việt Nam, người nước ngoài được nhanh chóng, thuận lợi, nhận được ủng hộ, đánh giá cao của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm