Chủ Nhật, 03/03/2024 15:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bước tiến mới trong xây dựng tầm nhìn dài hạn ASEAN

(ANTV) - Tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 34 diễn ra hôm qua, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã nhất trí thông qua và trình văn kiện Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, xem xét thông qua trong hôm nay. Đây là văn kiện quan trọng và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển tương lai của ASEAN.

Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV là sáng kiến của Chủ tịch ASEAN Indonesia năm 2023, và sẽ đóng vai trò là nền tảng cho Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2045, giúp củng cố ASEAN để giải quyết các thách thức khác nhau trong tương lai.

Công tác xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 bắt đầu được khởi động trong năm nay dưới sự chỉ đạo của Nhóm đặc trách cấp cao về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF), do Indonesia và Malaysia đồng chủ trì. Dự kiến, Tầm nhìn này sẽ chính thức được thông qua vào năm 2025.

Trước đó, ASEAN đã thông qua Tuyên bố Hòa hợp ASEAN I và II, hay còn gọi là Tuyên bố Bali I vào năm 1976 và Tuyên bố Bali II vào năm 2003. Năm 2011, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Bali cũng thông qua Tuyên bố Bali về Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các quốc gia toàn cầu.

Paris mở rộng hệ thống làm mát từ nước sông Seine

Thủ đô Paris của Pháp đang có kế hoạch mở rộng hệ thống làm mát đô thị lấy nước từ sông Seine. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điều hòa không khí, đồng thời hạn chế lượng khí thải carbon.

Thành phố có kế hoạch phát triển hệ thống này ở các khu vực phía nam thành phố cũng như mở rộng đến các bệnh viện, trung tâm chăm sóc ban ngày và viện dưỡng lão. Mục đích là tăng gấp ba mạng lưới lên 252 km vào năm 2042, biến hệ thống này trở thành mạng lưới làm mát đô thị lớn nhất thế giới.

Nằm sâu dưới lòng thủ đô Paris 30 mét, hệ thống làm mát đô thị có thể giúp giảm nhiệt hơn 1,8 độ C so với việc sử dụng điều hòa ở khắp thành phố. Công dụng của nó là bơm nước lạnh qua mê cung đường ống dài 89km để làm mát không khí cho hơn 700 địa điểm khác nhau.

Tin mới nhất

Công ty Phúc Sơn nợ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế

Công ty Phúc Sơn nợ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn, tại Họp báo Chính phủ chiều 02/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an trao đổi với báo chí cho biết, thông tin ban đầu do Cơ quan điều tra cung cấp như sau: Công ty Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu xây lắp ở huyện, sau đó vươn mình từ năm 2015, nhận được nhiều công trình từ Bắc tới Nam. Đến nay có 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Kịp thời khắc phục sự cố vệt dầu điều dài 1km trên QL14

Kịp thời khắc phục sự cố vệt dầu điều dài 1km trên QL14

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, Trạm Cảnh sát giao thông Đồng Phú, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Phước đã kịp thời xử lý vệt dầu điều dài khoảng 1 km trên quốc lộ 14, đoạn qua ấp 7, xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước gây trơn trượt khiến nhiều người điều khiển xe máy té ngã.

Khai mạc Festival Thanh niên Thế giới tại Sochi, Nga

Khai mạc Festival Thanh niên Thế giới tại Sochi, Nga

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, Festival Thanh niên Thế giới WYF đã chính thức khai mạc tại trung tâm giáo dục Sirius ở thành phố nghỉ mát miền nam Sochi của Liên bang Nga. Sự kiện dành cho giới trẻ quy mô nhất thế giới này, năm nay đã quy tụ 20.000 người tham gia, trong đó có 10.000 thanh niên Nga cùng số lượng tương tự thanh niên đến từ 188 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đoàn Việt Nam tham gia sự kiện gồm hơn 100 thành viên.

Những vấn đề chiến lược trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga

Những vấn đề chiến lược trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Vào lúc 12 giờ 14 phút ngày 29/02, giờ Moscow (tức 16 giờ 14 phút cùng ngày, giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang. Đây là sự kiện thường niên quan trọng của Tổng thống Nga, được quy định theo Hiến pháp. Đây là thông điệp thứ 29 của các Tổng thống Nga và là thông điệp thứ 19 của Tổng thống Putin.

Sôi động các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên 2024

Sôi động các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên 2024

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Tháng thanh niên năm nay, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lựa chọn chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Cũng bởi vậy, từ Bắc tới Nam, từ đồng bằng cho tới miền núi, những việc tốt được nhân rộng. Phát huy nhiều hơn vai trò của thanh niên trong đời sống, những hoạt động tử tế đã được triển khai với nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Incheon – Sân bay với dịch vụ hậu cần hiện đại nhất thế giới

Incheon – Sân bay với dịch vụ hậu cần hiện đại nhất thế giới

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Năm 2023, Sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc được Tổ chức nghiên cứu vận tải hàng không Skytrax xếp thứ 4, trong danh sách những sân bay tốt nhất thế giới, trong khuôn khổ giải thưởng The World's Best Airports. Ngoài ra, Incheon còn đứng đầu ở hạng mục Sân bay có đội ngũ nhân viên và quá trình xuất nhập cảnh tiên tiến nhất toàn cầu.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/03/2024

(ANTV) - Sơn La: Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; Bắc Ninh: Khởi tố 8 đối tượng tổ chức sử dụng chất ma túy; Đắk Lắk; Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen; Bắt người phụ nữ ở Tiền Giang thuê người đi đòi nợ; Hà Nội: Yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nút cột bê tông...là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm