(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù đã được lực lượng công an trên địa bàn đẩy mạnh công tác đâu tranh, tuyên truyền nâng cao ý phức phòng ngừa cho người dân trước các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng nhiều hình thức, tuy nhiên thực tế trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn có nhiều trường hợp người dân phải ngả ngữa khi biết mình “mắc bẫy” của các đối tượng lừa đảo, bị chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng.
Mới đây, Giám đốc một Công ty đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã bị một đối tượng tự xưng là Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ chi cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, gọi điện thông báo về thủ tục kê khai miễn giảm thuế doanh nghiệp và kết bạn zalo với anh để hướng dẫn cài đặt ứng dụng thuế điện tử xác nhận thông tin, sau đó gửi đường link có địa chỉ http://dvcgov.lol để anh thao tác cài đặt trên điện thoại của mình.
Không chút hoài nghị, người bị hại đã thực hiện theo chỉ dẫn của đối tượng và ngày sau đó điện thoại của anh đã bị các đối tượng chiếm đoạt quyền điều khiển, thu thập thông tin tài khoản ngân hàng, rút toàn bộ số tiền gần 100 triệu đồng.
Cũng với thủ đoạn tương tự ở trên, đối tượng tự xưng là Nguyễn Mạnh Hà đã gọi điện cho anh Võ Tá Thiết, Giám đốc Công ty xây dựng và thương mại HMQ Hà Tĩnh để hướng dẫn truy cập đường link, cài đặt App làm các thủ tục miễn trừ thuế. Sau khi làm theo các bước chỉ dẫn của đối tượng, thấy điện thoại có dấu hiệu bất thường, anh Thiết đã có sự hoài nghi, cảnh giác nên kịp thời ngắt kết nối mạng, tắt nguồn điện thoại, bảo toàn được tài sản.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trình báo từ bị hại, cơ quan Công an thành phố Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra, xác mình.
Bước đầu cơ quan Công an nhận định chiêu trò, thủ đoạn của các đối tượng là rất tinh vi, kịch bản lừa đảo được xây dựng bài bản, đánh đúng tâm lý nạn nhân, đối tượng chúng hướng đến là các doanh nghiệp mới thành lập.
Để tạo niềm tin tuyệt đối từ nạn nhân các đối tượng đã nắm rõ thông tin, chính sách ngành thuế, sử dùng hình ảnh đại diện Zalo mặc trang phục của ngành.
Thời gian thực hiện hành vi phạm tội là vào ngày nghỉ cuối tuần, thời điểm các ngành ngân hàng ngừng giao dịch, tiếp nhận các yêu cầu đóng băng tài khoản của người dùng; việc chiếm đoạt tài sản, rút tiền của nạn nhân sẽ thực hiện vào thời gian từ 1h -3h sáng, lúc này nạn nhân đang ngủ say, không kiểm soát điện thoại.
Hiện nay, các đối tượng phạm tội không chỉ mạo danh là cán bộ Thuế mà còn có thể mạo danh là cán bộ Công an, hải quan, ngân hàng hay cơ quan thực thi pháp luật Nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Để chủ động phòng ngừa trước thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng và bảo vệ tài sản của mình, cơ quan công an khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, cần xác minh kỹ các thông tin, không tùy tiện nghe theo và cài đặt các ứng dụng, truy cập đường link lạ, hạn chế hậu quả đáng tiếc xảy ra.
(ANTV) - Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị, việc nâng cấp hạ tầng giao thông ngày càng trở nên cấp bách, đặc biệt là ở những địa phương vùng cao như phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Nhằm hỗ trợ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Bộ Công an Lào, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã tổ chức một chương trình tập huấn nghiệp vụ đặc biệt, kéo dài nhiều ngày, với nhiều nội dung thực tiễn và chuyên sâu.
(ANTV) - Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sau khi được triển khai, đã mang đến một diện mạo mới cho toàn lực lượng. Trên cả nước, lực lượng Công an được trang bị thêm nhiều phương tiện, thiết bị và vũ khí hiện đại, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, quân trang, đáp ứng hiệu quả yêu cầu chiến đấu ngày càng cao của ngành.
(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rạng sáng nay ngày 01/12, bão số 15 có cường độ giật cấp 10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.
(ANTV) - Bảo vệ trẻ em là hành động kiến tạo tương lai. Trong bối cảnh bệnh tật ngày càng trẻ hóa và nhu cầu chăm sóc sức khỏe dự phòng tăng cao, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được đặt ở vị trí đặc biệt quan trọng, được Đảng và Nhà nước cụ thể hóa bằng những chiến lược lớn.
(ANTV) - Truyền thông Nigeria cho biết, các tay súng chưa rõ danh tính vừa tiến hành thêm 2 vụ bắt cóc trong ngày 30/11 với tổng cộng 26 nạn nhân.
(ANTV) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/11 khẳng định, Israel chính là trung tâm của mọi rắc rối và bất ổn tại khu vực, viện dẫn hàng loạt hành vi gây hấn của Israel tại nhiều điểm nóng xung đột trong khu vực, đặc biệt là các vùng lãnh thổ Palestine.
(ANTV) - Ngày 30/11 tại Florida, các quan chức cấp cao Mỹ và Ukraine đã có cuộc gặp để thảo luận về thoả thuận hoà bình do Washington soạn thảo nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Theo cả hai phía, cuộc thảo luận đã diễn ra một cách cởi mở và thân thiện.
(ANTV) - Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.
(ANTV) - Công ty Coupang, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc, đã xin lỗi sau khi xảy ra vụ truy cập trái phép dẫn đến rò rỉ thông tin cá nhân của 33,7 triệu khách hàng.