Thứ Tư, 18/06/2025 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cấp căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi góp phần đảm bảo an ninh hàng không

(ANTV) - Tại dự thảo Luật Căn cước, Bộ Công an có đề xuất bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi trên tinh thần không bắt buộc và thực hiện theo nhu cầu của người dân. Quy định này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Bởi nếu trẻ được cấp căn cước sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, đồng thời giúp xác thực thông tin cá nhân.

Gia đình chị Đặng Thu Hà đều có chung một niềm đam mê du lịch. Mỗi năm gia đình chị thường có từ 3 đến 4 chuyến du lịch xa, sử dụng phương tiện máy bay. Với 3 đứa con nhỏ đều dưới 14 tuổi, thì hành lý ngoài các vật dụng cá nhân như quần áo, giày dép thì chị không thể quên việc mang khai sinh của con.

Chị Đặng Thị Thu Hà, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội nói:  Thật sự là mỗi lần đi du lịch bằng máy bay nhà mình quên cái gì có thể chứ không thể quên giấy khai sinh của 3 đứa nhỏ vì nếu không có giấy khai sinh của các con là cả nhà nhỡ chuyến bay luôn. Mà việc đi lại nhiều sử dụng giấy khai sinh nhiều khiến cho việc giữ giấy tờ của con cũng rất mệt, vì nó được làm bằng giấy rất là dễ rách, nhàu nát.

Tâm lý này cũng diễn ra ở nhiều bậc phụ huynh khác. Đa số đều e ngại việc phải sử dụng giấy khai sinh để làm các thủ tục bay. Đặc biệt nhiều người sợ việc dịch chuyển nhiều nơi có thể khiến thất lạc hoặc nhàu nát giấy khai sinh của con.

Hiện nay, hộ chiếu là giấy tờ tùy thân duy nhất có thể thay thế giấy khai sinh cho trẻ em khi đi máy bay. Ngoài hộ chiếu, các giấy tờ khác của trẻ đều không có giá trị sử dụng để làm thủ tục hàng không. Hoặc nếu không muốn sử dụng giấy khai sinh bản chính thì các bậc phụ huynh cần phải tới ủy ban phường xã để xin trích lục giấy khai sinh bản sao.

Tại dự thảo luật căn cước, Bộ Công an có đề xuất bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi trên tinh thần không bắt buộc và thực hiện theo nhu cầu của người dân. Quy định này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Bởi nếu trẻ được cấp căn cước sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, đồng thời giúp xác thực thông tin cá nhân.

Chị Lê Thị Tuyết Lan, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Tôi rất là ủng hộ vì rất tiện lợi. Bản thân mình thấy là con của mình cũng là một cá thể riêng ý, nếu mà được tích hợp trong thẻ căn cước chả hạn, thì nó cũng rất là tiện, và rõ ràng là nó sẽ dễ nhét vào túi để mình quản lý nhiều hơn. Mình cũng hi vọng nếu có chính sách như vậy thì nó cũng sẽ có lợi hơn cho gia đình mình vì nó tiện, dễ quản lý hơn ý, đỡ bị mất.

Chị Bùi Thị Hồng Nhung, tỉnh Quảng Ninh: Tôi ủng hộ hoàn toàn vì căn cước nhỏ gọn bảo quản dễ, độ bền cao hơn giấy.

Chị Đặng Thị Thu Hà, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội: Tôi rất là ủng hộ thôi vì hiện nay các con có rất nhiều giấy tờ như giấy khai sinh, thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiêm chủng nếu các con được cấp căn cước vừa dễ sử dụng vừa được tích hợp các thông tin vào thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh hàng không việc cấp căn cước không chỉ thuận tiện cho người dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh hàng không, phòng chống được nạn mua bán người. Bởi trong thực tế, khi đi máy bay có những trường hợp đi mượn giấy khai sinh của một cháu nào đấy tương thích để có được giấy tờ… Nếu có căn cước, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sẽ dễ dàng trong việc nhận diện hành khách.

Ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh Hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng: Tôi thấy là cái việc cấp căn cước có ảnh cho các hành khách dưới 14 tuổi là điều cực kì thuận lợi trong cả vấn đề thực hiện theo quy định của quốc tế, hiện nay là chúng ta thực hiện theo tiêu chuẩn hàng không tiêu chuẩn quốc tế là cái phục ước Anex số 9 về đơn giản hóa thủ tục hàng không dân dụng. Fecitilation trong đó yêu cầu các quốc gia cần đưa ra các loại giấy tờ có kiểm soát trên danh tính của công dân, để có thể giúp cho việc nhận dạng dễ dàng của các cơ quan trong dây chuyền hàng không dân dụng. Chúng tôi đã nói nhấn mạnh, an ninh hàng không dân dụng làm tốt thì cũng góp phần quan trọng cho đảm bảo an ninh quốc gia. Vậy nên như tôi đã nói, đó là cái dự án này là rất khả thi và nên triển khai sớm.

Với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và còn có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác theo nhu cầu sẽ mang lại nhiều tiện ích cho trẻ em trong việc đi lại, học tập, khám chữa bệnh và thực hiện các giao dịch khác trong đời sống hàng ngày. Việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số.

Tin mới nhất

 Những chuyển biến tích cực từ xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu

Những chuyển biến tích cực từ xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu

Xã hội 18/06/2025

(ANTV) - Việc xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” là chủ trương lớn của Bộ Công an nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác của Công an phường, thực sự tạo môi trường văn minh, an toàn cho nhân dân. Qua thời gian triển khai thực hiện, chủ trương này đã tạo được những chuyển biến mạnh mẽ, những kết quả đáng mừng.

Khai mạc Hội thao Quốc phòng lực lượng vũ trang TP.HCM năm 2025

Khai mạc Hội thao Quốc phòng lực lượng vũ trang TP.HCM năm 2025

Xã hội 18/06/2025

(ANTV) - Sáng ngày 17/6, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội thi, hội thao quốc phòng, thể dục thể thao lực lượng vũ trang thành phố năm 2025. Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao trình độ, kỹ năng, tình thần đoàn kết và rèn luyện sức khỏe cho các cá nhân, tập thể thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang thành phố.

Mở cửa vì trời nóng, nhiều nhà dân bị trộm đột nhập

Mở cửa vì trời nóng, nhiều nhà dân bị trộm đột nhập

Pháp luật 18/06/2025

(ANTV) - Mới đây, phòng CSHS công an tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt giữ đối tượng Lê Văn Huy, là đối tượng đã gây ra gần 10 vụ trộm đột nhập nhà dân ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam. Nguyên nhân, đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm đột nhập nhà dân là do những ngày qua, thời tiết nắng nóng, tại các dãy nhà trọ, người dân thường không đóng cửa sổ, cửa thông gió thậm chí cả cửa chính. Lợi dụng sơ hở này Huy đã đột nhập vào trộm. Có đêm đối tượng gây ra 6 vụ trộm.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 18/06/2025

(ANTV) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ tiết lộ trăn trở khi xây dựng bộ máy "chưa có tiền lệ"; Quốc hội "nóng" về hàng giả, hàng nhái, đại biểu đề xuất nhiều giải pháp kịp thời; đại biểu Quốc hội: Nâng mức giảm trừ gia cảnh, 'không thể chậm trễ hơn'; Từ 1/7, chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu, không quá 3 ngày làm việc,... - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Tập trung đấu tranh mạnh với các xu hướng tội phạm ma túy mới

Tập trung đấu tranh mạnh với các xu hướng tội phạm ma túy mới

Xã hội 18/06/2025

(ANTV) - Chiều ngày 17/6, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi làm việc với Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy về những kết quả trong 6 tháng đầu năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Cùng dự buổi làm việc còn có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ Công an.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí

Chính trị 17/06/2025

(ANTV) - Báo chí cách mạng Việt Nam xứng đáng là “vũ khí sắc bén” trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, góp phần giữ vững môi trường an ninh, an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, trở thành cầu nối giữa nhân dân và lực lượng Công an. Đây là khẳng định của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Xem thêm