Thứ Tư, 24/12/2025 20:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các bệnh viện ở phía bắc Gaza bị tấn công nặng nề

(ANTV) - Khu vực xung quanh các bệnh viện phía Bắc Dải Gaza đang trở thành chiến trường xung đột mới giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas. Điều này đã khiến hoạt động của nhiều bệnh viện bị tê liệt do thiếu nhiên liệu, đồng thời gây khó khăn cho việc thống kê số liệu thương vong.

Liên hợp quốc xác nhận hệ thống dịch vụ và thông tin liên lạc tại các bệnh viện phía Bắc Gaza đã sụp đổ, gây cản trở nghiêm trọng cho các quan chức y tế. Riêng trong ngày 11/11, cơ quan y tế Gaza không thể đưa ra số liệu thống kê chính xác về số người chết và bị thương.

Ngày 12/11, văn phòng truyền thông chính quyền ở Gaza đã cập nhật số liệu thương vong sau hai ngày bị gián đoạn. Theo số liệu thống kê, số người chết đã lên tới 11.100 người, trong đó có hơn 8.000 trẻ em và phụ nữ.

Cơ quan Y tế Gaza cho biết, họ sẽ thống kê số thương vong dựa trên số ca tiếp nhận tại các bệnh viện. Thông tin hàng ngày về những người Palestine thiệt mạng được chuyển từ hệ thống bệnh viện đến cơ sở dữ liệu trung tâm của cơ quan y tế Gaza trong vòng 24 giờ để cập nhật. Tại đây, dữ liệu được xử lý, xác minh tính đầy đủ và đảm bảo không có sự trùng lặp hoặc sai sót sau khi quá trình chuyển hoàn tất.

Trung tâm thông tin của cơ quan y tế sẽ chuẩn bị các báo cáo hàng ngày gửi đến Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Y tế do chính quyền điều hành để phê duyệt và công bố công khai.

Hiện tại, các cuộc không kích của Israel tấn công các khu vực trong và xung quanh bệnh viện và trung tâm y tế trên khắp Gaza đã gây ra hậu quả tàn khốc. Israel cáo buộc Hamas ẩn náu dưới các cơ sở này để thực hiện các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, cho đến nay, Israel chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố của mình. 

 Lãnh đạo Mỹ, Qatar trao đổi về tình hình Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Quốc vương Qatar để trao đổi về tình hình ở Gaza. Tại cuộc điện đàm, Quốc vương Qatar đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và việc thường xuyên mở cửa khẩu Rafah vào Ai Cập.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với Thủ tướng Qatar để thảo luận về các nỗ lực sơ tán những người bị thương nặng ra khỏi Gaza, tăng cường cung cấp viện trợ cho vùng lãnh thổ này và đảm bảo các con tin sẽ được trả tự do.

Tại Trung Đông, Ngoại trưởng Ả rập xê út nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các cơ chế hiệu quả nhằm ngăn chặn các hoạt động quân sự tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine và tầm quan trọng của việc bảo vệ dân thường.

Từ Brussels, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ra tuyên bố kêu gọi Israel “kiềm chế tối đa” để bảo vệ dân thường, đồng thời hối thúc các bên liên quan lập tức tạm dừng giao tranh để sơ tán các bệnh nhân cần điều trị y tế khẩn cấp.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời các quan chức của Hamas ngày 12/11 phủ nhận thông tin về việc phong trào này đình chỉ tiến trình đàm phán với Israel liên quan tới thỏa thuận trả tự do cho các con tin và tù nhân.

Liên quan đến vấn đề này, Ai Cập cho biết đã thông báo cho Israel việc Phong trào Hồi giáo Hamas có kế hoạch sẽ thả một số con tin trong những ngày tới. Trước đó, Israel đã từ chối tuyên bố bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc cung cấp nhiên liệu cho Dải Gaza cho đến khi Hamas thả nhóm con tin đầu tiên.

Tin mới nhất

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã 24/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.

Xem thêm