(ANTV) - Trong chiều ngày 19/3, HĐXX TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và các bị cáo đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 8.600 tỷ đồng.
Bị cáo Đỗ Hoàng Việt giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm Tài chính kế toán, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh thừa nhận cáo trạng truy tố bị cáo là đúng.
Việt cho biết, năm 2021 Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, vì vậy, các thành viên chủ chốt đã họp bàn, lên kế hoạch phát hành trái phiếu để huy động vốn.
Theo lời khai của Việt, chủ trương huy động vốn là xuất phát từ Đỗ Anh Dũng. Ba công ty của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là: Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông đã ngụy tạo các hoạt động kinh doanh không có thật giữa nội bộ các công ty để làm phương án phát hành các gói trái phiếu lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng nhằm huy động tiền cho Tập đoàn.
Việt đã chỉ đạo cấp dưới lựa chọn công ty phát hành trái phiếu, liên hệ với công ty kiểm toán để kiểm toán tài chính với mục đích là kiểm toán toàn phần.
Ngoài ra, Đỗ Hoàng Việt còn chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền khống cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh để bán trái phiếu, đồng thời huy động và chiếm đoạt tiền của người mua thứ cấp.
Bị cáo Đỗ Hoàng Việt thừa nhận các gói trái phiếu do Tập đoàn Tân Hoàng Minh bán ra cho nhà đầu tư không đảm bảo giá trị.
Quá trình điều tra xác định, thiệt hại trong vụ án hơn 8.643 tỷ đồng với hơn 6.600 bị hại. Bị cáo Việt cho biết, đến nay gia đình bị cáo đã khắc phục toàn bộ thiệt hại của vụ án.
Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, các bị cáo khác cũng đều thừa nhận cáo trạng truy tố họ là đúng người, đúng tội.