Chủ Nhật, 11/05/2025 23:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cộng đồng hỗ trợ người tị nạn tại Kenya

(ANTV) - Khắp các khu vực phía Đông ở Tây Phi, các cuộc xung đột và hạn hán kéo dài đã dẫn đến việc nhiều cộng đồng phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Kenya đã trở thành điểm đến chính của nhiều người tị nạn tìm kiếm nơi trú ẩn trong suốt 30 năm qua do sự ổn định chính trị ở đất nước này.

Theo cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR), có hơn nửa triệu người tị nạn ở Kenya, 41% trong số đó cư trú tại trại tị nạn Kakuma.

Để hỗ trợ người tị nạn tại Kenya, một trung tâm giáo dục do những người tị nạn thành lập đã giúp giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm, trong đó có vấn đề rào cản ngôn ngữ, công ăn việc làm và sức khỏe sinh sản.

Anh Vasco Hamzy là một người tị nạn đến từ Congo. Cuộc nội chiến tại quê nhà đã khiến anh phải rời bỏ quê hương để chạy trốn sang nước láng giềng Kenya. Bản thân là một người tị nạn, anh hiểu rõ điều mà những người tị nạn thiếu và cần.

Chính vì vậy, năm 2010, anh đã sáng lập ra Trung tâm hành động và phục hồi Quốc tế, gọi tắt là SAVIC, nhằm hỗ trợ ng người tị nạn những kỹ năng cần thiết, để đảm bảo họ có việc làm mang lại thu nhập. Không chỉ vậy, trung tâm còn giải quyết những vấn đề nhức nhối trong cộng đồng người tị nạn như kết hôn ở độ tuổi vị thành niên hay rào cản ngôn ngữ… tại Kenya.

Trung tâm SAVIC cung cấp các khóa học cho người tị nạn, trong đó có 3 lĩnh vực chính gồm giáo dục, sức khỏe sinh sản và sinh kế. Trong lĩnh vực giáo dục, trung tâm cung cấp cho người tị nạn những khóa học về ngôn ngữ và kỹ thuật số nhằm nâng cao kỹ năng tiếng Anh, giúp họ có cơ hội việc làm cao hơn.

Trong khi đó, lĩnh vực sinh kế cung cấp các khóa học đào tạo kinh doanh cũng như cung cấp các khoản vay nhỏ cho doanh nghiệp hay tài trợ cho các doanh nghiệp startup. Các khóa đào tạo cung cấp cho người tị nạn các công cụ và kiến thức để họ bắt đầu sự nghiệp kinh doanh và phát triển bản thân.

Đặc biệt, trung tâm cung cấp các khóa học cắt may chuyên sâu và chương trình hỗ trợ học viên vay vốn để mua máy may. Điều này cho phép sinh viên mới tốt nghiệp có thể sử dụng các kỹ năng của họ và tạo ra thu nhập trong khi trả nợ và theo đuổi khát vọng kinh doanh.

Bên cạnh đó, các khóa học về CNTT cũng được Trung tâm cung cấp cho tất cả những người tị nạn, bất kể tuổi tác, quốc tịch hay tôn giáo. Đặc biệt, các bà mẹ trẻ cũng được khuyến khích tham gia để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngoài sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, trung tâm còn nhận được sự hỗ trợ từ các cựu học viên thành đạt. Họ đã tạo dựng được sự nghiệp trong không gian kỹ thuật số và có được sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Một số cựu học viên này đã quay lại làm giáo viên tại trung tâm để tiếp tục sứ mệnh giúp đỡ những người tị nạn khác.

Không chỉ giới hạn với cộng đồng người tị nạn tại Kenya, Trung tâm SAVIC còn đang nỗ lực để hướng đến việc nhân rộng mô hình và cung cấp dịch vụ cho nhiều người tị nạn ở khắp nơi trên thế giới. Mặc dù nhận thức được rằng việc đạt được mục tiêu sẽ là rất khó, song họ tin tưởng rằng sẽ nỗ lực hết sức để thành công.

Tin mới nhất

Cắt giảm dịch vụ vận chuyển container tuyến châu Á – Mỹ

Cắt giảm dịch vụ vận chuyển container tuyến châu Á – Mỹ

Thế giới 11/05/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ nhằm tháo gỡ những bất đồng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, các công ty vận chuyển container lớn đã tạm dừng ít nhất 6 tuyến đường theo lịch trình hàng tuần giữa Trung Quốc và Mỹ, do tác động của chính sách thuế quan mới của Washington.

Cảnh giác lừa đảo mạo danh khoá học “Trại hè lính cứu hỏa”

Cảnh giác lừa đảo mạo danh khoá học “Trại hè lính cứu hỏa”

Pháp luật 11/05/2025

(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu tìm kiếm các khóa học, chương trình ngoại khóa trong dịp nghỉ hè, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản facebook “Trại hè lính cứu hỏa” giả mạo các cơ quan, tổ chức uy tín có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đăng ký tham gia. Người dân cần hết sức nâng cao cảnh giác.

Cảnh báo tai nạn do mưa dông

Cảnh báo tai nạn do mưa dông

Xã hội 11/05/2025

(ANTV) - Ngay trước thềm mùa mưa, TP.HCM đã ghi nhận một số vụ cây xanh ngã đổ, trong đó có trường hợp người dân bị thương. Những sự cố này làm dấy lên lo ngại khi mùa mưa năm nay được dự báo sẽ đến sớm hơn so với các năm trước.

Dạy những kỹ năng an toàn cho trẻ

Dạy những kỹ năng an toàn cho trẻ

Xã hội 11/05/2025

(ANTV) - Không phải học chữ, cũng không phải học hát, mà là học kỹ năng PCCC&CNCH cùng các chú Công an phường. Vừa học, vừa chơi, vừa rèn kỹ năng sống. Đó là cách các cô giáo trường mầm non Bình Minh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang nỗ lực gieo những bài học đầu tiên về an toàn PCCC và trách nhiệm công dân cho con trẻ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm 3 nước Vùng Vịnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm 3 nước Vùng Vịnh

Thế giới 11/05/2025

(ANTV) - Trong ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thăm 3 quốc gia Vùng Vịnh gồm Ả Rập Xê Út, Qatar và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump.

Xem thêm