Chủ Nhật, 21/12/2025 08:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Maroc khắc phục hậu quả động đất

(ANTV) - Theo thông tin mới nhất, trận động đất xảy ra tại Maroc vào cuối tuần qua đã khiến ít nhất 2.012 người thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương. Trong khi quốc gia này đang chạy đua với thời gian để cứu hộ và giải cứu các nạn nhân sau trận động đất kinh hoàng, cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi đi những hỗ trợ cấp thiết, cũng như cam kết sát cánh cùng Rabat vượt qua sự cố thảm khốc này.

Đại diện Liên hợp quốc tuyên bố, sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Morocco trong hoạt động cứu trợ.

Ông Farhan Haq, Phó Phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nói: "Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ theo mọi cách ngay khi nhận được yêu cầu. Nhưng để làm được điều đó, chúng tôi cần biết số lượng người bị ảnh hưởng, nhu cầu hỗ trợ lớn đến đâu, liệu họ cần hỗ trợ về thực phẩm, chỗ trú ẩn hay về thuốc men. Trước tiên chúng tôi cần nhận được yêu cầu trợ giúp, rồi chúng tôi cần phải đánh giá tình hình trên thực địa".

Pháp ngày 10/9  đã huy động tất cả các đội kỹ thuật và an ninh để có thể sẵn sàng tham gia công tác hỗ trợ Maroc nếu nước này yêu cầu. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ hỗ trợ các nạn nhân động đất tại Morocco bằng mọi phương tiện. Cùng ngày, Tây Ban Nha thông báo sẽ cử các đội tìm kiếm, cứu hộ tới Maroc. Tương tự, Tunisia cũng đã tập một nhóm cứu hộ gồm 50 nhân viên y tế, tìm kiếm cứu nạn để hỗ trợ Maroc.

Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân còn mắc kẹt trong các đống đổ nát. Trong khi đó, nguy cơ về các trận dư chấn vẫn là mối lo ngại đối với nhiều người.

Ông Mouhamad Ayat Elhaj, người dân Maroc chia sẻ: "Tôi về nhà và thấy nhiều vết nứt trên tường, tôi không thể ngủ ở đó, nhờ cơ quan chức năng giúp đỡ và cử chuyên gia đến để đánh giá xem tôi có thể trở về nhà được hay không. Nếu có rủi ro, tôi sẽ không quay lại nhà".

Hiện, chính quyền Morocco vẫn đang huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động cứu hộ. Theo Tổ chức Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, quãng thời gian 48-72 giờ sau động đất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm cứu hộ.

Hong Kong (Trung Quốc) nỗ lực khắc phục thiệt hại do mưa bão

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) chiều qua (10/9) đã tổ chức họp báo với đại diện các ban ngành để thông báo về tiến độ công tác khắc phục hậu quả trận mưa lớn trên diện rộng do ảnh hưởng của bão Haikui gây ngập úng ở đặc khu này từ ngày 7 - 8/9.

Hiện tại, chính quyền đặc khu vẫn đang đẩy nhanh tốc độ sửa chữa khẩn cấp và hầu hết các con đường lớn đã được thông xe. Tính đến tối 9/9, Cục Đường bộ đã sửa chữa khoảng 80 tuyến đường bị hư hại do ngập úng, sụt lún đường. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại 6 con đường vẫn phải đóng cửa. Về đường sắt, ngoại trừ một lối vào và ra ga tàu điện Wong Tai Sin, dịch vụ tàu điện trên các tuyến khác về cơ bản đã trở lại bình thường.

Trận mưa trong ngày 7 - 8/9 đã gây lở đất ở nhiều nơi, trong đó có bán đảo Redhill thuộc đảo Hong Kong và là nơi sinh sống của nhiều người nổi tiếng. Nhà chức trách cũng kêu gọi người dân tránh xa sườn đồi và gọi đến đường dây nóng của chính quyền càng sớm càng tốt trong trường hợp nguy hiểm do rủi ro vẫn tồn tại sau thời tiết khắc nghiệt.

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm