Chủ Nhật, 11/01/2026 03:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

COP28: Châu Phi khởi động sáng kiến công nghiệp hóa xanh

BT

(ANTV) - Bên lề Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), nhiều sự kiện vì mục tiêu chung chống biến đổi khí hậu cũng được tổ chức. Trong đó, tại một sự kiện có sự tham dự của một số nhà lãnh đạo châu Phi và Chủ tịch COP28, Sáng kiến Công nghiệp Xanh châu Phi đã được ra mắt.

Tổng thống Kenya William Ruto đã tập hợp các nhà lãnh đạo châu Phi tại cuộc đàm phán COP28 đang diễn ra nhằm đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa xanh của châu Phi.

Sáng kiến này nhằm mục đích đẩy nhanh và mở rộng quy mô các ngành công nghiệp và doanh nghiệp xanh trên khắp châu Phi, thúc đẩy giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về kế hoạch kích hoạt quá trình chuyển đổi kinh tế xã hội toàn diện thông qua sự tăng trưởng nhanh chóng của các cụm công nghiệp xanh; vai trò của thị trường xuất khẩu khu vực và toàn cầu đối với các sản phẩm và công nghệ xanh có giá trị gia tăng, rất quan trọng đối với chuỗi giá trị năng lượng sạch toàn cầu.

Các đại diện tham dự nhấn mạnh rằng, công nghiệp hóa xanh của châu Phi giữ vai trò rất quan trọng trong việc đạt được tham vọng chung về khí hậu của thế giới.

Mỹ thành lập Hội đồng phục hồi chuỗi cung ứng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố thành lập Hội đồng Phục hồi chuỗi cung ứng trong nỗ lực củng cố và bảo vệ chuỗi cung ứng quan trọng đối với an ninh kinh tế và quốc gia, chống chọi với những rủi ro khi các sự cố xảy ra.

TB: Trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng tại thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ đã công bố 30 biện pháp mới nhằm thúc đẩy sản xuất các loại thuốc thiết yếu trong nước, đồng thời cắt giảm sự phụ thuộc vào “nguồn cung cấp nước ngoài rủi ro cao” đối với các sản phẩm y tế.

Ngoài ra, Mỹ cũng đặt mục tiêu tăng cường đầu tư mới vào các công cụ giám sát chuỗi cung ứng, bằng cách chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả hơn giữa các cơ quan liên bang, và đánh giá rủi ro đối với việc cung cấp các nguồn năng lượng tái tạo.

Chuỗi cung ứng là vấn đề được cả người dân và chính quyền Mỹ đặc biệt quan tâm kể từ khi bùng phát dịch COVID-19. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn đã ảnh hưởng đến mọi người dân và thúc đẩy lạm phát, đặc biệt từ năm 2021, khi Mỹ vất vả phục hồi sau đại dịch.

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm