Thứ Bảy, 02/08/2025 13:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cướp tài sản để lấy tiền chuộc điện thoại

(ANTV) - Có nhiều nguyên nhân khiến con người biến thành kẻ cướp. Có những lý do tưởng như phi lý, kỳ lạ. Nhưng tựu chung, kẻ cướp luôn vì tiền. Có kẻ vì nợ nần, cờ bạc, vì ma túy, cũng có kẻ khác cướp tài sản chỉ để lấy tiền chuộc lại điện thoại đã cầm cố. Đằng sau đó còn là câu chuyện buồn về sự tha hóa và trượt dài trên con đường tội lỗi.

Để có tiền chuộc điên thoại đang cầm cố, Lê Văn Bình đã lấy dao rồi cùng với Đỗ Quang Đạt chạy xe máy rượt đuổi theo người đi đường cướp tiền và xe máy. Khi chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật. 2 đối tượng, cùng trú xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất vừa bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang tạm giam về tội cướp tài sản.

Là đối tượng nghiện ma túy, không công ăn, việc làm nên Nguyễn Tiến Giảng, sinh năm 1990, trú tại khu 6, xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã nảy sinh ý đồ giết người, cướp tài sản nhằm lấy tiền tiêu xài.  Sau 72h gây án, đối tượng đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang bắt giữ khi đang trên đường lẩn trốn tại bến xe Mỹ Đình.

Đối tượng Nguyễn Tiến Giảng, Phỏng vấn Trung tá Đỗ Hồng Quảng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang: Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Quốc Huy, sinh năm 1981, trú tại thôn 4, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) làm nghề lái xe ôm. Qua khám nghiệm hiện trường cho thấy nạn nhân bị nhiều nhát đâm vào vùng cổ dẫn đến tử vong.

Trước đó, Giảng đem theo một chiếc kéo và gọi điện thuê anh Nguyễn Quốc Huy, trú tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, làm nghề xe ôm, chở đi có việc tại xã Trường Sinh, huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang. Khi đến đoạn đường đê thuộc địa bàn xã Trường Sinh, Giảng giả vờ bảo anh Huy dừng xe để người lấy đồ, trong lúc chờ đợi thì anh Huy mất cảnh giác, Giảng đã dùng kéo đâm liên tiếp vào người nạn nhân. Sau đó anh ta lấy đi ví tiền, điện thoại và chiếc xe máy của anh Huy.

Trung tá Đỗ Hồng Quảng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang cảnh báo: Cảnh giác những nhóm đối tượng thuê chạy xe ôm vào buổi tối, điều ra những địa điểm vắng. Thứ hai là phải nhìn theo gương để quan sát xem các đối tượng có những biểu hiện gì.

Ranh giới giữa người thường và kẻ cướp đôi lúc rất mong manh. Người ta có thể nghĩ ra đủ lý do để thực hiện các hành vi phạm tội. Sự liều lĩnh lúc nào cũng có sẵn trong những con người này.

Hình ảnh tái hiện một vụ cướp tại tỉnh An Giang giữa ban ngày. Nguyễn Bá Khanh đã nhặt 01 viên gạch ống ném vỡ khung kính phía trước khiến nhân viên của Công ty Nguyên Lê hoảng sợ chạy vào phòng bên trong khóa cửa lại. Khi không còn ai Khanh đi vào vào phòng khách lây chiêc điện thoại di động Iphone 7 rồi đến mở cửa phòng bên trong nhưng không được. Sau đó, Khanh quay trở ra tiếp tục lấy 01 điện thoại di động khác rồi bỏ đi.

Những kẻ phạm tội thì bị pháp luật trừng trị. Thế nhưng đằng sau những vụ việc ấy sẽ còn là câu chuyện buồn hơn về sự trượt ngã của những con người trong tội lỗi.

Một câu chuyện khác về Nguyễn Xuân Khoa trú tại xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Từng có tiền án 7 năm về tội cướp tài sản, có tiền sử nghiện ma túy, vừa mới ta tù cuối năm 2019, nhưng Khoa lại theo đường cũ khi thực hiện hành vi cướp tài sản người đi đường.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Khoa khai nhận, do vừa mới ra tù, không có tiền tiêu xài, nên đối tượng đã này sinh ý định đi cướp giật tài sản.

Để chủ động phòng ngừa với tội phạm cướp, cướp giật tài sản, người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Khi tham gia giao thông, không nên đeo nhiều đồ trang sức giá trị, không đeo, treo túi sách bên người hoặc để trên giỏ xe, không cầm hoặc nghe điện thoại di động khi điều khiển phương tiện để tránh bị kẻ xấu lợi dụng cướp giật, vừa mất tài sản, vừa nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe. Mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động đề phòng, tự bảo vệ tài sản của mình, không tạo sơ hở cho đối tượng ra tay hành động. Người dân khi bị đối tượng cướp, cướp giật tài sản hoặc chứng kiến sự việc hãy nhanh chóng điện thoại báo lực lượng công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời.

Tin mới nhất

Khởi tố bảo mẫu bạo hành bé trai 14 tháng tuổi

Khởi tố bảo mẫu bạo hành bé trai 14 tháng tuổi

Pháp luật 02/08/2025

(ANTV) - Hôm 01/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bảo mẫu Nguyễn Thị Quyên, trú phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích. Bị can Quyên được xác định đã bạo hành, ném cháu bé 14 tháng tuổi xuống nền gạch khiến cháu bị chấn thương sọ não.

Công an Điện Biên vượt lũ dữ, cứu dân

Công an Điện Biên vượt lũ dữ, cứu dân

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ 31/7 đến sáng 01/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên, để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành Trung ương, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Cứu nạn, hỗ trợ người dân tại xã Xa Dung ngay trong đêm

Cứu nạn, hỗ trợ người dân tại xã Xa Dung ngay trong đêm

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Hiện tại công tác cứu hộ cứu nạn hỗ trợ người dân vẫn đang được lực lượng công an tỉnh Điện Biên tích cực triển khai. Ngay trong chiều tối 01/8 hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an đã được huy động vào vùng tâm lũ trực tiếp phối hợp với các lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Chương trình nghệ thuật “80 năm-Bản trường ca vang mãi”

Chương trình nghệ thuật “80 năm-Bản trường ca vang mãi”

Văn hóa 02/08/2025

(ANTV) - Tối 01/8, tại nhà hát Hồ Gươm đã diễn ra chương trình nghệ thuật giao hưởng thính phòng “80 năm - Bản trường ca vang mãi”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 80 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam. Tham dự chương trình có Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu khách qúy.

Công an tỉnh Điện Biên giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Công an tỉnh Điện Biên giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ ngày 31-7 đến sáng 1-8, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai đang rất khó khăn vì giao thông ách tắc, nhiều tuyến đường liên xã bị sạt lở nghiêm trọng.

Anh siết kiểm soát dao kiếm sau làn sóng tội phạm vị thành niên

Anh siết kiểm soát dao kiếm sau làn sóng tội phạm vị thành niên

Thế giới 02/08/2025

(ANTV) - Ít nhất 1.000 vũ khí đã được giao nộp trong chương trình ân xá do Chính phủ Anh triển khai từ tháng 7 nhằm đối phó với làn sóng tội phạm sử dụng dao, đặc biệt là trong giới trẻ. Chương trình được triển khai trong bối cảnh lệnh cấm mới đối với các loại vũ khí nguy hiểm như kiếm ninja chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8.

Xem thêm