Thứ Năm, 18/04/2024 02:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Điều tra vụ vỡ hụi chấn động huyện Thống Nhất

BT

(ANTV) - Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ vỡ hụi xảy ra trên địa bàn Xã Lộ 25, gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Ngày 26/5, Công an huyện Thống Nhất nhận được thông tin về hàng trăm người dân tập trung tại Văn phòng kinh doanh bất động sản Huy Thịnh Phát (ấp 3, Xã Lộ 25, huyện Thống Nhất), thuộc sở hữu của Trần Quốc Huy (36 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Hoài Hương (34 tuổi), để đòi tiền chơi hụi.

Công an huyện Thống Nhất đã phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền và khuyến nghị mọi người giải tán và viết đơn trình báo để xử lý vụ việc.

Đến nay, đã có gần 230 người trên địa bàn huyện Thống Nhất, Long Thành, TP. Long Khánh và TP. Biên Hòa gửi đơn trình báo về việc tham gia chơi hụi được tổ chức qua mạng xã hội bởi Trần Quốc Huy và Nguyễn Thị Hoài Hương. Tổng số tiền mà hai người này đã thu được từ hoạt động này là 46,5 tỷ đồng, nhưng họ không trả lại cho người tham gia và tuyên bố không còn khả năng trả tiền.

Các người tham gia vào đường dây chơi hụi này đã đóng góp ít nhất 10 triệu đồng và một số người đã đóng góp lên đến 4 tỷ đồng.

Theo tường trình của Huy tại cơ quan công an, ngoài gom tiền hụi của khoảng 500 lượt người, 2 vợ chồng còn mượn tiền của một số người quen để làm ăn. Tổng số tiền mượn và gom hụi khoảng 80 tỷ đồng và đã dùng số tiền trên cho một số cá nhân vay đáo hạn và một số người quen làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, do số người này vay chưa trả hoặc bỏ trốn, khiến vợ chồng Huy lâm vào cảnh mất khả năng thanh toán, buộc phải tuyên bố vỡ nợ.

Tại cơ quan công an Trần Quốc Huy khai nhận: Năm 2018 em có chơi với mấy người anh làm đáo hạn cho ngân hàng thấy công việc đó làm có lãi. Lúc đó, em cũng có hùn với mấy anh đó làm. Xong rồi, số tiền mình ít nên lãi ít, em mới về bàn với vợ mở dây hụi để lấy tiền làm đáo hạn kiếm lời. Vợ nghe lời mở dây có tiền của khách đưa vô thì tụi em mang đi làm đáo hạn.

Trong quá trình làm thì bị giật nhiều quá. Mấy bạn giật đi hết. Có bạn cấn cho đất nhưng mà cấn trong ngân hàng giá trị cao nên tiền thâm thụt. Những người khác ở ngoài (chị em, bạn bè) mượn làm ăn cũng giật luôn trốn đi nước ngoài. Từ đó, tiền hụi bị hụt đi thì em mới có những tài sản như nhà cửa, đất đai mang đi cầm cố trong ngân hàng lấy tiền trả cho hụi.

Số tiền lên nhiều quá, lãi ngân hàng càng ngày càng cao, đóng liên tục trong vòng 2 năm không làm gì ra tiền được nữa. Lãi suất đóng ngân hàng cả gốc, lãi và tiền mượn bên ngoài có tháng lên đến gần 900 triệu. Kéo dài gần 2 năm như vậy thì tới lúc em nhìn qua tất cả các sổ thấy không còn khả năng nữa.

Hiện Công an huyện Thống Nhất đang khẩn trương làm việc với vợ chồng Huy và các bị hại để sớm làm sáng tỏ toàn bộ vụ việc. Đồng thời, đề nghị các bị hại chưa cung cấp thông tin cần sớm hợp tác với cơ quan công an để cung cấp thông tin liên quan, tuyệt đối không đưa các thông tin chưa được kiểm chứng và không chính xác lên các trang mạng xã hội làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự cũng như quá trình xác minh, làm rõ vụ việc.

Trung tá Lê Trọng Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, ma túy, Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: Đối với vụ việc này, chúng tôi thấy có nhiều biện pháp để điều tra, chứng minh hành vi của anh Huy, chị Hương xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không. Trong trường hợp nếu có vi phạm pháp luật chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố điều tra theo quy định. Nếu vụ việc không có dấu hiệu hình sự chúng tôi sẽ hướng dẫn người dân chuyển hồ sơ đến Tòa án Nhân dân huyện để giải quyết theo thẩm quyền. Trong vụ việc này, quần chúng Nhân dân yên tâm, anh Huy và chị Hương đang ở địa bàn chúng tôi quản lý, không có chuyện bỏ trốn. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo việc giữ gìn tài sản trong đó có phong tỏa tài khoản, không cho đối tượng mua bán tài sản của mình như là bất động sản, nhà cửa kê biên, yêu cầu không được sang nhượng.

Hụi là một phương thức góp vốn có rủi ro cao, do đó nguy cơ mất tiền là rất lớn. Khi tham gia vào hoạt động chơi hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ), quan trọng là phải có sổ ghi chép để mọi người có thể theo dõi, tránh trường hợp chủ họ lấy tiền nhưng lại thông báo rằng người chơi đã nhận được. Để tránh thiệt hại về tài sản như vụ việc đã xảy ra, bà con cần nghiên cứu kỹ Nghị định của Chính phủ về họ trước khi tham gia vào hình thức góp vốn này.

Tin mới nhất

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, trong hệ thống ngân hàng, nhiều chương trình cho vay được xây dựng chuyên biệt theo các chuỗi giá trị để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nông nghiệp. Các gói tín dụng với nhiều ưu đãi linh hoạt liên tục triển khai để mở rộng trợ lực cho người nông dân, các doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn nắm bắt cơ hội.

 Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số địa bàn như ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã nhân rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Bị cậu ruột chửi mắng, trong người lại sẵn hơi men, Nguyễn Văn Phương, trú tỉnh An Giang đã dùng bình hoa đánh vào đầu cậu mình nhiều cái khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nguyễn Văn Phương đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến án mạng xảy ra trong gia đình, nhưng là cha dượng sát hại con riêng của vợ. Đây là vụ án xảy ra tại Kiên Giang vừa được đưa ra xét xử. Sau 5 ngày nghị án, sáng ngày nay, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường, trú TP Rạch Giá (Kiên Giang), 20 năm tù về tội giết người.

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

Xã hội 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể quay, chụp được những hình ảnh vi phạm an toàn giao thông của các tài xế, nhà xe thì gửi cho cơ quan Công an để xử lý.

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến những diễn biến ở Trung Đông. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Cục diện căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy cao, khi cả Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn mang nội dung đe dọa và cảnh báo nhằm vào nhau. Dư luận khu vực cũng như quốc tế vẫn còn những lo ngại, một cuộc tấn công trả đũa gây hậu quả nghiêm trọng của Israel vào Iran có thể làm bùng phát một cuộc xung đột toàn diện nhấn chìm cả khu vực Trung Đông.

Xem thêm