Thứ Bảy, 02/05/2026 19:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dư luận quốc tế về việc Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về Gaza

BT

(ANTV) - Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 20/2 khẳng định cơ quan này quyết tâm tiếp tục kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza, sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết do Algeria đề xuất.

Trước đó, dự thảo kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Dải Gaza này chỉ nhận được 13 phiếu ủng hộ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Mỹ bỏ phiếu chống và Anh bỏ phiếu trắng, nên dự thảo đã không được thông qua.

Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề tình hình xung đột tại Dải Gaza, ông Dujarric cho biết đây không phải là lần đầu tiên quyền phủ quyết được sử dụng trong Hội đồng Bảo an, tuy nhiên ông nhấn mạnh: “Liên hợp quốc sẽ liên tục kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Gaza. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres mong muốn Hội đồng Bảo an sẽ đoàn kết và có tiếng nói chung”.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng: “Điều này chứng tỏ Washington không thực sự muốn xây dựng hòa bình ở Trung Đông và bằng mọi giá bảo vệ đồng minh thân cận nhất của họ tại khu vực này. Dự thảo mà Mỹ đề xuất không thể thay thế các giải pháp được đưa ra trong dự thảo của Algeria, vì thiếu điểm mấu chốt nhất là ngừng bắn lâu dài.”

Về phía Mỹ, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield đánh giá dự thảo nghị quyết về Gaza do Algeria đề xuất không dẫn tới nền hòa bình bền vững, mà kéo dài thời gian giam giữ đối với con tin và làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo. Bà cũng cho biết Mỹ cùng với các đối tác tại khu vực như Ai Cập, Qatar đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán về thỏa thuận con tin. Việc bỏ phiếu thông qua dự thảo mà Algeria đệ trình sẽ hủy hoại những nỗ lực ngoại giao này.

Đặc phái viên Trung Đông của Mỹ Brett McGurk dự kiến sẽ tới Trung Đông trong tuần này để thúc đẩy các cuộc đàm phán về vấn đề phóng thích các con tin bị lực lượng Hamas bắt giữ.

Tin mới nhất

Hành trình “hoa nhân ái” tại vùng biên

Hành trình “hoa nhân ái” tại vùng biên

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Phòng Cảnh sát cơ động, Công an TP. HCM phối hợp cùng Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố tổ chức chương trình “Hành trình Hoa nhân ái” với chủ đề: "Giai điệu tháng Tư" tại xã Tân Tiến, tỉnh Đồng Nai. Chương trình là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và thiếu nhi vùng biên.

Tự hào ngày non sông liền một dải

Tự hào ngày non sông liền một dải

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong không khí mừng đất nước 51 năm nối liền một dải, hàng triệu người dân ở TPHCM đã đổ về các điểm tổ chức lễ hội để vui chơi và thưởng thức màn pháo hoa đặc sắc. Một lần nữa, người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung lại được sống trong không khí thiêng liêng, đầy tự hào của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và từ đây, bước sang kỷ nguyên mới Nhân dân thêm tràn đầy niềm tin vào sự đổi mới, đi lên hùng cường của đất nước.

Ghi nhận 5 ca tử vong do sốt xuất huyết

Ghi nhận 5 ca tử vong do sốt xuất huyết

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong tháng Tư, cả nước ghi nhận 6.408 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 ca tử vong. Tích lũy từ 14/12/2025 đến nay cả nước ghi nhận 44.965 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 5 ca tử vong.

Nâng cấp y tế cơ sở, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Nâng cấp y tế cơ sở, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Hướng tới mục tiêu đến năm 2030, người dân được miễn viện phí cơ bản, một trong những yêu cầu then chốt đặt ra là phải củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, tuyến chăm sóc sức khỏe gần dân nhất. Thực tế cho thấy, khi y tế cơ sở đủ mạnh, người dân không chỉ được tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện hơn, mà còn giảm đáng kể chi phí và áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Mỹ hối thúc lãnh đạo Liban và Israel gặp mặt giải quyết xung đột

Mỹ hối thúc lãnh đạo Liban và Israel gặp mặt giải quyết xung đột

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban, Mỹ đang thúc đẩy một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên, hiện chiến sự trên thực địa vẫn chưa hạ nhiệt đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn vốn đã rất mong manh.

Mỹ dỡ bỏ thuế rượu whisky Scotland với Anh

Mỹ dỡ bỏ thuế rượu whisky Scotland với Anh

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ dỡ bỏ thuế và các hạn chế đối với whisky Scotland, sau khi Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Mỹ. Động thái trên được coi là một nhượng bộ thương mại đáng kể đối với Anh trong bối cảnh quan hệ xuyên Đại Tây Dương chịu sức ép từ các bất đồng liên quan đến xung đột Iran.

Hiện thực hóa Nghị quyết 57 để phục vụ nhân dân tốt hơn

Hiện thực hóa Nghị quyết 57 để phục vụ nhân dân tốt hơn

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã mở ra giai đoạn phát triển mới, toàn diện và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Không chỉ là định hướng chiến lược mang tầm quốc gia, đây còn là động lực để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 02/05/2026

(ANTV) - Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông, giảm mạnh cả 3 tiêu chí; Hà Tĩnh: Bắt đôi nam nữ cướp giật tiệm vàng; Triệu tập nhóm thanh niên điều khiển xe máy bằng chân... là tin tức nổi bật 24h qua.

Cảnh báo trào lưu tự chữa bệnh bằng AI

Cảnh báo trào lưu tự chữa bệnh bằng AI

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) -Khi cảm thấy không khỏe, chỉ cần vài thao tác gõ phím, mô tả triệu chứng, hiện nay nhiều người hiện nay đã có thể nhận được những “chẩn đoán” và lời khuyên điều trị thông qua các nền tảng AI.

Xem thêm