Chủ Nhật, 28/12/2025 17:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel

(ANTV) - Đức mới đây đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa siêu thanh Arrow 3 do Israel sản xuất. Đây sẽ là một phần quan trọng trong hệ thống phòng không của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Israel Yoav Gallant, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nhấn mạnh lễ ký kết thỏa thuận là "ngày lịch sử" đối với cả hai nước. Thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD này là thương vụ lớn nhất trong ngành quốc phòng Israel. Ông Pistorius khẳng định hệ thống Arrow 3 sẽ giúp phòng không của Đức sẵn sàng cho tương lai. Đức hy vọng hệ thống Arrow 3 có thể được bàn giao vào quý IV/2025.

Arrow 3 có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo được bắn từ khoảng cách lên tới 2.400km. Hệ thống này do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) và Boeing hợp tác phát triển, mở rộng từ hệ thống Vòm sắt vốn đánh chặn tên lửa tầm ngắn sang đánh chặn tên lửa tầm xa, phát hủy các đầu đạn thông thường ở một độ cao đảm bảo an toàn.

Hệ thống này lần đầu tiên được triển khai tại một căn cứ không quân của Israel vào năm 2017.

Thụy Sĩ thông báo tình hình dòng người di cư ở biên giới giáp với Italia

Thụy Sĩ đang tăng cường triển khai thêm nhân sự cho lực lượng biên phòng làm việc ở khu vực phía Nam giáp với Italia. Động thái này được coi là biện pháp chuẩn bị trước những nguy cơ về làn sóng người di cư có thể tràn vào Thụy Sĩ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tư pháp Elisabeth Baume-Schneider cho biết, tình hình ở khu vực Ticino vẫn đang được kiểm soát. Hiện Thụy Sĩ chưa nhận thấy dấu hiệu tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng nhưng không được phép chủ quan. Vì vậy, cần phải tăng cường thêm nhân sự cho hoạt động ở khu vực Ticino.

Theo bà Schneider, chỉ có 3% người di cư được xác định ở biên giới phía Nam nộp đơn xin tị nạn ở Thụy Sĩ, trong khi phần còn lại chỉ muốn “đi qua đất nước”.

Tuy nhiên, vấn đề hộ chiếu châu Âu với hệ thống tị nạn ở khu vực Schengen cần phải được cải tổ để có thể ứng phó với các cuộc khủng hoảng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ cũng cho rằng hiệp ước di cư mới của châu Âu mà Thụy Sĩ liên kết sẽ cho phép phân bổ gánh nặng di cư một cách công bằng hơn.

Tin mới nhất

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý chưa bao giờ là dễ dàng. Đó là cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy, nơi mỗi bước chân của người chiến sỹ đều đối mặt với sự manh động, liều lĩnh và tội ác. Trên mặt trận thầm lặng ấy, phong trào thi đua yêu nước không chỉ là khẩu hiệu, mà được hiện thực hoá bằng từng chuyên án, từng trận đánh lớn, bằng mồ hôi, trí tuệ và cả sự hy sinh thầm lặng của những người lính mang trên vai sứ mệnh giữ bình yên cho cộng đồng.

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tương lai của đất nước phụ thuộc quyết định vào các bảo đảm an ninh từ phương Tây, coi đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tiến trình hòa bình hay tổ chức bầu cử nào. Ông cũng nhấn mạnh Ukraine không thể tiến hành bầu cử trong bối cảnh chiến sự và các cuộc không kích vẫn tiếp diễn, dù khẳng định bản thân sẵn sàng về mặt chính trị .

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho các em học sinh, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện nhiều chuyên đề, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông lứa tuổi học sinh.

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Truy nã 28/12/2025

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi chiếm phần lớn diện tích phía đông của quốc gia châu Phi Malawi, là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới nhờ hệ sinh thái phong phú. Để giải quyết tình trạng hồ nước này đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa gây tác động nghiêm trọng đến môi trường, một dự án đã được triển khai với sự tham gia của các thợ lặn địa phương tích cực vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Trong dòng chảy của đời sống xã hội, những đổi thay tích cực không phải lúc nào cũng bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi được khơi nguồn từ những hành động rất đỗi bình dị và gần gũi. Từ một sáng kiến nhỏ, một việc làm tận tâm và bền bỉ mỗi ngày, phong trào thi đua yêu nước đã âm thầm góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Xem thêm