(ANTV) - Chiêu trò lừa đảo, trá hình thông qua mạng xã hội Facbook, Zalo... chạy quảng cáo, giới thiệu, quảng bá sản phẩm với giá thấp hơn nhiều so với thị trường để dụ dỗ người dân mua hàng, đặt hàng là những thủ đoạn không mới.
Tuy nhiên, vì chủ quan, thiếu cảnh giác, ham lời nhiều người dân tại các địa phương trên cả nước đã trở thành nạn nhân. Mới đây, một số đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội dưới hình thức này đã bị các lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ, xử lý.
Đối tượng Đinh Văn Cường, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam) vừa bị Công an huyện Lý Nhân bắt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Với thủ đoạn tinh vi, sử dụng các trang mạng xã hội Facebook có tài khoản “Nhà gỗ Bảo Lâm” và “Nét đẹp Cổ truyền” chạy quảng cáo có khả năng thi công, xây dựng nhà gỗ các loại với các hình ảnh, thiết kế đa dạng, hấp dẫn....
Khi khách hàng tin tưởng, liên hệ trao đổi, Cường yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để đặt cọc, sau đó hủy kết bạn, chặn liên lạc để chiếm đoạt tài sản.
Bằng thủ đoạn này, từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, Cường đã lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng của nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Với thủ đoạn tương tự, Đinh Ngọc Kiên, trú ở xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã vào các hội nhóm bán đồ gỗ trên Facebook có tài khoản “Giá Xưởng Mỹ Nghệ” và thường xuyên đăng các bài viết đính kèm hình ảnh quảng cáo bán tượng gỗ với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thật của sản phẩm nhằm thu hút khách... sau đó yêu cầu khách mua chuyển tiền cọc, thực chất nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thực tế cho thấy, các chiêu trò lừa đảo, trá hình thông qua mạng xã hội Facbook, Zalo... chạy quảng cáo, giới thiệu, quảng bá sản phẩm với giá thấp hơn nhiều so với thị trường để dụ dỗ người dân mua hàng, đặt hàng là những thủ đoạn không mới... Tuy nhiên vì chủ quan, thiếu cảnh giác, thậm chí ham lời một số người dân vẫn bị “sập bẫy”.
Để tránh “sập bẫy” lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch trên mạng xã hội, cần tìm hiểu, kiểm tra và xác minh kỹ thông tin của người cung cấp, chất lượng sản phẩm trước khi giao dịch qua mạng xã hội hay bất kỳ trang web nào.
Khi phát hiện hoặc nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, người dân cũng cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Trên nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội, các công trình chống ngập đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm, kéo theo việc dựng rào chắn và thu hẹp mặt đường, đặc biệt tại những khu vực có mật độ phương tiện lớn, vì thế áp lực giao thông cũng gia tăng rõ rệt. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết linh hoạt, vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa duy trì việc đi lại của người dân.
(ANTV) - Giữa những áp lực ngày càng lớn của đô thị như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và chi phí sinh hoạt gia tăng, thông tin TPHCM sẽ miễn phí xe buýt cho người dân thành phố đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong phát triển giao thông công cộng, không chỉ nhằm hỗ trợ người dân đi lại mà còn kỳ vọng tạo ra cú hích thay đổi thói quen di chuyển.
(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý, một số địa phương đã có cách làm linh hoạt, công khai thông tin về thời gian, tuyến đường kiểm tra để người dân chủ động chấp hành, từng bước hình thành ý thức tự giác, thay vì chỉ tập trung xử phạt.
(ANTV) - An toàn thực phẩm trong trường học là nơi đáng lẽ phải là môi trường an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ em nhưng lại đang đứng trước những mối lo ngại về thực phẩm bẩn bủa vây. Những ngày vừa qua, vụ việc đường dây tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh vào các bếp ăn, trong đó có nhiều trường học tại Hà Nội, đang khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ.
(ANTV) - Diễn ra từ 15 đến 17/2 âm lịch, lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn của khu vực phía Bắc. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, năm đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt bị can để tạm giam đối Phạm Văn Lộc (SN 1980, trú tại phường Mường Thanh) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
(ANTV) - Giới chức Mỹ vừa qua cho biết đã bắt giữ một công dân nước này với cáo buộc đăng tải nhiều nội dung trên Facebook nhằm đe dọa sát hại Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, đối tượng bị bắt là Andrew Emerald, 45 tuổi, cư trú tại bang Massachusetts.
(ANTV) - Theo kết quả cuộc khảo sát “Xu hướng nước Đức” do đài ARD tiến hành và công bố ngày 2/4, mức độ hài lòng của người dân Đức với chính phủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU)-Dân chủ Xã hội (SPD) đang giảm mạnh. 84% số người được hỏi không hài lòng với hoạt động của chính phủ, mức cao kỷ lục kể từ khi Thủ tướng Đức lên nắm quyền vào tháng 5/2025.
(ANTV) - Công an xã Đại Xuyên (Hà Nội) đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn.
(ANTV) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định cơ chế tạm ứng ngân sách trung ương cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu, trong bối cảnh dư địa của quỹ hiện hữu gần như đã cạn kiệt. Theo đề xuất, mức chi tạm ứng ban đầu có thể lên tới 4.000 - 5.000 đồng mỗi lít xăng dầu nhằm hỗ trợ điều hành giá trong ngắn hạn.