Thứ Sáu, 02/05/2025 10:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Hiểm họa khôn lường từ súng tự chế, vũ khí thô sơ

(ANTV) - Mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt trong công tác đấu tranh, ngăn chặn phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhưng thời gian qua tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng.

Nhiều vụ việc cho thấy các đối tượng hoạt động rất manh động, liều lĩnh gây ra những vụ án nghiêm trọng hay để lại những hậu quả đau lòng bởi các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ. Diễn biến này đang gióng lên hồi chuông đáng báo động về tình hình an ninh trật tự nếu không được xử lý triệt để những hành vi vi phạm này.

Một thanh niên tử vong do tự chế súng hơi. Vụ việc xảy ra tại xã Đăk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông Nam thanh niên đã tự chế tạo súng hơi, trong quá trình lắp ráp thì bị cướp cò, viên đạn bắn vào mặt mình. Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng và mất nhiều máu, nên đã tử vong.

Cửa sổ tại một chung cư nằm trên địa bàn phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội là nơi để đối tượng Vũ Tuấn Dũng dùng súng bắn thử ra bên ngoài khiến nhiều người đi đường bị thương. Công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc điều tra xác minh, bắt giữ đối tượng gây án và các đối tượng có liên quan.

Những vụ việc xảy ra khiến người dân cảm thấy rất lo ngại, bất an trước tình trạng mua bán, sử dụng vũ khí tự chế, linh kiện để tự chế vũ khí có xuất xứ từ Trung Quốc bán công khai trên các trang mạng xã hội.

Chỉ cần gõ “bán súng tự vệ”, hay “bán súng tự chế”  hàng nghìn kết quả tìm kiếm hiện ra. Trên mạng xã hội tràn lan các cửa hàng bán online với đủ loại súng tự chế, thậm chí còn hướng dẫn chi tiết cách lắp ráp.

Không chỉ súng tự chế, các loại vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm, giáo mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu,… là những hung khí phổ biến hiện nay thường được các nhóm đối tượng thanh thiếu niên sử dụng thời gian qua. Mỗi khi có mâu thuẫn hay chỉ đơn giản tụ tập, lạng lách đánh võng các đối tượng đểu đem theo hung khí này và sẵn sàng lao vào nhau ẩu đả gây thương tích, thậm chí là gây án mạng.

Một trong những nguyên nhân được lực lượng chức năng đề cập đến, đó là chế tài xử lý hành vi vi phạm có liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng các loại hung khí nguy hiểm vẫn chưa nghiêm, dẫn đến các đối tượng nhờn luật.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm này, vừa qua, công tác vận động, thu hồi vũ khí cũng đang được triển khai ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Như tại Lào Cai, vừa qua lực lượng Công an đã triển khai mô hình thí điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại 2 huyện Văn Bàn và Si Ma Cai.

Đây là 2 địa bàn vùng cao biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tình trạng sử dụng súng tự chế vẫn còn diễn ra phổ biến. Chỉ trong 1 ngày, Công an huyện Si Ma Cai đã vận động nhân dân tự giác giao nộp 147 khẩu súng các loại và công cụ hỗ trợ, trong đó chủ yếu là các loại súng tự chế.

Như vậy, mặc dù lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt các giải pháp trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này nhưng rõ ràng để đạt hiệu quả cao rất cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị. Trong đó, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đến với mọi tầng lớn nhân dân.

Đồng thời, cũng cần nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật để có chế tài xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm nhằm tạo sức răn đe, ngăn chặn không để tái diễn tình trạng trên.

Tin mới nhất

Hơn nửa triệu trẻ em châu Phi tử vong hằng năm do thiếu vaccine

Hơn nửa triệu trẻ em châu Phi tử vong hằng năm do thiếu vaccine

Thế giới 02/05/2025

(ANTV) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi đã cảnh báo tình trạng hàng triệu trẻ em trên khắp châu lục này không được tiếp cận với các loại vaccine quan trọng. Điều này khiến hơn 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong hằng năm bởi các bệnh có thể phòng ngừa.

Hành trình tìm lại thiện lương

Hành trình tìm lại thiện lương

Xã hội 02/05/2025

(ANTV) - Đặc xá không chỉ khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người lầm lỗi biết ăn năn hối cải, tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội. Với người phạm tội, đó còn là cơ hội trong hành trình tìm lại thiện lương. Nhận quyết định hôm nay chỉ là bước khởi đầu, họ sẽ cần nhiều lắm nỗ lực và sự bao dung của cộng đồng để thật sự bước sang trang mới của cuộc đời.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Văn hóa 02/05/2025

(ANTV) - Những ngày này, hàng triệu người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về TPHCM, tụ hội dưới lá cờ chung của dân tộc. Ở đây, trong từng ánh mắt, nụ cười, người ta thấy được sự niềm hân hoan, hạnh phúc khi được chứng kiến vẻ đẹp của hoà bình. Tình cảm quân dân giản dị mà sâu nặng và lòng biết ơn, tri ân đối với thế hệ đi trước đã viết nên trang sử vàng chói lọi. Tất cả đã đã tạo nên một không khí ấm áp, tự hào tại Thành phố mang tên Bác.

Gần 9.000 trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày 1/5

Gần 9.000 trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày 1/5

Xã hội 02/05/2025

(ANTV) - Thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 65 vụ, làm chết 28 người, bị thương 56 người. So với cùng kỳ năm 2024 giảm 10 vụ, giảm 2 người chết, tăng 6 người bị thương. Tất cả các vụ đều xảy ra trên đường bộ, đường sắt, đường thủy không xảy ra tai nạn.

Xem thêm