Thứ Bảy, 18/05/2024 14:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hoàn thiện pháp lý để thống nhất 3 lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

BT

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 28/8, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng việc vây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết trong bối cảnh trước những ảnh hưởng do hệ quả của sự phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu về công tác bảo vệ ANTT ngày càng tăng lên đặc biệt là ở cấp cơ sở.

Nhấn mạnh hiện nay khối lượng công việc đang được giao và sắp tới sẽ được giao cho lực lượng Công an xã chính quy là khá lớn. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga ( đoàn Hải Dương) cho rằng,  việc xây dựng được một lực lượng được bồi dưỡng huấn luyện bài bản nhằm hỗ trợ công an cấp xã thực hiện một số nhiệm vụ được giao thì sẽ góp phần san sẻ áp lực với lực lựng này, qua đó nâng cao chất lượng công tác quán xuyến địa bàn, sâu sát nắm tình hình đảm bảo ANTT ở cơ sở. Chúng ta vẫn đang có 1 số lực lượng hưởng hỗ trợ hàng tháng để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến đảm bảo ANTT ở cơ sở đó là bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách. Tuy nhiên các lực lượng này hiện nay hoạt động không thống nhất, nhiều đầu mối theo dõi chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ có sự mâu thuẫn trồng chéo. Vì vậy cần thống nhất đầu mối kiện toàn lực lượng với những tiêu chuẩn, yêu cầu cụ thể, cần thiết.

Qua thảo luận nhiều ý kiến cũng lưu ý đến cần quy định rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, Hoàng Quốc Khánh cho rằng, nếu như quy định tổ trưởng phải chịu trách nhiệm trong khi không có một cái điều khoản nào trong phạm vi để giao nhiệm vụ phân vai tổ trưởng phải chịu trách nhiệm hoặc tổ trưởng được làm cái gì, hiện nay đang giao Công an xã phải chỉ đạo làm tất… ví dụ như đi chữa cháy cứu hộ, cứu nạn trong khi Công an xã không dàn trải hết được hết các điểm mà giao cho đồng chí tổ trưởng này đi mà không có Công an thì không chỉ đạo được, nên có một quy định trong giới hạn nhất định để đồng chí tổ trưởng này được điều hành.

Theo ông Nguyễn Tạo, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, khi có hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn thì việc trấn áp đối tượng chống đối để chờ lực lượng Công an xuống xử lý thì đây là một quá trình mà ở các địa bàn miền núi thì phải đi 50 -70 km mới xuống được thôn thì đây là vấn đề đặt ra.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, dự thảo lần này đã được tiếp thu và giải trình đầy đủ, thấu đáo, kịp thời các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 25 vừa qua và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội.

Dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo quan điểm xuyên suốt, thống nhất là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở là lực lượng do chính quyền thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cơ sở và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lực lượng này được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đảng cơ sở, sự điều hành của chính quyền cấp xã, sự tham mưu và quản lý của Công an xã. Lực lượng này được đảm bảo kinh phí và trang bị cơ sở vật chất do ngân sách nhà nước đảm bảo và các nguồn tài chính được huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Về các nội dung còn băn khoăn, các ý kiến đề nghị cân nhắc, bổ sung hoặc đề xuất mới tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan sẽ nghiêm túc tiếp thu và sẽ có báo cáo Chính phủ để có sự giải trình, tiếp thu và điều chỉnh hợp lý trong dự thảo Luật để đảm bảo điều kiện trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thông qua.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm