Thứ Bảy, 13/04/2024 23:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tuyên bố Hamas mất kiểm soát tại Bắc Gaza

BT

(ANTV) - Cuộc xung đột Israel – Hamas đã diễn ra hơn 1 tháng và chưa có dấu hiệu lắng dịu. Trong khi phía Israel cho rằng Hamas đã mất quyền kiểm soát đối với khu vực phía Bắc Gaza, Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) đánh giá tình hình ở khu vực này đang giống như “địa ngục trần gian”

Tuyên bố từ phía quân đội Israel cho biết, sau nhiều ngày hứng chịu các đợt tấn công liên tiếp của bộ binh Israel, Lực lượng Hamas đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực phía Bắc dải Gaza. Lực lượng này cũng cho rằng sẽ không có lệnh ngừng bắn toàn diện, song Israel đã cho phép ngừng bắn nhân đạo vào những thời điểm cụ thể để người dân di dời về phía Nam.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini đánh giá tình hình ở khu vực phía Bắc Dải Gaza trong tình trạng đáng báo động.

Theo ông Lazzarini, hiện vẫn còn khoảng 250.000 - 350.000 người ở thành phố Gaza, bao gồm nhiều người đang theo học tại các trường của UNRWA. Mặc dù Israel tuyên bố mở hành lang để người dân Bắc Gaza sơ tán về phía Nam, nhưng có rất nhiều trẻ em, người già và người bị hạn chế khả năng vận động, chưa kể những người bị thương không thể đi lại.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế Palestine, cuộc xung đột Israel-Hamas đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.500 người Palestine ở Gaza, trong đó có hơn 4.300 trẻ em và gần 3.000 phụ nữ và làm bị thương hơn 24.000 người khác. Gần 1,5 triệu người Palestine đã bị cưỡng bức di dời từ Bắc Gaza tới khu vực phía Nam của vùng lãnh thổ này.

Qatar thúc đẩy lệnh ngừng bắn tại Gaza

Theo một số nguồn tin, đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas do Qatar làm trung gian và phối hợp với Mỹ, trong đó đề xuất thả 10-15 con tin đang bị giữ tại Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn trong 1-2 ngày.

Qatar là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Nhà nước Palestine, có các kênh liên lạc công khai với Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza và cũng là nước đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông. Kể từ khi xung đột Hamas – Israel bùng phát, quốc gia vùng Vịnh này đã tích cực đóng vai trò trung gian với các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy Hamas trả tự do cho các con tin mà lực lượng này bắt giữ trong cuộc tấn công và xâm nhập bất ngờ lãnh thổ Israel ngày 7/10.

Trong khi đó, ngày 8/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ dẫn đầu trong nỗ lực tổ chức hội nghị hòa bình một cách sớm nhất có thể để bàn về cuộc xung đột Hamas-Israel.

Cùng ngày 8/11, trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tái khẳng định sự cần thiết phải xây dựng sự đồng thuận quốc tế được thể hiện trong nghị quyết gần đây của Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza nhằm bảo vệ dân thường và ngăn chặn các nỗ lực cưỡng bức di dời người Palestine ra khỏi dải đất ven Địa Trung Hải này./.

Tin mới nhất

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường; phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, bắt quả tang 1 phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

BOT Bến Lức tăng phí

BOT Bến Lức tăng phí

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Ô tô qua trạm BOT Bến Lức sẽ lần lượt chịu mức phí 30.000 - 175.000 đồng mỗi lượt, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với mức cũ.

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều loại nông sản xuất khẩu chủ lực tại Tây Nguyên như: cà phê, tiêu liên tục tăng giá... Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp trong năm 2024 và giai đoạn tới. Tuy giá tăng “phi mã” đã mang lại lợi nhuận cho người trồng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thực hiện nghị quyết 98 của Quốc Hội, ngay từ đầu năm 2024 này, TPHCM đã nỗ lực đẩy mạnh nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn thu hút người tài. 1 trong những đối tượng hướng tới là các nhà khoa học trẻ đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Câu chuyện tại 1 trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Văn hóa 13/04/2024

(ANTV) - Liên hoan phim quốc tế TPHCM được đánh giá là sự kiện văn hóa trọng điểm của thành phố trong năm 2024. Liên hoan được tổ chức là minh chứng cho tiềm năng và sức lan tỏa mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam, từ đó tạo tiền đề giao lưu, kết nối văn hóa với những quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Chính trị 13/04/2024

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sáng nay, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu lực lượng CSCĐ đã tổ chức báo công, kính dâng lên Bác những thành tích, chiến công trong chặng đường 50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển.

Xem thêm